Pháp Luật Plus - Cảng vụ Hàng không miền Nam cho mượn trụ sở để “đổi” chi phí điện nước, thuê cây cảnh!

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho mượn trụ sở để “đổi” chi phí điện nước, thuê cây cảnh!

0
Theo Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải, từ tháng 10/2013 đến tháng 10/2016, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho Công ty Vietjet mượn tầng 3 làm trung tâm đào tạo. Đổi lại, Vietjet chi trả cho cảng vụ chi phí điện, nước, thuê cây cảnh, văn phòng phẩm… với tổng số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.
Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra nhiều sai phạm tại Cảng vụ Hàng không Miền Nam.
Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải chỉ ra nhiều sai phạm tại Cảng vụ Hàng không Miền Nam.

Ông Lê Thanh Hà, Chánh Thanh tra Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đã ký thông báo kết luận thanh tra trách nhiệm thực hiện pháp luật khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng tại Cảng vụ Hàng không miền Nam. Theo đó, Thanh tra Bộ GTVT khẳng định, do cán bộ tham mưu có sai sót nên bà Trần Thụy Minh, Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam (đã nghỉ hưu) đã chấp thuận cho Công ty Cổ phần Hàng không VietJet mượn tầng 3 trụ sở Cảng vụ Hàng không miền Nam làm trung tâm đào tạo từ tháng 10/2013 – 10/2016 với tổng số tiền 3,78 tỷ đồng, bao gồm chi phí điện nước, văn phòng phẩm, thuê cây cảnh.

Theo thông báo kết luận thanh tra, bản chất là cho thuê tài sản, chưa đúng quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước. Đến thời kỳ ông Trần Doãn Mậu, hiện giữ chức Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam đã có công văn đòi lại nên cuối năm 2016, Công ty VietJet đã trả lại tầng 3 trụ sở của Cảng vụ Hàng không miền Nam.

Thanh tra Bộ GTVT còn xác định Cảng vụ Hàng không Miền Nam có sai sót về định mức tiêu chuẩn như chi phí đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức ở nước ngoài năm 2016 vượt dự toán số tiền gần 412 triệu đồng; hỗ trợ khen thưởng 450 triệu đồng chưa đầy đủ theo quy định, thưởng an toàn bay chưa đúng đối tượng, bố trí công tác cán bộ chưa phù hợp với Luật Phòng chống tham nhũng.

Thanh tra Bộ GTVT xác định Cảng vụ Hàng không Miền Nam thưởng an toàn bay chưa đúng đối tượng.
Thanh tra Bộ GTVT xác định Cảng vụ Hàng không Miền Nam thưởng an toàn bay chưa đúng đối tượng.

Thanh tra Bộ GTVT còn cho rằng, Cảng vụ Hàng không miền Nam chưa quản lý được khu đất đang làm bãi đỗ xe bên cạnh lối vào nhà ga Quốc tế Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Việc để xảy ra tồn tại nêu trên, nguyên nhân chủ quan là do lỗi nhận thức chủ quan của cá nhân, tổ chức tham mưu giúp việc cho Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam qua các thời kỳ, do chậm cải tiến đổi mới công tác quản lý tài sản…

Đáng chú ý, trong thời kỳ Thanh tra Bộ GTVT thanh tra từ ngày 1/1/2013 – 31/7/2018 tại Cảng vụ Hàng không miền Nam, Bộ GTVT đã có 2 kết luận thanh tra. Kiểm toán Nhà nước đã có 2 lần kiểm toán và có thông báo kết quả kiểm toán. Cục Hàng không Việt Nam hàng năm đều quyết toán cho Cảng vụ hàng không miền Nam nhưng chưa phát hiện được sai sót để chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa các tồn tại.

Về xử lý sau thanh tra, đối với  Cục Hàng không Việt Nam, Thanh tra Bộ GTVT kiến nghị thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại các Cảng hàng không gồm: Tân Sơn Nhất, Cần Thơ và Côn Đảo. Đồng thời, chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam khẩn trương lập kế hoạch chi tiết, giao đất, cho thuê đất đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Đặc biệt chỉ đạo Cảng vụ Hàng không miền Nam sớm đấu giá vị trí khu đất bãi đỗ xe taxi cạnh ga quốc tế Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất với quy mô 3.541 m2; trong đó, có 359 m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tránh lãng phí tài sản công, tạo ngân sách Nhà nước, đảm bảo mỹ quan, môi trường chung của khu vực Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Cảng vụ Hàng không miền Nam cho mượn trụ sở để “đổi” chi phí điện nước, thuê cây cảnh!
Cảng vụ Hàng không Miền Nam quản lý nhiều cảng hàng không lớn trong đó có Tân Sơn Nhất.
Cảng vụ Hàng không Miền Nam quản lý nhiều cảng hàng không lớn trong đó có Tân Sơn Nhất.

Đối với Cảng vụ Hàng không miền Nam, Thanh tra Bộ GTVT kiến nghị nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc đối với các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai sót; nộp số tiền hơn 4,23 tỷ đồng do Cảng vụ Hàng không miền Nam cho Công ty Cổ phần Hàng không VietJet mượn tầng 3 trụ sở của Cảng vụ Hàng không miền Nam làm trung tâm đào tạo và việc chi chi phí hội nghị chưa đúng quy định, nộp vào ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, chấm dứt ngay việc chi thưởng an toàn không đúng đối tượng, nghiêm cấm việc thưởng đột xuất cho các cá nhân, đơn vị ngoài cơ quan không đúng đối tượng; tích cực làm việc với các cơ quan chức năng TP.HCM để được chuyển quyền sử dụng đất từ các đơn vị được thuê đất sang cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Cảng vụ Hàng không miền Nam đối với 5 khu đất tại sân bay Tân Sơn Nhất. Kịp thời thẩm định hồ sơ giao và cho thuê đất tại Cảng Hàng không Liên Khương, Cà Mau... sớm ký hợp đồng cho thuê đất để tránh lãng phí tài sản, thu tiền cho Nhà nước.

Cảng vụ Hàng không Miền Nam là đơn vị thực hiện chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về hàng không dân dụng tại các cảng hàng không khu vực miền Nam, quản lý toàn bộ diện tích đất cảng hàng không sân bay; kiểm tra giám sát việc tuân thủ các quy định về an ninh, an toàn hàng không, trật tự công cộng; cung cấp dịch vụ bảo đảm hoạt động bay…

Trung Kiên  -  Theo Dân Trí

Bình luận

Loading...

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.

Xót xa cảnh ông bố sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái

Tập 70 Về nhà đi con, xót xa cảnh ông bố quốc dân sang nhà thông gia xin Anh Thư về nhà mình sau khi chứng kiến Vũ đi với gái.

Chuyện ít biết về diễn viên đóng “gái ngành” Cao Diệp Anh

Luôn vào vai gái làng chơi, cô chỉ nghĩ đây là một vai diễn khó chứ không hề coi thường hay bận tâm việc mình sẽ hóa thân vào vai ‘gái ngành’.

Tạp chí Wanderlust Tips vinh danh chương trình thực cảnh "Ký ức Hội An"

Tạp chí Wanderlust Tips đánh giá “Ký ức Hội An” sử dụng ngôn ngữ kể chuyện độc đáo qua lời thơ, tiếng nhạc, ánh sáng, nghệ thuật biểu diễn.