Pháp Luật Plus - CầnThơ: Làm 449 thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng, cán bộ lãnh án

CầnThơ: Làm 449 thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng, cán bộ lãnh án

0
Ngày 19/1, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm vụ án cấp thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng cho 449 trường hợp xảy ra tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.
Bị cáo trước vành móng ngừa. (Ảnh minh họa)
Bị cáo trước vành móng ngừa. (Ảnh minh họa)

Nhận thấy hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng làm mất uy tín chính sách của Nhà nước trong việc bảo hiểm y tế toàn dân, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước nên HĐXX đã không chấp nhận đơn kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Hữu Minh (SN 1984), Trần Hải (SN 1961) 3 năm tù; Trần Tuấn Kiệt (SN 1972) 3 năm 6 tháng tù; Đinh Văn Hùng (SN 1967) 3 năm tù và Lê Minh Trường (SN 1985) 2 năm 6 tháng tù cùng vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, Minh là cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Thạnh, có nhiệm vụ theo dõi, lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện trình lãnh đạo phê duyệt đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng thuộc các diện hộ nghèo và cận nghèo.

Trong quá trình công tác, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, thiếu kiểm tra của lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc các diện hộ nghèo, cận nghèo, Minh đã cấu kết với Hùng (nguyên cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội), Trường (chủ Đại lý bảo hiểm 152 thị trấn Thạnh An), Hải (nguyên Trưởng ấp Phụng Quới B, thị trấn Thạnh An), Kiệt (nguyên cán bộ xóa đói giảm nghèo xã Thạnh Mỹ) và một số cán bộ giảm nghèo, cán bộ ấp ở một số xã trên địa bàn huyện tìm cách lập danh sách, thu tiền của người dân không thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo rồi đưa cho Minh.

Minh đưa những đối tượng này vào danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo và trình lãnh đạo ký duyệt.

Do số lượng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn lớn nên lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thiếu kiểm tra, vì thế Minh đã đã qua mặt lãnh đạo cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những đối tượng này.

Mỗi trường hợp các bị cáo thu hoa hồng từ 50.000 đến 500.000 đồng để tiêu xài cá nhân.

Trong năm 2013, Minh đã cấp thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng cho 449 trường hợp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 200 triệu đồng và gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế gần 70 triệu đồng.

Hồng Nhung

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

LỜI CHIA BUỒN

LỜI CHIA BUỒN

0
Ban Biên tập, Công đoàn và cán bộ, nhân viên Báo Pháp luật Việt Nam xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến đồng chí Nguyễn Văn Hải và gia đình.

Ngân vang hào khí Bạch Đằng Giang

Khu di tích lịch sử Bạch Đằng Giang là quần thể kiến trúc tâm linh mang giá trị lịch sử, văn hóa gắn liền với những trận thủy chiến...

Nguồn gốc của vàng - thứ kim loại khiến loài người tôn sùng và khao khát

Vàng hiếm hoi tới mức toàn bộ số vàng được tìm thấy trong lịch sử loài người còn không nhiều bằng số thép mà chúng ta sản xuất trong một giờ.

Quảng Ninh phát 14.500 giấy mời xem bán kết bóng đá nữ tại SVĐ Cẩm Phả

Tới đây, Quảng Ninh sẽ phát hành 14.500 giấy mời xem các trận bán kết môn Bóng đá nữ SEA Games 31 cho người dân đến xem.

Sầm Sơn bùng cháy chương trình nghệ thuật SunFest cuối tuần

Chuỗi chương trình nghệ thuật đặc sắc, mới lạ do Sun Group thực hiện vào thứ 7 hàng tuần, sẽ kéo dài trong 4 tháng hè tại TP Sầm Sơn.

Xem thêm

Thế giới Facebook