Cần Thơ: Vì sao chính quyền địa phương “chưa” ký xác nhận hồ sơ dẫn đạc xin tách thửa của công dân

0
Hiện tại việc xác nhận dẫn đạc bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất của ông Dương Chí Toàn chưa được UBND phường An Khánh thực hiện vì nhiều lý do.
Tin nên đọc

Tóm tắt vụ việc:

Bức xúc trong quá trình hoàn thiện thủ tục hành chính, ông Dương Chí Toàn (SN 1985, trú tại ấp Trường Thuận, xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) khi đến làm thủ tục pháp lý liên quan đến tách thửa đất đang sử dụng thì bị chính quyền địa phương không xác nhận các thủ tục.

Cụ thể theo phản ánh, ông Dương Chí Toàn có nguyện vọng tách thửa đất của gia đình tọa lạc tại Khu vực 5, thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ để tiện cho việc thực hiện các quyền theo quy định pháp luật đất đai. Thửa đất này đã được cấp có thẩm quyền là UBND quận Ninh Kiều ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, số CU 152825, số vào sổ cấp GCN CH23045 ngày 30/01/2020, diện tích đất công nhận là 1968m2 loại đất ở đô thị.

Tuy nhiên, vướng mắc duy nhất hiện tại là việc xác nhận dẫn đạc bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất của ông Dương Chí Toàn chưa được UBND phường An Khánh thực hiện.

Trụ sở UBND phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Trụ sở UBND phường An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.

Mới đây, ngày 20/4, UBND phường An Khánh (Ninh Kiều, Cần Thơ) ban hành văn bản số 350/UBND-BC về việc giải quyết hồ sơ đăng ký tách thửa của ông Dương Chí Toàn.

Văn bản này nêu: “Qua kiểm tra hồ sơ do ông cung cấp, UBND phường An Khánh nhận thấy ông thực hiện thủ tục tách thửa Quyền sử dụng đất nêu trên hình thành 31 thửa đất mới có diện tích từ 48m2 - 50m2. Đồng thời qua kiểm tra hiện trạng thực tế, thửa đất của ông có đường đi nội bộ bên trong đất (không phải là lối đi công cộng) có kích thước rộng từ 4m - 5m. Hiện có 2 căn nhà đang xây dựng theo giấy phép xây dựng số 1074/GPXD do UBND quận Ninh Kiều cấp ngày 18/9/2020.

Tuy nhiên, thực hiện theo tinh thần chỉ đạo tại Thông báo số 1341/TB-VPUB ngày 24/9/2020 của Văn phòng Hội đồng nhân dân - UBND quận Ninh Kiều về việc Thông báo kết luận của tập thể Thường trực UBND quận Ninh Kiều tại cuộc họp giao ban Thường trực UBND quận ngày 14/9/2020, có nội dung: “… Chủ động báo cáo, đề xuất các khu đất có nguy cơ, dấu hiệu hình thành khu dân cư tự phát, để địa phương có cơ sở quản lý, đảm bảo không để phát sinh trường hợp vi phạm mới”. Vì vậy, ngày 13/4/2021, UBND phường An Khánh đã có văn bản xin ý kiến bằng văn bản đến cơ quan có thẩm quyền để xem xét, giải quyết đối với hồ sơ đăng ký tách thửa quyền sử dụng đất của ông.

Từ cơ sở trên, UBND phường An Khánh chưa thể dẫn đạc đối với các bản mô tả ranh giới, mốc giới thửa đất của ông”. - Hết trích đăng.

171983999_1343890919320024_117203330317012531_n

Qua tinh thần văn bản số 350 của UBND phường An Khánh trả lời công dân đã khẳng định “chưa thể dẫn đạc” với căn cứ chỉ đạo của tại Thông báo số 1341/TB-VPUBND ngày 24/9/2020.

Tôi không đồng tình với văn bản phúc đáp của UBND phường An Khánh do bà Lê Thị Thanh Tâm ký, ban hành. Bởi lẽ, văn bản chỉ đạo của UBND quận Ninh Kiều số 1341 chỉ nêu nội dung “chủ động báo cáo, đề xuất các khu đất có nguy cơ, dấu hiệu hình thành khu dân cư tự phát…” chứ không hề nêu diện tích đất của tôi là không đủ điều kiện, hoặc có vi phạm”. Không chỉ vậy, thửa đất của tôi là đất ở đô thị, không có đất nông nghiệp xen kẽ. Chính vì vậy, tôi bảo lưu quan điểm, hồ sơ của tôi có đủ điều kiện tách thửa và UBND phường An Khánh phải xác nhận dẫn đạc cho tôi theo đúng quy định”, ông Dương Chí Toàn cho biết.

Được biết, UBND phường An Khánh từng áp dụng nội dung trong Chỉ thị số 01-CT/TU của Thành ủy Cần Thơ để trả lời khúc mắc của ông Dương Chí Toàn. 

Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 12/10/2020 của Thành ủy Cần Thơ về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, trong đó có nêu nội dung: “...chấn chính, xử lý nghiêm các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản, nghiêm cấm việc phân lô xẻ nền trên đất nông nghiệp dưới mọi hình thức nhằm kinh doanh bất động sản trái quy định pháp luật, ..” trong khi đất của ông Dương Chí Toàn là đất ở đô thị?

Căn cứ quy định nêu trên, thì việc ông Toàn tách Thửa đất là hoàn toàn phù hợp, không trái quy định của Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ.

Hơn nữa, theo tìm hiểu của Phóng viên, tại Biên bản cuộc họp ngày 29/3/2021 về việc giải quyết hồ sơ tách thửa sau khi có Đơn kiến nghị, các vị đại diện của Thanh tra thành phố, Sở Tư pháp và phòng chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường đều có ý kiến việc tách thửa của ông Toàn là phù hợp với quy định hiện tại của địa phương, và kết luận của cuộc họp là giao Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Ninh Kiều mời ông Toàn đến để hướng dẫn lập thủ tục tách thửa đất. UBND phường An Khánh là đơn vị phối hợp, được nhận Biên bản cuộc họp nêu trên. 

Văn bản của Phòng TN&MT quận Ninh Kiều về trường hợp tách thửa của ông Dương Chí Toàn.

Văn bản của Phòng TN&MT quận Ninh Kiều về trường hợp tách thửa của ông Dương Chí Toàn.

"Tôi cho rằng, trách nhiệm của UBND phường An Khánh được quy định rõ tại Điều 11, Thông tư 25/2014/TT-BTNMT ngày 19/5/2014 của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về bản đồ địa chính. Trường hợp đo đạc lập thủ tục tách thửa đất của tôi không phát sinh tranh chấp với tứ cận giáp ranh. Không chỉ vậy, UBND TP Cần Thơ đã ban hành quyết định số 703/QĐ-UBND ngày 19/3/2018 về đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước, nhưng với cách làm việc trễ nải của chính quyền địa phương như hiện nay thì 2 chữ "hài lòng" thật khó đạt được", ông Dương Chí Toàn cho hay.

Trước những gì đã và đang diễn ra trong vụ việc này, có những cơ quan tạo điều kiện, nêu rõ quan điểm như Thanh tra thành phố, Sở Tư pháp… nhưng vẫn còn một vài đơn vị vận dụng chưa linh hoạt văn bản để giải quyết thủ tục cho công dân, khiến công dân bức xúc. Tuy nhiên, gạt qua những hiềm khích, bản thân ông Dương Chí Toàn vẫn mong mỏi được Nhà nước tách thửa quyền sử dụng đất theo đúng nguyện vọng, và theo đúng quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Thành

Bình luận

Bí ẩn trận đồ đá tảng Stonehenge

Theo khảo chứng thực địa của các nhà khoa học, trận đồ đá tảng Stonehenge ở nước Anh được xây dựng vào hậu kỳ thời đại đồ đá mới là sớm nhất...

Kẹo hồ lô: Món ăn đường phố “ngon, bổ, rẻ” của Trung Quốc

Nhắc đến kẹo hồ lô, hẳn ai cũng quen thuộc khi thường xuyên nhìn thấy món kẹo này xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc...

Chán sexy, Hoa hậu Tiểu Vy trở lại với hình ảnh trong veo

Khác hẳn với phong cách gợi cảm thường thấy, Hoa hậu Tiểu Vy gây bất ngờ khi hóa “nàng thơ” mong manh, nữ tính.

Bí ẩn loại bia đen làm từ... chất thải của ngỗng

Nhà máy bia ở Phần Lan chuẩn bị đưa ra thị trường món bia lạ làm từ... chất thải của ngỗng.

Xem thêm