Pháp Luật Plus - Cần Thơ: “Nhức nhối” với nạn đa cấp “chui”

Cần Thơ: “Nhức nhối” với nạn đa cấp “chui”

0
Trước thực trạng các công ty đa cấp hoạt động không đăng ký với Sở Công thương đang diễn biến theo chiều hướng khó kiểm soát, lãnh đạo Sở này đã chỉ đạo Thanh tra Sở phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan kiểm tra và phát hiện được không ít các sai phạm.
Hoạt động đa cấp biến tướng diễn biến ngày một tinh vi và rất khó kiểm soát.
Hoạt động đa cấp biến tướng diễn biến ngày một tinh vi và rất khó kiểm soát.

Tuy nhiên, điều đáng nói là lực lượng chức năng “truy” đến đâu thì các doanh nghiệp này lại di dời địa điểm đến nơi khác nhằm né tránh gây khó khăn cho các cơ quan chức năng.

 Khó kiểm soát hoạt động công ty đa cấp

Một cán bộ Thanh tra Sở nói: “Thật sự chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn trong việc kiểm soát các công ty đa cấp hoạt động mà không đăng ký trên địa bàn. Khi nhận được nguồn tin, chúng tôi đến kiểm tra xử lý thì các công ty này lại di dời đến nơi khác”.

Cụ thể, Thanh tra Sở đã tiến hành xử phạt Công ty CP Liên minh tiêu dùng Việt Nam (trụ sở Nguyễn Thị Minh Khai, phường Xương Giang, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) 110 triệu đồng với lý do: “Không thực hiện việc giám sát hoạt động của người tham gia bán hàng để bảo đảm thực hiện đúng quy tắc hoạt động, chương trình trả thưởng của doanh nghiệp.

Theo đó, Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam không thông báo với Sở Công thương các tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp sau khi sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp; Ký kết hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp không bằng hình thức văn bản hoặc không bao gồm đầy đủ các nội dung cơ bản theo quy định của pháp luật. 

Ngoài ra, Sở Công thương còn xử phạt hành chính Công ty SXTM Đại Hưng 668 và công ty Tầm Nhìn Đại Hưng 668 số tiền 110 triệu đồng vì có hành vi vi phạm tương tự như Công ty Liên Minh tiêu dùng Việt Nam.

Ông Lê Chí Hải đã có đơn tố cáo đối với văn phòng đại diện Cty CP SXTM Đại Hưng 668 (địa chỉ số 55, đường A3, khu dân cư Hưng Phú 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) có hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động bán hàng đa cấp.

Ông Hải cho biết, ông được một người quen giới thiệu tham gia vào hệ thống bán hàng đa cấp của công ty Đại Hưng 668. Theo tư vấn của ông Đỗ Khắc Trung (người trực tiếp quản lý văn phòng tại Cần Thơ) thì ông phải đóng 190.000 đồng mua tài liệu để học tập kinh nghiệm làm giàu.

Tuy nhiên, để trở thành nhà phân phối của công ty thì ông phải đóng thêm 7,9 triệu đồng để mua 20 sản phẩm của công ty. Do nghi ngờ hoạt động, cũng như sản phẩm không chất lượng nên ông Hải chỉ đóng tiền mua tài liệu.

Ông Hải cho biết, tại văn phòng hàng ngày có rất nhiều bạn sinh viên đến để tư vấn, lôi kéo, tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp của công ty. Nhiều người đã “mắc bẫy” trong đó có bạn ông Hải đã đóng cho công ty 23,7 triệu đồng và đang được công ty yêu cầu đóng thêm 87 triệu đồng.

Biết được sự việc, Sở Công thương TP. Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra đột xuất, kết quả cho thấy nội dung tố cáo của ông Hải là đúng.

Qua kiểm tra, Công ty CP SXTM Đại Hưng 668. Công ty do ông Phạm Ngọc Thạch làm giám đốc, tổ chức hoạt động bán hàng đa cấp tại Cần Thơ từ tháng 7/2015, dưới hình thức đa cấp với ba mặt hàng là: Phân bón Goldtech; trà thảo mộc Hibicus và bột ngũ cốc dinh dưỡng nhưng chưa được cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp.

Tuy nhiên, công ty này hoạt động đến tháng 8/2015 thì ngưng. Do không xin được giấy phép hoạt động bán hàng đa cấp nên ông Thạch đã thành lập Cty Tầm Nhìn Đại Hưng 668 ( trụ sở tại Cầu Giấy, Hà Nội) và được cấp Giấy chứng nhận hoạt động bán hàng đa cấp với mặt hàng phân bón cao cấp G05 PR0. 

 Rà soát, xử lý nghiêm các công ty hoạt động chui

Tại Cần Thơ, Sở Công thương cũng nhận được hồ sơ thông báo hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty. Tuy nhiên, qua kiểm tra thì Công ty Tầm Nhìn Đại Hưng 668 chưa cấp các chứng chỉ đào tạo cơ bản cho các thành viên tham gia bán hàng đa cấp theo quy định.

Mặt khác, ngày 8/12/2015, Chi cục Quản lý thị trường TP. Cần Thơ đã tiến hành kiểm tra và ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi “không ký hợp đồng bằng văn bản với người tham gia hoặc hợp đồng không đầy đủ các nội dung cơ bản theo luật định” và đình chỉ hoạt động một tháng.

Nhưng sau đó qua khảo sát của Thanh tra Sở thì văn phòng Công ty tầm Nhìn Đại Hưng 668 vẫn hoạt động bình thường với “chiêu thức né” cơ quan chức năng. Vì vậy, Sở Công thương Cần Thơ  tiếp tục xử phạt Công ty này số tiền 80 triệu đồng về hành vi:

“Kinh doanh theo phương thức đa cấp không đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền”; “Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ các nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật”. 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công Thương TP. Cần Thơ khẳng định: “Trong thời gian tới, Sở sẽ không ngừng tiến hành rà soát toàn bộ các doanh nghiệp có dấu hiệu hoạt động kinh doanh theo hình thức đa cấp. Chúng tôi sẽ xử lý nghiêm đối với các doanh nghiệp hoạt động “chui”, không đăng ký.

Ngoài ra, chúng tôi kêu gọi những ai đã bị các công ty hoạt động đa cấp đã có hành vi “lừa đảo” đối với mình thì mạnh dạn gửi đơn tố cáo đến Sở để chúng tôi sớm có biện pháp xử lý.

Cũng theo ông Toại, từ đầu năm 2016, Thanh tra Sở Công thương đã xử phạt nhiều công ty bán hàng đa cấp do có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh và bán hàng đa cấp trên địa bàn thành phố. Tuy nhiên, vẫn còn một số công ty hoạt động chui trên địa bàn, không địa chỉ cụ thể. 

Ngoài ra,  PLVN còn phát hiện trên địa bàn TP Cần Thơ hiện đang tồn tại loại hình đa cấp biến tướng theo các dịch vụ như: Du lịch, bảo hành các thiết bị gia dụng... Đánh vào lòng tham của người dân, các đối tượng đã không ngừng ra sức lôi kéo, gạ gẫm bất kể ai từ nông dân vùng sâu vùng xa, sinh viên...

Long Đỉnh – Hồng Nhung

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hoàng Yến: 3 cuộc hôn nhân tan vỡ và cú sốc sinh con tuổi 40

Không nghĩ mình có con ở tuổi 40, sau giây phút bất ngờ được làm mẹ lần nữa là chuỗi ngày sống trong lo lắng và sợ hãi của Hoàng Yến.

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan truyền thông tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, Bộ VH-TT&DL đã ra Quyết định số 854/QĐ- BVHTTDL thực hiện thí điểm “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.