Cần truy tố 2 tội danh đối với nhân viên bảo vệ hành hung phóng viên

0
Bảo vệ Công ty Phú Hà hành hung phóng viên báo Lao Động và VTC14, khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua. Nhiều chuyên gia pháp lý đã lên tiếng chỉ trích hành động thiếu thượng tôn pháp luật và sặc mùi bạo lực này.

Không xử nghiêm sẽ dẫn đến “nhờn” luật

Là Hội thẩm 17 năm liền, tại Tòa án nhân dân (TAND) thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Văn Lý bất bình trước cách hành xử của nhân viên bảo vệ Công ty Phú Hà. Ông Lý bày tỏ quan điểm: Luật báo chí có quy định cụ thể: “Nhà báo được pháp luật bảo hộ trong hoạt động nghề nghiệp. Không ai được đe dọa, uy hiếp tính mạng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của nhà báo, phá hủy, thu giữ phương tiện, tài liệu, cản trở nhà báo hoạt động nghề nghiệp đúng pháp luật". Tuy nhiên, trên thực tế nhiều nhà báo vẫn bị đe dọa, hành hung khiến dư luận bức xúc", ông Lý nói.

Vừa qua, PV kênh VTC14 cùng PV Báo Lao động đã có mặt tại xã Trạm Thản, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ để tìm hiểu vụ việc, làm rõ quy trình vận chuyển, xử lý hơn 145 tấn chất thải nguy hại của Formosa Hà Tĩnh. Số chất thải này được Công ty TNHH môi trường Phú Hà (huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) nhận xử lý.

Trong lúc đang tác nghiệp tại một ngọn đồi gần nhà máy thuộc công ty này, nhóm PV đã bị một nhóm người tự xưng là bảo vệ của Công ty Phú Hà lao vào chửi bới, dọa nạt và hành hung. Nhóm người này liên tục phát ngôn tục tĩu, đập phá máy quay, giật điện thoại di động của phóng viên VTC14.

Theo ông Nguyễn Văn Lý; Nghề báo là một nghề đặc thù. Họ giống như những cán bộ thuộc cơ quan điều tra. Chức năng của báo chí, ngoài phản biện xã hội, họ còn chức năng điều tra,  phanh phui cái xấu, cổ xúy và nhân rộng những điều tốt đẹp.

Việc bảo vệ công ty Phú Hà có hành vi bạo lực với các phóng viên. Cụ thể, giật điện thoại, đập máy quay… Mặt khác, nếu phóng viên tác nghiệp theo sự phân công của lãnh đạo cơ quan báo chí thì cần phải truy tố những nhân viên bảo vệ nói trên về 2 tội danh: Phá hoại tài sản và Chống người thi hành công vụ. Đây là hành vi phá hoại tài sản, coi thường luật pháp, cần phải xử lý nghiêm minh. Nếu không xử nghiêm, sẽ dẫn đến “nhờn” luật.

Ông Nguyễn Văn Lý trao đổi với PV Pháp luật Plus.
Ông Nguyễn Văn Lý trao đổi với PV Pháp luật Plus.

Đồng tình với ông Nguyễn Văn Lý, Luật sư (LS) Nguyễn Văn Hùng, đoàn LS thành phố Hà Nội cho hay: "Việc nhân viên bảo vệ Công ty Phú Hà chống lại phóng viên, nhằm che dấu một sự thật, thì đây là một tình tiết tăng nặng. Theo quan điểm của cá nhân tôi, để người dân tự tôn pháp luật, tin tưởng vào công lý, cần phải xử lý nghiêm minh những nhân viên bảo vệ nêu trên".

"Luật pháp là răn đe và nghiêm trị.  Hành vi của nhân viên bảo vệ Phú Hà gây ra, đủ yếu tố cấu thành tội phá hủy tài sản và chống người thi hành công vụ. Ngoài ra họ còn phải bồi thường thiệt hại đối với những tài sản mà họ đã phá hỏng của phóng viên", LS Hùng cho biết thêm.

Lương Liễu

Loading...

Bình luận

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Bí ẩn 73 giếng cổ trong ngôi làng ven đô ở Hà Nội

Xuất hiện ở nhiều nơi nhưng không nơi đâu lại nhiều như ở 2 xã Yên Sở và Đắc Sở (huyện Hoài Đức, Hà Nội), vốn là làng Kẻ Giá trước đây.

“Welcome Home” - Hành trình cảm xúc dẫn lối cư dân Nam đảo tương lai

Hành trình trở về mang tên “Nam Phú Quốc – Welcome home” đã để lại dư âm cho khách mời cũng là những cư dân tương lai của Nam đảo.

Xem thêm