Pháp Luật Plus - Cần xử lý hình sự việc xuyên tạc về dịch bệnh Covid-19?

Cần xử lý hình sự việc xuyên tạc về dịch bệnh Covid-19?

0
LS Thơm "Xử lý hình sự những đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ, đăng tải những bài viết cá nhân hoặc chia sẻ lên trang Facebook những thông tin xuyên tạc về sự chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước".

Thời gian gần đây, lợi dụng những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều cá nhân đã đưa ra những thông tin sai sự thật, giật gân, câu like trên các trang mạng xã hội.

Đặc biệt đã có một số đối tượng thù địch, phản động, bất mãn chính trị trong và ngoài nước lợi dụng sự kiện này phát tán trên mạng Internet các thông tin sai sự thật, xuyên tạc tình hình dịch bệnh và công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương trong nỗ lực phòng, chống dịch bệnh; kích động người dân đình công, ngừng buôn bán, tích trữ lương thực, thực phẩm...

unnamed

Nhiều đối tượng đăng tin sai sự thật về dịch covid.

Hành vi này không chỉ gây khó khăn, cản trở cho công tác phòng, chống dịch mà còn tạo ra tình trạng bất ổn, chia rẽ trong nội bộ, xói mòn niềm tin của nhân dân vào nhà nước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ làm mất ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Hiện nay, công tác phòng chống dịch bệnh đã và đang được toàn Đảng, toàn dân, toàn quân quyết tâm đồng lòng, đoàn kết thực hiện và đã đạt được những kết quả tích cực rất đáng ghi nhận.

Do đó, người dân cần thận trọng khi tiếp cận, chia sẻ các thông tin không chính thống trên không gian mạng.

Nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết đã chia sẻ trên trang Facebook của mình những thông tin sai sự thật, chưa được kiểm chứng, thậm chí là thông tin của các trang mạng phản động để lan truyền thông tin sai sự thật trên không gian mạng.

Động cơ mục đích của những việc làm này có trường hợp đăng tin nhằm câu view, câu like, thể hiện cái tôi của mình hoặc phục vụ bán hàng online,..Do đó, xử lý nghiêm việc đưa thông tin sai sự thật liên quan đến dịch Covid-19 là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay nhằm góp phần duy trì sự ổn định xã hội thì công tác phòng chống dịch bệnh sẽ đạt được hiệu quả cao nhất.

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội) cho biết, dưới góc độ pháp luật, việc thông tin sai sự thật trên không gian mạng là hành vi trái pháp luật được quy định tại điểm d, khoản 1, Điều 8 Luật An ninh mạng (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019) quy định hành vi bị nghiêm cấm về an ninh mạng như sau:

tung_tin_sai

Có nhiều đối tượng bị xử lý vì đăng tin thất thiệt về dịch covid.

Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

Hành vi vi phạm này tùy theo tính chất mức độ có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo điểm a Khoản 3 Điều 64 Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013, người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đến 30.000.000 đồng với hành vi “cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay thì những thông tin sai sự thật lại càng có tính chất nguy hiểm đối với xã hội.

lsthom

Luật sư Nguyễn Anh Thơm: "Cần xử lý hình sự việc xuyên tạc về dịch bệnh Covid-19.

Đối với các đối tượng lợi dụng mạng xã hội để tung tin đồn thất thiệt, xâm hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, gây hoang mang dư luận, đặc biệt là những đối tượng thù địch, phản động, bất mãn chính trị thì cũng cần thiết xử lý về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông theo Điều 288 hoặc tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Xử lý hình sự những đối tượng lợi dụng quyền tự do dân chủ, đăng tải những bài viết cá nhân hoặc chia sẻ lên trang Facebook những thông tin xuyên tạc về sự chỉ đạo điều hành của Đảng và Nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh là cần thiết nhằm ngăn ngừa những hệ lụy tiêu cực đối với xã hội.

 

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...

Chân dài 9x gợi cảm mơn mởn với áo ngực lụa satin mỏng tang

Kara Del Toro luôn biết cách "đốn tim" người hâm mộ trên instagram với những shoot hình gợi cảm, đẹp như mộng.

"MC giàu nhất Việt Nam" quyên góp "khủng" chống dịch Covid-19, công khai danh sách chi tiết

"Các cộng sự của Nghĩa trong những ngày, thể làm trong khả năng hạn hẹp của mình thôi chứ không thể nào mà làm cho hết được", MC Đại Nghĩa chia sẻ.

Nguyễn Phúc Lộc Thành - Ma mỵ cùng lục bát

"Ở Việt Nam chưa có nhà thơ nào viết các tập thơ mà có dự án từ trước như nhà thơ Nguyễn Phúc Lộc Thành" -Nhà thơ Nguyễn Linh Khiếu nhận xét.

Độc đáo Tết cổ truyền của đồng báo Khmer

Tết Cổ truyền Chol-chnam-thmay (Khmer New Year) được tổ chức vào đầu tháng Pôsăk, hay còn gọi là tháng Chét theo Phật lịch Tiểu thừa (vào ngày 14,15,16 tháng 4 dương lịch).