Cà Mau: Doanh nhân tố "con nuôi" chiếm đoạt công ty bị Toà bác đơn, cái lý cái tình ở đâu?

0
Chuyển nhượng cổ phần cho “con nuôi” nhờ đứng tên vay tiền ngân hàng, bà Nguyễn Thị Bắc lâm vào cảnh lao đao vì bị trở mặt và chiếm đoạt công ty.

Nguyên đơn cho rằng Bản án thiếu công bằng

Như Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã đưa tin về vụ việc xảy ra ở xã Lý Văn Lâm, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, khi ông bà Vũ Trọng Hùng - Nguyễn Thị Bắc chuyển nhượng toàn bộ cổ phần của mình tại Công ty Cổ phần Nam Bắc cho người con nuôi Trần Văn Tùng (1973) nhằm đứng tên vay vốn ngân hàng. 

Ngày 09/10/2019, Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã ra Quyết định đưa ra xét xử sơ thẩm đối với hồ sơ vụ án “Tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng cổ phần” trên. Vì lý do cá nhân bà Bắc đã yêu cầu luật sư bào chữa của mình xin hoãn phiên tòa và đã được Tòa chấp nhận.

Ngày 18/10/2019, phiên tòa được diễn ra với đầy đủ các bên tranh chấp cổ đông, chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Yên. Phiên tòa diễn ra tương đối bất thường khi hầu như Hội đồng xét xử (HĐXX) đã bỏ qua việc phản biện lại tất cả các câu hỏi của luật sư bào chữa đại diện cho bà Bắc. Đồng thời, phía ông Tùng cũng không đưa ra được những tài liệu, chứng cứ để chứng minh được đó là tài sản của mình.  

Bên nguyên đơn cho rằng việc tham dự của bên thứ 3 đó là chi nhánh Ngân hàng liên quan đến vụ việc là không thật sự cần thiết vì cơ bản đây hoàn toàn là tranh chấp nội bộ trong Công ty Cổ phần Nam Bắc. Sau 4 lần hội ý, nghị án và một ngày xét xử thì HĐXX vẫn chưa thể tuyên án và Tòa thông báo vào 15 giờ ngày 21/10/2019, mời các bên liên quan đến nhận thông báo và quyết định của Tòa.

1_125721

Trụ sở Toà án nhân dân tỉnh Cà Mau.

Ngày 21/10/2019, thẩm phán Huỳnh Văn Yên đã thay mặt hội đồng xét xử sơ thẩm - Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã ra phán quyết không chấp nhận đơn khởi kiện của bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng, bà Bắc và ông Hùng phải nộp án phí tổng cộng 246.500.000 đồng.

Theo nhận định của tòa, việc chuyển nhượng trên đều là do hai ông bà đáp ứng nguyên tắc, tự nguyện và bình đẳng, có năng lực hành vi dân sự tham gia giao dịch mua bán. Đồng thời, đối với phần đất dùng làm lối đi vào dự án hiện vẫn do bà Bắc đứng tên, hội đồng xét xử cho rằng không đủ cơ sở kết luận hợp đồng chuyển nhượng cổ phần giữa bà Bắc, ông Hùng với ông Tùng là không hợp pháp.

Theo bản án, thỏa thuận chuyển nhượng lại cổ phần, bàn giao quyền quản lý công ty giữa ông Tùng với bà Bắc ngày 07/11/2017 chưa đi đến xác lập hợp đồng, chưa đủ ràng buộc và không được pháp luật bảo hộ, nên không phải là căn cứ phát sinh hiệu lực buộc ông Tùng phải thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Bắc - ông Vũ Trọng Hùng và phần lớn những người tham dự phiên tòa tỏ ra rất bỡ ngỡ với phán quyết của TAND tỉnh Cà Mau. Phía nguyên đơn nêu căn cứ: "Nếu việc giao dịch giữa bà Bắc, ông Hùng với ông Tùng diễn ra bình đẳng, ngay tình, ông Tùng đã thanh toán đầy đủ số tiền tương ứng với số cổ phần nhận được từ phía hai ông bà Bắc - Hùng, vậy ông Tùng có bằng chứng gì chứng minh việc thanh toán? Ví dụ như chứng từ, biên nhận?

Con đường đi vào dự án là rất quan trọng, mang yếu tố sống còn của dự án nhưng vẫn đứng tên của bà Bắc. Điều này cho thấy bà Bắc còn liên quan đến dự án, còn là chủ sở hữu thật sự của công ty, vì nếu thực tế có việc chuyển nhượng cổ phần toàn bộ công ty và dự án thì con đường này nhất định phải có thỏa thuận chuyển giao quyền sử dụng.

Ngày 07/11/2017 ông Tùng có ký biên bản bàn giao dự án và toàn bộ số cổ phần trả lại cho bà Bắc vô điều kiện. Biên bản này được ký kết hoàn toàn tự nguyện và không bị ép buộc, đồng thời đã triển khai thực hiện. Nếu bà Bắc không phải là chủ sở hữu thật sự của công ty, tại sao Tùng lại có động thái hoàn trả? Tại sao trong quá trình hoàn trả lại dừng lại?

Ngày 28/5/2018, tại Trụ sở CSĐT - Công an thành phố Cà Mau, Tùng cũng tự nguyện lập biên bản đồng ý thực hiện việc chuyển nhượng lại cổ phần cho Bà Bắc theo biên bản ngày 07/11/2017. Việc ký kết này cũng hoàn toàn tự nguyện và không hề phủ nhận quyền sở hữu công ty cũng như số cổ phần của bà Bắc - ông Hùng. Nếu Tùng đã thực hiện giao dịch hợp pháp, đầy đủ, vậy tại sao lại chấp nhận trả lại?".

Từ các cơ sở trên, cho thấy giao dịch chuyển nhượng cổ phần giữa ông Tùng với bà Bắc ông Hùng là giao dịch giả tạo, do mục đích nhằm để giao dịch với Ngân hàng để huy động vốn vay, không có mục đích chuyển nhượng là chuyển giao dự án để nhận lại giá trị. Chính ông Tùng đã tự nguyện giao lại cổ phần không điều kiện theo biên bản ngày 07/11/2017, cam kết trả lại cho bà Bắc tại biên bản làm việc của cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an ngày 28/5/2018.

"Nuôi ong tay áo"

70257220_1481776625313893_7804911627962155008_n

Bà Nguyễn Thị Bắc tỏ ra rất đau lòng khi chia sẻ với phóng viên về vụ việc.

Theo chia sẻ của bà Bắc vào khoảng năm 2010, qua giới thiệu của ông Hồng Quốc Công – một cổ đông và cũng là nhà đồng sáng lập công ty, bà Bắc và ông Hùng nhận Trần Văn Tùng (1973) vào làm việc tại Công ty. Nhận thấy Tùng làm việc nhiệt tình, có khả năng nên bà Bắc và ông Hùng bổ nhiệm Tùng làm Phó Giám đốc, có quyền hạn thay mặt khi ông bà không có ở Cà Mau để đi giao dịch với các ban ngành trong tỉnh.

Quý mến và tin tưởng người cấp dưới mẫn cán, ông bà coi Tùng như con nuôi trong nhà, tạo điều kiện ăn ở cho Tùng, thậm chí còn chu cấp để giúp Tùng có thêm điều kiện chăm lo cho vợ con. Theo như ghi nhận, bà Bắc còn trợ giúp ông Tùng mua một căn nhà trên đường N20 trong khu đô thị Nam Bắc (đến giờ Tùng vẫn chưa hề trả tiền cho bà). Qua thời gian dài hợp tác và tin tưởng, vào tháng 6/2012, bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng giao cho Tùng vị trí Giám đốc - đại diện pháp lý cho Công ty Cổ phần Nam Bắc.

Tại thời điểm đó, việc kinh doanh bất động sản khó khăn, công ty thiếu vốn, vì vậy cần phải vay ngân hàng để đầu tư tiếp. Được tin tưởng giao trọng trách, Tùng hai lần đặt vấn đề với bà Bắc, ông Hùng, đề nghị chuyển hết cổ phần của hai người cho Tùng để có thể hoàn toàn đứng tên sở hữu công ty, nhằm tiện cho việc giao dịch với Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam – CN Minh Hải, do bà Bắc có vướng nợ xấu trên hệ thống ngân hàng. Tin tưởng người con nuôi, bà Bắc và ông Hùng đã lần lượt đồng ý lập 02 hợp đồng chuyển nhượng ngày 08/12/2012 và ngày 02/3/2016, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần cho Trần Văn Tùng với tổng số 3.050.000 cổ phần trị giá 30.050.000.000đ (ba mươi tỉ không trăm năm mươi triệu đồng). Trên thực tế, Tùng không thực hiện bất kỳ thanh toán nào cho ông bà Bắc - Hùng.

Khi chuyển nhượng cổ phần cho Tùng đứng tên giùm xong, từ thời điểm đó cho đến năm 2017 vẫn không vay được tiền. Bà Bắc – ông Hùng xuống công ty rất nhiều lần đề nghị ông Tùng trả lại số cổ phần cho gia đình bà Bắc vì không vay được tiền, nhưng ông Tùng hẹn hết lần này đến lần khác và cố tình lánh mặt.

Đến cuối năm 2017, sau thời gian dài lẩn tránh, Tùng gọi điện cho bà Bắc và ông Hùng đến Công ty Cổ phần Nam Bắc để trả lại số cổ phần và quyền điều hành công ty. Ngày 07/11/2017, bà Bắc thay mặt ký biên bản thỏa thuận việc ông Tùng bàn giao toàn bộ dự án và phần vốn góp trị giá 30.500.000.000đồng tương đương 3.050.000 cổ phần (bao gồm của bà Bắc và của ông Hùng đã chuyển nhượng nhờ ông Tùng đứng tên trước đây), kể từ khi bàn giao bà Bắc được toàn quyền quản lý, sử dụng và phát triển dự án mà ông Tùng không được quyền khiếu nại.

Đồng thời, biên bản thỏa thuận cũng chốt các số liệu hiện tại về kế toán tài sản, công nợ… Tuy nhiên, trong những ngày bàn giao, Tùng cố ý gây khó dễ và ngừng việc bàn giao đồng thời còn làm đơn tố cáo ông bà Nguyễn Thị Bắc – Vũ Trọng Hùng lên chính quyền xã Lý Văn Lâm với nội dung ông bà tự ý vào công ty của Tùng, và đuổi gia đình ông bà ra ngoài.

Cực chẳng đã, bà Bắc đã làm đơn gửi tới UBND xã Lý Văn Lâm, các ban ngành trong tỉnh Cà Mau, đồng thời gửi đơn đến Bộ Công an – C45 yêu cầu can thiệp giải quyết. Có sự can thiệp của lực lượng chức năng, trong biên bản ngày 28/05/2018 lập tại Trụ sở cơ quan điều tra – Công an thành phố Cà Mau, Tùng đã phải khẳng định đồng ý chuyển nhượng trả lại cổ phần cho Bà Bắc theo biên bản ngày 07/11/2017.

Tuy nhiên, kể từ ngày cam kết đến nay, Trần Văn Tùng vẫn chưa lập thủ tục chuyển nhượng cổ phần đăng ký kinh doanh lại cho Gia đình bà Bắc đứng tên theo quy định pháp luật, dù đã qua thời gian gần một năm rưỡi.

Ngày 20/5/2019, bà Nguyễn Thị Bắc – Vũ Trọng Hùng đã làm đơn gửi tới Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau, yêu cầu hủy các hợp đồng chuyển nhượng cổ phần số 01/HĐCNCP ngày 08/12/2012 và số 01/HĐCNCP ngày 02/3/2016 giữa bà Bắc, ông Hùng và ông Trần Văn Tùng, đồng thời Kiến nghị Sở kế hoạch và đầu tư điều chỉnh thu hồi, điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Nam Bắc đứng tên cổ đông sáng lập là bà Nguyễn Thị Bắc với số cổ phần của bà ban đầu.

Trở lại với phán quyết vào ngày 21/10/2019 của TAND tỉnh Cà Mau về vụ việc trên, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng quá trình đưa ra phán quyết của Tòa án tỉnh Cà Mau chưa thực sự dùng cả lý và tình khi đưa ra những quyết định có dấu hiệu sai lệch, gây tổn hại nghiêm trọng tới quyền và lợi ích hợp pháp của nguyên đơn.

Ở đây có thể thấy, hành vi của Tùng không chỉ vô ơn đối với người đã cưu mang, giúp đỡ mình mà còn hết sức tráo trở khi ngang nhiên chiếm đoạt thành quả mồ hôi, nước mắt cả đời của những người đáng tuổi cha mẹ mình. Việc yêu cầu Tùng hoàn trả lại số cổ phần đã âm mưu chiếm đoạt của bà Bắc - ông Hùng là điều cần thiết, đúng với nguyên tắc về đạo đức, pháp luật.

Căn cứ vào khoản 1, Điều 124 Bộ luật dân sự 2015: “Khi các bên xác lập giao dịch dân sự một cách giả tạo nhằm che giấu một giao dịch dân sự khác thì giao dịch dân sự giả tạo vô hiệu, còn giao dịch dân sự bị che giấu vẫn có hiệu lực, trừ trường hợp giao dịch đó cũng vô hiệu theo quy định của Bộ luật này hoặc luật khác có liên quan.”, hoàn toàn có cơ sở để phán quyết các hợp đồng số 01/HĐCNCP ngày 08/12/2012 giữa bà Nguyễn Thị Bắc và ông Trần Văn Tùng; hợp đồng số 01/HĐCNCP ngày 02/3/2012 giữa ông Vũ Trọng Hùng và ông Trần Văn Tùng là vô hiệu, công nhận sự tự nguyện giao trả lại cổ phần của ông Tùng tại biên bản thỏa thuận ngày 07/11/2017, các lời trình bày của Trần Văn Tùng tại cơ quan điều tra là giao trả lại 3.050.000 cổ phần có mệnh giá là 30.500.000.000đ cho bà Nguyễn Thị Bắc và ông Vũ Trọng Hùng.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Mạnh Khôi – Trần Hùng

Loading...

Bình luận

Đồng tiền vàng hơn 2.000 năm tuổi có giá hơn 900 triệu đồng

Một đồng xu có niên đại hơn 2.000 năm tuổi khắc họa một chiến binh đang xông pha trận mạc sắp được đem ra đấu giá...

31 thí sinh vào Chung kết cuộc thi “Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang” 2020

31 thí sinh đã vào vòng Chung kết cuộc thi Tài năng diễn viên sân khấu cải lương Trần Hữu Trang năm 2020.

‘Tôi muốn nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc!’

Tôi tin rằng chúng ta luôn nhớ điều mà NSND Lý Huỳnh mong mỏi thực hiện cả đời: Nhắc nhở tuổi trẻ về những vị anh hùng dân tộc.

Won Bin, Kang Dong Won và những sao Hàn bị thời gian “bỏ quên“

Dường như với Won Bin, Kang Dong Won, Song Hye Kyo,… thì “tuổi tác chỉ là một con số" khi họ luôn giữ được vẻ ngoài trẻ trung thuở mới vào nghề.

Xem thêm

Quốc tế