Pháp Luật Plus - Cấm nuôi gà lợn trong thành phố là ngăn chặn nguồn thực phẩm sạch?

Cấm nuôi gà lợn trong thành phố là ngăn chặn nguồn thực phẩm sạch?

0
Việc xử phạt hành vi chăn nuôi lợn, gà... trong khu vực thành phố sẽ khiến cho người dân bị mất đi nguồn thực phẩm sạch cần thiết.

Liên quan đến việc gần đây Bộ NNPTNT xây dựng và lấy ý kiến rộng rãi nhân dân về một số quy định đáng chú ý trong Dự thảo Nghị định của Chính phủ "Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi", dư luận đang có nhiều tranh cãi trái chiều.

Theo Dự thảo Nghị định mới này của Chính phủ, chó thả rông ở nơi công cộng bị phạt 500.000 đồng/lần, chăn nuôi lợn, gà... trong khu vực nội thành, nội thị bị phạt 1-2 triệu đồng.

Cấm nuôi gà lợn trong thành phố được cho là thiếu khả thi. (Ảnh minh họa)
Cấm nuôi gà lợn trong thành phố được cho là thiếu khả thi. (Ảnh minh họa)

Dư luận đang xôn xao khi người thì cho rằng việc nuôi lợn ngay trong khu dân cư của nhiều hộ dân rất mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường nên tán đồng với quy định này, nhưng không ít người lại băn khoăn, lo ngại khi cho rằng quy định này thiếu tính khả thi bởi tình trạng thực phẩm bẩn đang hoành hành và tự sản xuất thịt lợn, gà là đáng được duy trì...

Để rộng đường dư luận, phóng viên Pháp luật Plus vừa có cuộc trao đổi với luật sư Huỳnh Mỹ Long về vấn đề này. Luật sư Huỳnh Mỹ Long nhận định, việc ban hành một văn bản có nội dung quy định về “xử phạt chó thả rông ở nơi công cộng bị phạt 500.000 đồng/lần, chăn nuôi lợn, gà... trong khu vực nội thành, nội thị bị phạt 1-2 triệu đồng" là khó khả thi.

Thực trạng về thực phẩm khó kiểm soát về vệ sinh an toàn, nguồn gốc không rõ ràng hoặc nhập từ Trung Quốc sẽ không ngon (gà Tàu, trứng Tàu) nên người dân muốn có một phần nguồn thực phẩm là tự cung tự cấp. Thông thường nuôi gà ta lấy trứng lấy thịt, có gia đình nuôi khá nhiều, hàng chục con như kinh doanh nhưng chỉ để ăn và mang cho, biếu.

Đặc biệt có gia đình nuôi cả lợn ỉ, lợn mán, lợn rừng để đến Tết có thịt ngon. Vì lẽ đó nên dự thảo về xử phạt đối với việc nuôi gà lợn trong thành phố đang gây nhiều tranh cãi.

Luật sư Huỳnh Mỹ Long.
Luật sư Huỳnh Mỹ Long.

Luật sư Huỳnh Mỹ Long cho rằng: "Bộ luật dân sự quy định về quyền tạo lập và sở hữu tài sản mà không trái quy định pháp luật. Việc người dân chăn nuôi lợn, gà... trong khu vực nội thành, nội thị bị phạt 1-2 triệu đồng sẽ có nhiều bất cập vì nếu việc chăn nuôi đó không gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của xã hội, tổ chức, công dân nào khác mà xử phạt chỉ vì hành vi “chăn nuôi lợn, gà... trong khu vực nội thành, nội thị” thì công dân cư trú tại nội thành, nội thị vô hình dung đã bị phân biệt với công dân cư trú ở nông thôn".

Còn về việc xử phạt chó thả rông nơi công cộng, luật sư Long nhận định rằng: "Việc xử phạt chó thả rông ở nơi công cộng nhằm nâng cao ý thức của chủ vật nuôi đối với vật nuôi và ngăn ngừa sự xâm hại tính mạng và sức khỏe của công dân hoặc giữ vệ sinh nơi công cộng nhưng cũng bất cập khi có sự việc chó thả rông nơi công cộng thì việc xác định ai là chủ cũng không dễ dàng. Hoặc xác định được nhưng vì giá trị của vật nuôi quá nhỏ nên rất dễ có tình trạng “chủ bỏ chó” luôn mà không nộp phạt, hoặc “chất thải” này do chú chó nào bài tiết ra thì thật khó xác định...".

Điều 7. Những hành vi bị nghiêm cấm.

Thải chất thải chưa được xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường; các chất độc, chất phóng xạ và chất nguy hại khác vào đất, nguồn nước và không khí.

Đưa vào nguồn nước hóa chất độc hại, chất thải, vi sinh vật chưa được kiểm định và tác nhân độc hại khác đối với con người và sinh vật.

Thải khói, bụi, khí có chất hoặc mùi độc hại vào không khí; phát tán bức xạ, phóng xạ, các chất ion hóa vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.8. Gây tiếng ồn, độ rung vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường.

Về mặt pháp lý, luật sư Huỳnh Mỹ Long khẳng định, để có căn cứ xử lý hành vi thả rông chó ở nơi công cộng, chăn nuôi lợn, gà... trong khu vực nội thành, nội thị, thì có thể căn cứ vào các hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 5; 6; 7 Điều 7 Luật bảo vệ môi trường.

Tuy nhiên, đề quy định cụ thể trong Nghị định xử phạt các hành vi này thì căn cứ về các vấn đề môi trường không thể theo trực quan, cảm tính mà phải có các tiêu chí, con số khoa học, cụ thể. Đồng thời cần có các thiết bị đo kiểm, phân tích để chỉ ra hậu quả về môi trường của hành vi vi phạm mang tính thuyết phục cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức vi phạm thì vô cùng khó khăn và không khả thi.

Việc các cá nhân, hộ gia đình chăn nuôi lợn, gà là điều nên khuyến khích, động viên, nhưng mặt khác cần có sự tuyên truyền nhắc nhở của cộng đồng dân cư tại địa phương về ý thức bảo vệ môi trường, không làm ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư về mọi mặt.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyễn Xinh

Loading...

Bình luận

Loading...

Trận Việt Nam - UAE tạo ra sức hút lớn ở Hàn Quốc

Xuất phát từ nhu cầu của những người hâm mộ Hàn Quốc, đài truyền hình nước này đã mua bản quyền phát sóng trận đấu giữa Việt Nam và UAE...

“Cha đẻ” giải thưởng World Travel Award nhận định về tiềm năng du lịch Việt Nam và Phú Quốc

Giải thưởng World Travel Award (WTA) 2019 khu vực châu Á, châu Đại Dương ngày 12/10/2019 vừa qua ghi nhận những thành tựu ấn tượng của du lịch Việt.

"Vua thẻ" sẽ cầm còi trận Việt Nam và UAE tại Mỹ Đình

Trọng tài Jumpei Iida người Nhật Bản được Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) chỉ định điều khiển trận Việt Nam gặp UAE trên sân Mỹ Đình vào ngày 14/11.

Tiền vệ Thái Lan muốn giành trọn 6 điểm sau hai trận gặp Malaysia và Việt Nam

Tiền vệ Sarach Yooyen của Thái Lan đã sớm tuyên bố sẽ đánh bại đội bóng xứ Mã, sau đó sẽ thắng luôn đội tuyển Việt Nam ở sân Mỹ Đình.