Pháp Luật Plus - Cấp khống sổ đỏ, nhiều cán bộ ở Gia Lai bị khởi tố, bắt giam

Cấp khống sổ đỏ, nhiều cán bộ ở Gia Lai bị khởi tố, bắt giam

0
Các đối tượng trên đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai.

Mới đây, ngày 25/8, Văn phòng Cơ quan CĐT Công an tỉnh Gia Lai đã thi hành lệnh khám xét, bắt bị can, tạm giam 2 đối tượng; đồng thời áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 đối tượng để điều tra về hành vi: 'Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng'.

922DADC7-BFD9-49D9-B8D7-EFF18EA75E6A.

CQĐT Công an tỉnh Gia Lai thi hành lệnh khám xét, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Phi Hùng. (Ảnh: báo Công an TP HCM)

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh thi hành lệnh khám xét, bắt bị can, tạm giam đối với Bùi Thị Nguyên Sáng (1982, trú TP Pleiku, Gia Lai) và Nguyễn Phi Hùng (1978, trú huyện Ia Grai, Gia Lai) để điều tra về hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cùng bị điều tra về hành vi trên, cơ quan Công an đã áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Đặng Thị Xuân Sương (1987), Kiều Thị Lê (1988) và Lê Thị Thắm (1988, cùng trú huyện Ia Grai).

Được biết, trong quá trình thụ lý điều tra vụ án: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại các ngân hàng thương mại cổ phần trên địa bàn tỉnh Gia Lai, lực lượng Công an xác định, ngoài hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” còn có hành vi: “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” của các bị can, gồm: Bùi Thị Nguyên Sáng (nguyên Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai- Chi nhánh huyện Ia Grai), Nguyễn Phi Hùng (nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Ia Grăng, huyện Ia Grai), Đặng Thị Xuân Sương, Kiều Thị Lê (chuyên viên Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai-Chi nhánh huyện Ia Grai) và Lê Thị Thắm (công chức địa chính-xây dựng xã Ia Grăng).

Theo đó, trong quá trình thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, các đối tượng trên đã không thực hiện hoặc thực hiện không đúng trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) lần đầu dẫn đến tham mưu cho UBND huyện Ia Grai cấp 14 GCNQSDĐ cho các đối tượng không có đất hoặc có một phần diện tích rất nhỏ nhưng kê khống thành diện tích lớn tại khu vực các thửa đất thuộc xã Ia Grăng, huyện Ia Grai.

Sau khi có được GCNQSDĐ khống, các đối tượng đã sử dụng để thế chấp vay vốn tại các ngân hàng: BIDV Nam Gia Lai, An Bình, Agribank Đông Gia Lai-Chi nhánh Ia Grai, HDBank, GPBank, Sacombank nhằm chiếm đoạt tiền vay, gây thiệt hại về tài sản cho các ngân hàng với tổng số tiền là 6,32 tỷ đồng.

Liên quan đến vụ án trên, ngày 15-10-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về hành vi: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2017, các bị can: Lê Xuân Bằng (1982), Lương Văn Tuấn (1978), Phạm Thị Oanh (1974), Nguyễn Văn Úy (1956), Nguyễn Ngọc Quân (1981), Trần Thị Hòa (1981), Nguyễn Thị Quyến (1966), Dương Thị Bình (1977), Lê Xuân Nghĩa (1977), Ngô Thị Thanh (1977, cùng trú huyện Ia Grai) và các đối tượng khác biết được thông tin các hộ dân đồng bào dân tộc thiểu số có đất tại khu vực làng Orê 2 và làng Mèo (xã Ia Grăng, huyện Ia Grai) chưa làm thủ tục cấp GCNQSDĐ nên đã nảy sinh hành vi làm khống GCNQSDĐ để chiếm đoạt tiền vay của các ngân hàng.

Các bị can đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý đất đai, thẩm định hồ sơ khi làm thủ tục cấp GCNQSDĐ lần đầu của cán bộ địa chính UBND xã Ia Grăng và cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Gia Lai-Chi nhánh huyện Ia Grai để kê khai khống nguồn gốc, chủ sử dụng đất, diện tích, vị trí đất vào hồ sơ đề nghị cấp GCNQSDĐ đối với các thửa đất không thuộc sở hữu của mình. Qua đó, được cấp 14 GCNQSDĐ với tổng diện tích hơn 29 ha, rồi thế chấp vay vốn tại 6 ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai, chiếm đoạt tổng số tiền 6,32 tỷ đồng.

Công an tỉnh Gia Lai đang tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án.

Diệu Nhi

Loading...

Bình luận

Bình Thuận: Công tác chuẩn bị cho Năm Du lịch quốc gia 2023

Theo Tổng cục Du lịch, ngày 27/5/2022, tại Bình Thuận, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Trùng Khánh cùng lãnh đạo các Vụ: Thị trường du lịch, Lữ hành,...

"Mắt biếc" chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022

Phim "Mắt biếc" được lựa chọn chiếu trong Lễ khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 diễn ra tối 27/5. Bộ phim sản xuất năm 2019 và đã đoạt giải Bông sen vàng.

Thành công kinh ngạc của đội tuyển Judo Việt Nam

Đội tuyển Judo Việt Nam đã có bước tiến mạnh mẽ tại SEA Games. Thành tích vang dội đó là bước tiến quan trong để chuẩn bị cho Olympic 2024.

Quang Hà tổng duyệt “Hà show”

Chiều 27/5, Quang Hà có buổi tổng duyệt liveshow “Hà show” được diễn ra 2 đêm 28, 29/5 tại Nhà hát Lớn Hà Nội...

Xem thêm

Thế giới Facebook