Cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt lừa xuất khẩu lao động hàng trăm người

0
Tin tưởng vào công ty của vợ chồng Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc có khả năng đưa người đi xuất khẩu lao động, tu nghiệp ở Hàn Quốc, nhiều bị hại tin tưởng, giao tiền mà không biết bị lừa. Cơ quan chức năng xác định cặp đôi chồng Hàn, vợ Việt đã chiếm đoạt hơn chục tỷ đồng của hàng trăm người.

Trung tuần tháng 4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Kim Young Hwan (SN 1963, quốc tịch Hàn Quốc) và 4 đồng phạm ra xét xử về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Làm giả giấy tờ tài liệu của cơ quan tổ chức và Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Trong đó có Hoàng Thị Cúc (SN 1986, quê Thanh Hóa) – vợ Hwan. Tài liệu điều tra thể hiện, sau khi kết hôn với Hoàng Thị Cúc – người phụ nữ kém mình 23 tuổi, Kim Young Hwan ở lại Việt Nam lập nghiệp.

Tại đây, vợ chồng họ thành lập Công ty cổ phần đầu tư thương mại và phát triển Hoàng Kim (Công ty Hoàng Kim), Hwan là Chủ tịch HĐQT công ty còn Cúc là giám đốc đại diện theo pháp luật.

Theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Công ty Hoàng Kim không có chức năng đưa người đi xuất khẩu lao động.

Tuy nhiên, Hwan và Cúc vẫn thông báo tuyển người đi lao động tại Hàn Quốc theo hình thức chuyển giao công nghệ. Không xin được cấp Visa, bộ đôi tự soạn thảo chương trình đưa học viên sang Hàn Quốc học tập và làm việc theo hình thức tu nghiệp sinh.

Họ cam kết với người lao động: trước tiên học viên sẽ nhập học tiếng Hàn tại trường ở Hàn Quốc; công ty đảm bảo cung cấp cho học viên các chi phí trong 1 năm gồm chi phí học tiếng, phí nhà ở…; sau khi nhập cảnh sang Hàn Quốc sẽ được công ty bên Hàn và nhà trường sắp xếp việc làm với mức lương từ 700 USD đến 1.700 USD/tháng…

Sau khi Công ty Hoàng Kim đưa ra chương trình trên, đã có 12 môi giới giới thiệu lao động. Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc thỏa thuận và cam kết với các môi giới sẽ tổ chức cho người lao động xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động theo hình thức du học nghề với chi phí từ 8.500 USD đến 8.800 USD/lao động, các môi giới thu thêm bao nhiêu thì tùy.

Sau đó, họ liên tục đưa ra các văn bản, thông tin không có thật… nhằm tạo lòng tin với nhiều lao động nhằm mục đích chiếm đoạt tiền.

Ngày 30/5/2014, Kim Young Hwan và Hoàng Thị Cúc đưa ra công văn của trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc gửi Tập đoàn Hoàng Kim do ông JaeSun Choi (giám đốc trung tâm ngôn ngữ Hàn Quốc – Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc) ký đề nghị Công ty Hoàng Kim xin xác nhận của Bộ Công an và Bộ Giáo dục đóng góp ý kiến của học viên mà Tập đoàn Hoàng Kim giới thiệu sang Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc.

Vài tháng sau, Kim Young Hwan ký công văn thông báo Trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc đã tiếp nhận 139 người nhưng chưa xin được visa vì có 1 lao động đã từng lao động bất hợp pháp và 1 người trùng tên trong cùng một hộ khẩu với người lao động đang bất hợp pháp tại Hàn Quốc nên phải đo thành 2 đợt…

Để tiếp tục tạo lòng tin cho người lao động, vợ chồng Cúc làm thủ tục xin xác nhận không tiền án tiền sự cho 102 học sinh đủ tiêu chuẩn để xuất cảnh sang Hàn Quốc học tập và làm việc; công bố 2 công văn của Bộ Giáo dục – đào tạo và Bộ Công an cho người lao động và hẹn lịch sẽ tổ chức xuất cảnh trong tháng 10/2014 để thu tiền.

Bên cạnh đó, họ còn tổ chức 2 lần gặp mặt các lao động tại khách sạn Mường Thanh (Hà Nội) để phỏng vấn và thông báo cho người lao động kê khai hồ sơ; cho môi giới và lao động xem văn bản của trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc có con dấu và chữ ký của ông JaeSung Choi…

Bằng thủ đoạn trên, Kim và Cúc thu qua môi giới và thu trực tiếp số tiền 278.160 USD và 4,2 tỷ đồng của người lao động, tương đương 10,3 tỷ đồng. Hiện các bị cáo đã trả lại 1,4 tỷ đồng, còn chiếm đoạt hơn 8,9 tỷ đồng. Ngoài ra, Kim còn lừa đảo chiếm đoạt 6,9 tỷ đồng của 8 môi giới và các lao động.

Tổng số tiền bị cáo chiếm đoạt là 17,3 tỷ đồng. Số tiền trên, theo lời khai của vợ chồng Kim, họ nộp cho người đàn ông Hàn Quốc tên Han Sung Soo đang sống ở Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) 31 triệu đồng và 1.500 USD để chi phí dịch vụ du học.

Kết quả xác minh không có người nào là Han Sung Soo đang sống tại phường Trung Hòa; Chi cho Kim Young Hwan tổng số tiền 241.000 USD và hơn 1,5 tỷ đồng; Hoàng Thị Cúc nộp vào quỹ công ty 100 USD và gần 350 triệu đồng chi phí cho hoạt động của công ty…

Cũng theo xác minh của cơ quan điều tra, tại Hàn Quốc không tồn tại trường Đại học Bách khoa Hàn Quốc; Không tồn tại trường Đại học Công nghiệp kỹ thuật Hàn Quốc; Bản thân Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàng Kim có 13 tiền án tiền sự về các tội Trộm cắp tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản… tại Hàn Quốc…

Mới đây, TAND TP Hà Nội đưa vụ án ra xét xử. HĐXX đã tuyên Kim Young Hwan tù chung thân, Hoàng Thị Cúc 16 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo khác lĩnh từ 3 năm đến 20 năm về các tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức.

Bên cạnh đó, HĐXX còn kiến nghị cơ quan điều tra dẫn độ 2 người đàn ông Hàn Quốc liên quan tới vụ án để làm rõ lời khai của vợ chồng Cúc, thu hồi tiền để hoàn trả cho các bị hại.

Tòa án cũng kiến nghị cơ quan điều tra truy nã đối với đầu mối môi giới là Đào Ngọc Thống (SN 1974, ở Hải Dương) về hành vi lừa đảo số tiền 1.170 USD.

Hồng Mây

Bình luận

Khi ... nhà vua trở lại

Khi ... nhà vua trở lại

0
“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.
Đừng đẩy con đến chân tường

Đừng đẩy con đến chân tường

0
Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bài viết của một nữ sinh đã học đại học, nhưng vẫn bị mẹ quản lý bằng cách lắp camera trong phòng cá nhân.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Lạ lùng món mít trộn dân dã nhưng "ngon quên lối về" ở Đà Nẵng

Nhiều người chẳng ngờ, chỉ với vài nguyên liệu dân dã và dễ tìm lại có thể biến hóa thành món ngon nức tiếng của xứ Đà thành...

‘Dị nhân’ sáng tác bài hát cổ vũ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Anh Phạm Ngọc Dũng với bài hát "Những bông hoa nơi tuyến đầu" mang thông điệp tích cực cổ vũ y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch COVID-19.

Top điểm đến tâm linh đẹp ngoạn mục tại Quảng Ninh

Ít nơi nào sở hữu những quần thể tâm linh bề thế với vị trí đẹp thoát tục như ở Quảng Ninh.

Xem thêm

Quốc tế