Pháp Luật Plus - Ca sĩ Châu Việt Cường có thể đối mặt một lúc hai tội danh

Ca sĩ Châu Việt Cường có thể đối mặt một lúc hai tội danh

0
Luật sư Đặng Văn Cường cho biết, nếu ca sĩ Châu Việt Cường là người thực hiện hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy rồi dẫn đến cái chết của cô gái trẻ thì sẽ bị kết tội và phải đối mặt với hai tội danh và mức hình phạt có thể lên tới tử hình.
Luật sư Đặng Văn Cường trao dổi ới PV.
Luật sư Đặng Văn Cường trao dổi ới PV.

Phóng viên Pháp Luật Plus đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn LS TP Hà Nội để tìm hiểu tính pháp lý trong vụ án Liên quan đến ca sĩ Châu Việt Cường cùng nhóm bạn sử dụng ma túy sau đó gây ra cái chết đối với chị Trần Mỹ H. (SN 1998, quê huyện Chương Mỹ, Hà Nội).

Theo LS Cường, hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sau đó dẫn đến chết người là những vụ việc rất nghiêm trọng.

Trong những vụ án như thế này cơ quan điều tra cần tiến hành xác minh làm rõ và xử lý theo quy định pháp luật.

Về sự việc Châu Việt Cường cùng nhóm bạn tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, LS Cường cho rằng CQĐT cần phải triệu tập những đối tượng có liên quan và kiểm tra về việc sử dụng ma túy trái phép.

Nếu kết quả xét nghiệm nước tiểu hoặc xét nghiệm máu xác định các đối tượng đã sử dụng trái phép chất ma túy thì cơ quan điều tra sẽ làm rõ người nào đứng ra tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy để có căn cứ xử lý theo quy định pháp luật.

“Theo quy định pháp luật hiện nay thì hành vi sử dụng trái phép chất ma túy chỉ bị xử lý hành chính, còn đối với hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại điều 255 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017” – LS Cường cho biết thêm.

Ca sĩ Châu Việt Cường.
Ca sĩ Châu Việt Cường.

Cũng theo LS Cường, trong vụ án này theo các cơ quan thông tấn báo chí đưa tin thì ngoài Châu Việt Cường và nạn nhân ra thì còn có 3 người bạn khác.

Nếu trong số người có mặt tại hiện trường thời điểm Châu Việt Cường gây ra cái chết của nạn nhân thì cơ quan công an cần xác định trong sự việc này mà có người thực hiện hành vi giết người, người khác có những lời nói hành vi thể hiện thái độ xúi giục, chỉ huy hoặc giúp sức người thực hiện hành vi giết người thì những người đó cũng sẽ bị khởi tố về tội giết người với vai trò đồng phạm và phải chịu hình phạt tương ứng với phần trách nhiệm do mình gây ra.

Còn đối với sự việc cô gái trẻ thiệt mạng, cơ quan chức năng cần phải giám định pháp y để xác định nguyên nhân chết là do sốc ma túy hay là có sự tác động ngoại lực từ phía những người có mặt tại hiện trường.

Trong trường hợp cô gái này chết do sử dụng ma túy thì người nào bị kết tội về tội tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy sẽ chịu trách nhiệm đối với cái chết này, sẽ bị tăng hình phạt bởi hậu quả rất nghiêm trọng còn trường hợp cô gái trẻ bị tử vong do bị tác động ngoại lực thì người gây tác động phải chịu trách nhiệm đối với cái chết của cô gái này.

“Nếu thông tin ban đầu Châu Việt Cường có hành vi “nhét tỏi vào miệng nạn nhân” vì ảo giác, nghĩ rằng nhét tỏi vào miệng sẽ cứu cô gái đó khỏi ma quỷ là đúng sự thật, thì hành vi của nam ca sĩ này có thể bị xử lý về tội Giết người với lỗi cố ý gián tiếp (Cố ý thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội, bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra).

Về vấn đề này trách nhiệm chứng minh tội phạm thuộc về các cơ quan tiến hành tố tụng theo quy định pháp luật.

Nếu cơ quan điều tra không chứng minh được hành vi của đối tượng đã gây ra cái chết của cô gái là có thể gây nguy hiểm tính mạng của nạn nhân, cố ý thực hiện hành vi và bỏ mặc hậu quả chết người có thể xảy ra (thực hiện hành vi với lỗi cố ý gián tiếp) thì đối tượng gây án vẫn có thể bị xử lý về tội vô ý làm chết người, khi đó mức hình phạt có thể nhẹ hơn” – Luật sư Cường đưa ra quan điểm.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về vụ án này.

Mộc Miên

Loading...

Bình luận

Loading...
Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

Tình yêu có 'vĩnh cửu'?

0
Tình yêu không vĩnh cửu, chỉ có khoảnh khắc hạnh phúc là vĩnh cửu trong tình yêu!

Bí ẩn người phụ nữ lấy đi "đêm đầu tiên" của các hoàng đế

Trước khi đại hôn, hoàng cung sẽ tuyển ra 8 cung nữ tướng mạo xinh đẹp, đoan trang, lớn tuổi hơn hoàng đế, cùng hoàng đế trải nghiệm chuyện giường chiếu.

Vé trận Thái Lan - Việt Nam hết bay trong vài phút!

Vé xem Thái Lan và Việt Nam tại vòng loại thứ 2 World Cup 2022 mới mở bán được ít phút đã hết sạch, khiến người hâm mộ chưng hửng, nghi vấn

Báo Thái Lan: Mất Văn Hậu là tổn thất lớn của tuyển Việt Nam

Báo Thái Lan cho rằng, tuyển Việt Nam không có sự phục vụ của Văn Hậu ở cánh trái là một tổn thất lớn.

"Sao lại để người bỏ ta lần nữa?"

Chiều nay, tôi nghe tin người tình thứ 2 rời bỏ em, dù trước đó không lâu em vừa chăm sóc anh ta 2 tháng ở bệnh viện.