Pháp Luật Plus - Cần xử lý dứt điểm xưởng mộc gây ô nhiễm “tra tấn” người dân nhiều năm

Cần xử lý dứt điểm xưởng mộc gây ô nhiễm “tra tấn” người dân nhiều năm

0
Một cơ sở làm đồ gỗ tại TDP số 1 phường Tứ Liên, Hà Nội tra tấn người dân bằng bụi mạt cưa, tiếng ồn xẻ gỗ lẫn mùi sơn xịt.

Thời gian gần đây Pháp luật Plus liên tục nhận được thông tin của nhiều người dân sinh sống tại tổ dân phố số 1, phường Tứ Liên, Hà Nội phản ánh về việc: Một xưởng sản xuất đồ gỗ có tên Nguyễn Văn Cội địa chỉ tại số 25A ngách 35 ngõ 76 phố An Dương (phường Từ Liên, quận Tây Hồ, Hà Nội) nằm lọt giữa khu dân cư.

Hàng ngày xưởng sản xuất này thường xuyên gây ra bụi mạt cưa, đặc biệt khi xưởng này phun sơn phát tán mùi sang các nhà bên cạnh gây ô nhiễm môi trường.

Không những thế, việc cơ sở này tiến hành hoạt động cưa xẻ gỗ đã gây những tiếng ồn chát chúa suốt cả ngày, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi của người dân. Hoạt động của cơ sở này có ngày kéo dài từ 8 giờ sáng đến tận 22 giờ, kể cả ngày cuối tuần.

Theo tìm hiểu thực tế của PV Pháp luật Plus, cơ sở này hiện không có phòng phun sơn, mà công nhân làm việc ở đây thường mang sơn xịt thẳng ra không gian chung của người dân sinh sống. Mỗi lần cơ sở này phun sơn, các nhà hàng xóm đều phải bịt mũi, đóng cửa, chui vội vào nhà để tránh bị khí độc tấn công.

Người dân sinh sống tại tổ dân phố số 1, phường Tứ Liên, HN bị xưởng gỗ có tên Nguyễn Văn Cội địa chỉ tại số 25A ngách 35 ngõ 76 phố An Dương bức tử vì mùi sơn xịt, bịu gỗ lẫn tiếng ồn
Người dân sinh sống tại tổ dân phố số 1, phường Tứ Liên, HN bị xưởng gỗ có tên Nguyễn Văn Cội địa chỉ tại số 25A ngách 35 ngõ 76 phố An Dương bức tử vì mùi sơn xịt, bịu gỗ lẫn tiếng ồn

Ghi nhận thực tế của phóng viên tại cơ sở này cho thấy, cơ sở này được xây dựng cực kỳ tạm bợ, bên trong cơ sở chứa nhiều vật liệu gỗ vứt ngổn ngang, xung quanh cơ sở bám một lớp bụi dày đặc. Chỉ được che chắn sơ sài nên khi cơ sở này hoạt động, âm thanh tiếng ồn, bụi bẩn cứ thế bao phủ cả một vùng, ảnh hưởng đến các nhà dân bên cạnh.

Cũng theo phản ánh của người dân nhà xưởng này đang hoạt động trên khu đất không đủ điều kiện để cấp phép xây dựng hoặc kinh doanh, chưa hề có sự chấp nhận của cơ quan chức năng mà hoàn toàn tự phát.

Tại khu nhà xưởng này mặc dù có nhiều vật liệu dễ cháy, nguy cơ cháy nổ cao nhưng không hề có bất kỳ dụng cụ chữa cháy nào. Trong khi đó, thời gian gần đây, trên địa bàn TP Hà Nội đã xảy ra nhiều vụ cháy nhà xưởng gây chết người. Việc lỏng lẻo trong phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở sản xuất đồ gỗ này cho thấy công tác quản lý của chính quyền phường Tứ Liên còn hạn chế.

Người dân ở xung quanh xưởng gỗ đã nhiều lần nhắc nhở nhưng chủ cơ sở này vẫn phớt lờ nên đã chuẩn bị gửi đơn tố cáo đến các cơ quan chức năng để có biện pháp chấn chỉnh.

Để có thông tin khách quan hơn về việc người dân phản ánh,  PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với UBND phường Tứ Liên, đại diện lãnh đạo UBND phường cho biết: Xưởng gỗ mà PV đề cập tới đúng là có mọc trên đất không đủ điều kiện để xây dựng hoặc kinh doanh từ  nhiều năm, UBND phường cũng đã từng phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC (nay là Đội Cảnh sát PCCC cứu nạn và cứu hộ quận Tây Hồ) kiểm tra vài lần cơ sở này nhưng biên bản do phía phòng lập chưa cung cấp về phường. Nhưng về cơ bản cơ sở này vẫn còn đang thiếu một số điều kiện về PCCC.

Còn đối với việc xưởng sản xuất trên phun sơn, phun vecni gây ra mùi từ nay tới trung tuần tháng 11/2018 UBND phường chắc chắn sẽ xây dựng kế hoạch phối hợp với Đội Cảnh sát môi trường quận Tây Hồ lập hồ sơ xử lý dứt điểm và yêu cầu chủ cơ sở cam kết việc không gây mùi, hoạt động quá giờ khi sản xuất. Nếu chủ cơ sở không khắc phục phường sẽ yêu cầu buộc cơ sở phải di dời.

Theo Điều 37, Luật Bảo vệ môi trường quy định: "Cơ sở sản xuất hoặc kho tàng có chất dễ cháy, dễ gây nổ; phát tán mùi ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ con người; gây tiếng ồn, phát tán bụi, khí thải quá tiêu chuẩn cho phép… không được đặt trong khu dân cư hoặc phải có khoảng cách an toàn về môi trường đối với khu dân cư". Quy định là vậy, song hiện nay nhiều khu dân cư vẫn phải sống chung với nỗi lo thường trực về an toàn cháy nổ và ô nhiễm môi trường vì các xưởng gỗ, xưởng mộc vẫn tồn tại và hoạt động.

Trước thực trạng trên, Pháp luật Plus kính đề nghị chính quyền Phường Tứ Liên, phòng Tài Nguyên Môi trường quận Tây Hồ và Đội Cảnh sát môi trường quận Tây Hồ cần sớm vào cuộc để có biện pháp xử lý, giúp cuộc sống người dân không bị ảnh hưởng.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Nguyễn Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

Mazda có thể hồi sinh động cơ xoay

0
Tham gia vào thị trường xe điện với chiếc crossover MX-30, Mazda hy vọng sẽ hồi sinh động cơ xoay để gia tăng phạm vi hoạt động của xe.

Tỷ lệ kết hôn của người dân Vũ Hán tăng 300%, sau lệnh gỡ bỏ phong toả

Vũ Hán ghi nhận lượng truy cập tăng 300% khi thành phố gỡ bỏ lệnh phong toả. Các cặp đôi đã đánh sập hệ thống ứng dụng kết hôn của thành phố.

Ngọc Trinh bình thản trước thị phi, Hari Won vội vàng báo tin vui

Tin sao Việt ngày 10/4: Có người thắc mắc lý do Ngọc Trinh luôn thản nhiên trước thị phi; Minh Hằng “luyện” phim có cô tham gia diễn xuất.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine và những “thông điệp” chống dịch Covid vô cùng lạc quan

Ngừng diễn bởi Covid-19, nhưng nhạc trưởng và các nhạc công của Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời- Sun Symphony Orchestra...

Cô nàng thừa kế Paris Hilton táo bạo cởi áo bán nude

Người đẹp tóc vàng dường như không già đi chút nào kể từ khi là một rich kid giàu có nổi loạn đến nay đã gần 40 tuổi.