CầnThơ: Làm 449 thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng, cán bộ lãnh án

0
Ngày 19/1, TAND TP Cần Thơ xét xử phúc thẩm vụ án cấp thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng cho 449 trường hợp xảy ra tại Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ.
Bị cáo trước vành móng ngừa. (Ảnh minh họa)
Bị cáo trước vành móng ngừa. (Ảnh minh họa)

Nhận thấy hành vi của các bị cáo là nghiêm trọng làm mất uy tín chính sách của Nhà nước trong việc bảo hiểm y tế toàn dân, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước nên HĐXX đã không chấp nhận đơn kháng cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm 4 năm 6 tháng tù đối với Nguyễn Hữu Minh (SN 1984), Trần Hải (SN 1961) 3 năm tù; Trần Tuấn Kiệt (SN 1972) 3 năm 6 tháng tù; Đinh Văn Hùng (SN 1967) 3 năm tù và Lê Minh Trường (SN 1985) 2 năm 6 tháng tù cùng vì tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo bản án sơ thẩm, Minh là cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện Vĩnh Thạnh, có nhiệm vụ theo dõi, lập danh sách hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện trình lãnh đạo phê duyệt đề nghị cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho đối tượng thuộc các diện hộ nghèo và cận nghèo.

Trong quá trình công tác, lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo, thiếu kiểm tra của lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội trong việc cấp thẻ bảo hiểm y tế cho các đối tượng thuộc các diện hộ nghèo, cận nghèo, Minh đã cấu kết với Hùng (nguyên cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội), Trường (chủ Đại lý bảo hiểm 152 thị trấn Thạnh An), Hải (nguyên Trưởng ấp Phụng Quới B, thị trấn Thạnh An), Kiệt (nguyên cán bộ xóa đói giảm nghèo xã Thạnh Mỹ) và một số cán bộ giảm nghèo, cán bộ ấp ở một số xã trên địa bàn huyện tìm cách lập danh sách, thu tiền của người dân không thuộc đối tượng hộ nghèo, cận nghèo rồi đưa cho Minh.

Minh đưa những đối tượng này vào danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, cận nghèo và trình lãnh đạo ký duyệt.

Do số lượng đối tượng hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn lớn nên lãnh đạo Phòng Lao động Thương binh và Xã hội thiếu kiểm tra, vì thế Minh đã đã qua mặt lãnh đạo cấp thẻ bảo hiểm y tế cho những đối tượng này.

Mỗi trường hợp các bị cáo thu hoa hồng từ 50.000 đến 500.000 đồng để tiêu xài cá nhân.

Trong năm 2013, Minh đã cấp thẻ bảo hiểm y tế sai đối tượng cho 449 trường hợp, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước trên 200 triệu đồng và gây thiệt hại cho bảo hiểm y tế gần 70 triệu đồng.

Hồng Nhung

Loading...

Bình luận

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

Đủ kiểu tranh chấp chung cư

0
Dư luận thường có xu hướng nghiêng về dân cư, cho đó là bên yếu thế cần bảo vệ, nhưng thực ra câu chuyện cụ thể đa dạng, phức tạp hơn thế.

Kịch bản điện ảnh Việt: Nhiều, đúng, tốt nhưng chưa hay

Đã kéo dài nhiều năm nay. Theo Cục trường Cục Điện ảnh – Vi Kiến Thành, đây là“vấn đề quá cấp bách” của nền điện ảnh nước nhà.

Hoa khôi một chân: Khuyết tật chỉ là thứ vũ khí đặc biệt để giúp con người mạnh mẽ hơn

Sau tai nạn mất một chân năm 24 tuổi, mất hơn 5 năm để Bế Thị Băng có thể nhẩy múa trên đôi giày cao gót, tự tin mỉm cười.

Hành trình trở thành trở thành Hoa khôi Ngoại Thương của nữ sinh mắc bệnh K

Ít ai biết được Đặng Trần Thủy Tiên đang mang trong mình căn bệnh ung thư nhưng cô luôn tràn đầy năng lượng tích cực và tinh thần lạc quan.

Khám phá công dụng đặc biệt của các loại bể tắm khoáng tại Yoko Onsen Quang Hanh

Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh nâng tầm chất lượng nguồn khoáng với 25 bể tắm onsen và 18 bể tắm chum, với nhiều công dụng khác nhau.

Xem thêm