Cần xác minh dấu hiệu trốn thuế, sai phạm của một số doanh nghiệp ở tỉnh Hà Nam

0
Báo Bảo vệ pháp luật nhận được thông tin phản ánh về một số doanh nghiệp lớn trên địa tỉnh Hà Nam đang hoạt động trong lĩnh vực vận tải hàng hóa, bốc xếp hàng hóa, kinh doanh bất động sản; xây dựng công trình,… có quan hệ móc xích, gia đình như Công ty TNHH Quang Khải (Công ty Quang Khải); Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Trường Thành 668 (Công ty Trường Thành 688); Công ty TNHH Dịch vụ thương mại Trường Thịnh TLC (Công ty Trường Thịnh TLC) có những dấu hiệu của việc trốn thuế, khuất tất trong hồ sơ đấu giá...

Trước những thông tin phản ánh trên, phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật đã về tỉnh Hà Nam để tìm hiểu, xác minh thông tin. Qua tìm hiểu được biết, Công ty TNHH Quang Khải (Công ty Quang Khải) có địa chỉ tại đường Lý Thái Tổ, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam do ông Vũ Quang Khải làm giám đốc đã hoạt động 16 năm.

Công ty Trường Thành 668, đăng ký hoạt động từ ngày 09/01/2020, do ông Nguyễn Tiến Tài, sinh năm 1989 làm giám đốc, địa chỉ tại: số 35 đường Lý Thái Tổ, phường Lê Hồng Phong, thành phố Phủ Lý và Công ty Trường Thịnh TLC, đăng ký hoạt động ngày 05/10/2018, do ông Vũ Văn Mùi làm giám đốc, địa chỉ tại: PG 102 Vincom Biên Hòa, phường Minh Khai, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Lãnh đạo hai công ty này đều là người thân trong gia đình ông Vũ Quang Khải.

Công ty TNHH Quang Khải và Khu biệt thự của gia đình ông Vũ Quang Khải.

Công ty Quang Khải được nhắc đến như một doanh nghiệp “tầm cỡ” trong tỉnh Hà Nam, đăng ký tới 21 ngành nghề kinh doanh, bao gồm: Xây dựng công trình đường sắt và đường bộ; Chuẩn bị mặt bằng; Đại lý ô tô và xe có động cơ khác; Đại lý, môi giới, đấu giá; Buôn bán máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác; Bán buôn nhiên liệu rắn, lỏng, khí và các sản phẩm liên quan; Bán buôn kim loại và quặng kim loại; Bán buôn vật liệu, thiết bị lắp đặt khác trong xây dựng; Vận tải hàng hóa đường thủy nội địa; Bốc xếp hàng hóa; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường sắt và đường bộ; Hoạt động dịch vụ hỗ trợ trực tiếp cho vận tải đường thủy; Bốc xếp hàng hóa; Nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động; Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; Dịch vụ lưu trú ngắn ngày; Cho thuê xe có động cơ; Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét; Cho thuê máy móc, thiết bị và đồ dùng hữu hình khác…

Dựa vào việc kinh doanh thuận lợi trên địa bàn tỉnh Hà Nam, nên thời gian qua, ông Vũ Quang Khải, Giám đốc công ty đã giàu lên nhanh chóng, xây dựng khu biệt thự hoành tráng. Công ty Quang Khải làm ăn thịnh vượng, doanh thu rất lớn, nhất là lĩnh vực vận tải hàng hóa, nhưng các khoản nộp cho ngân sách Nhà nước thì rất… nhỏ giọt.

Tìm hiểu tại Cục Thuế tỉnh Hà Nam, phóng viên được biết: Năm 2018, Công ty Quang Khải nộp các loại thuế là 626.981.189 đồng, bao gồm: Thuế thu nhập doanh nghiệp; Thuế giá trị gia tăng; Lệ phí trước bạ; Lệ phí môn bài… Năm 2019, tổng nộp thuế của Công ty này là 1.073.791.157 đồng; Năm 2020 (tính đến ngày 9/12/2020), Công ty Quang Khải nộp hơn 1,1 tỉ đồng.

Vừa qua, việc đấu giá khu đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông có diện tích 15.193,5m2, tại phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Trong dự án này, có hai đơn vị tham gia đấu giá là Công ty Trường Thành 668 và Công ty Trường Thịnh TLC. Mặc dù hai công ty này mới thành lập, tính đến thời điểm nộp hồ sơ tham gia đấu giá là chưa đủ hai năm, nhưng một trong hai công ty đã trúng đấu giá dự án.

Đặc biệt, tại Dự án đầu tư xây dựng khu Trung tâm Thương mại kết hợp loại hình nhà ở phố thương mại (Shophouse), có tổng diện tích gần 10 nghìn m2 đất, tại phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam được thông báo đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án từ tháng 8/2020, một số công ty nêu trên cũng tham gia đấu giá. Tuy nhiên, đến nay, dự án này bị tạm hoãn, chưa được đấu giá do các công ty tham gia đấu giá có dấu hiệu khuất tất trong hồ sơ tham gia đấu giá...

Trao đổi với ông Đào Xuân Chiến - Giám đốc Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Hà Nam về hai dự án trên thì được biết: Tại dự án khu đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất cấu kiện bê tông tại phường Châu Sơn, thành phố Phủ Lý có hai đơn vị tham gia là Công ty Trường Thành 668 và Công ty Trường Thịnh TLC. Còn Dự án đầu tư xây dựng khu Trung tâm Thương mại kết hợp loại hình nhà ở phố thương mại (Shophouse) thì đang vướng chưa đấu giá được và xin phép… “không thông tin”.

Để có thông tin từ nhiều phía, bảo đảm tính khách quan, chiều 11/12/2020, phóng viên đã đến Công ty TNHH Quang Khải để xác minh nội dung đơn phản ánh về dấu hiệu lấn chiếm đất công, dấu hiệu trốn thuế và một số khuất tất của công ty trong việc đấu giá trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Sau khi phóng viên xuất trình Thẻ nhà báo, giấy giới thiệu và chưa kịp nêu ra những phản ánh của đơn thư, thì ông Vũ Quang Khải đã gạt đi với vẻ mặt bực tức. Ông Khải đã yêu cầu phóng viên đi ra ngoài, vì cho rằng công ty không sai...

Việc Công ty TNHH Quang Khải có dấu hiệu trốn thuế, sai phạm trong hoạt động kinh tế, đấu giá; có lấn chiếm đất công hay không, đề nghị Công an tỉnh, Sở Tài nguyên & Môi trường và các cơ quan chức năng tỉnh Hà Nam kiểm tra, làm rõ và trả lời công luận.

Nhóm PV theo Báo Bảo vệ pháp luật

Bình luận

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm