Pháp Luật Plus - Cả gan làm giả cả văn bản của chủ tịch tỉnh để “thổi” giá

Cả gan làm giả cả văn bản của chủ tịch tỉnh để “thổi” giá

0
Trong cơn sốt đất tại Đà Nẵng, Quảng Nam thời gian qua, nhiều chuyên gia cho rằng, đều do chiêu thức của 1 nhóm đối tượng tự đẩy giá để trục lợi.

Đáng chú ý, không chỉ xài lại cách làm cũ, nhóm đối tượng “cò đất” còn táo tợn giả cả văn bản, chữ ký của lãnh đạo tỉnh thành.Thậm chí tung tin đồn tách địa giới hành chính.

Tranh chấp đất đai tăng nhanh tại Đà Nẵng, Quảng Nam.
Tranh chấp đất đai tăng nhanh tại Đà Nẵng, Quảng Nam.

“Bổn cũ soạn lại” hám lợi vẫn mắc bẫy

Trở lại với đợt sốt đất tại các xã thuộc huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), một nhân viên môi giới tại khu vực này cho biết,sở dĩ đất sốt như vậy đều do các“cò”bắttay làm giá. Đơn cử một trường hợp “dính bẫy”, người này kể, có người dân thấy mọi người kháo nhau, đất Hòa Liên đang sốt nên cũng đi 40km lên tìm hiểu.

Được môi giới giới thiệu về một “cặp” đất với mức giá 2,9 tỷ đồng cùng nhiều lời “tô hồng” về tương lai của khu vực. Trong khi đang lưỡng lự xuống tiền đặt cọc, một người lạ xuất hiện và đề nghị người mua bán lại cho mình với mức chênh 100 triệu/lô.

Thấy “ngon”, khách nhanh chóng đặt cọc 2 lô đất nói trên đồng thời về “vay nóng, vay nguội”thêm tiền để làm thủ tục sang tên “cặp” đất. Tuy nhiên, sau khi sang tên xong, gọi lại người đã đề nghị mua nhưng gọi hoài không ai bắt máy.

“Sau tôi được biết các cò bắt tay nhau để “thổi” giá đất và kiếm lời. Cụ thể, lô đất này trước đó chủ đất hô giá thu về 1,1 tỷ đồng và gửi cho “cò”, cò bán được chênh lệch bao nhiêu, hưởng bấy nhiêu nên họ tạo khan hiếm ảo. Thực chất là “cò” nhảy vào đẩy giá cao lên. Sau đó, những “cò” này đồng loạt rút lui, còn người mua thật “dính bẫy” mua đất giá cao”.

Cùng với chiêu thức trên, những “bài cũ” cũng được giới đầu nậu và “cò” đất áp dụng nhưng dù cũ vẫn không ít người mua “dính bẫy”: Thứ nhất là chiêu thu gom rồi tạo ra cơn sốt giả với hình thức một nhóm khoảng 10 người góp vốn và chủ động bày “cuộc chơi ” để dụ khách.

Họ mua đất dự án rồi phân nhau đẩy giá theo kiểu người thứ nhất mua 1 đồng, người thứ 2 trong nhóm mua lại với giá 2 đồng đến người thứ 3 đẩy giá lên 4 đồng…và cuộc chơi cứ thế đẩy giá đất lên cao tạo cơn sốt nóng trên thị trường.

“Chiêu này xuất hiện trên thị trường đã lâu nhưng vẫn rất hiệu quả, đặc biệt tại những khu vực có tiềm năng hoặc mới phát triển”, nhân viên môi giới khẳng định.

Thứ hai là phân phối độc quyền. Khi bắt đầu công bố dự án mới, các sàn giao dịch sẽ tổ chức sự kiện, mời hàng trăm khách hàng đến giới thiệu dự án rồi công bố thông tin là sẽ phân phối độc quyền dự án này đồng thời tung ra lượng sản phẩm rất hạn chế, công bố lượng giao dịch thành công lên đến hơn 90%, thậm chí 100% để tạo sự khan hiếm trên thị trường, kích thích người mua xuống tiền cho những lần bán tiếp theo.

Chiêu “thổi” giá theo kiểu bán hàng “đa cấp” cũng được áp dụng, đặc biệt đối với khu vực Nam Hòa Xuân. Cụ thể, sau khi chủ đầu tư ra hàng, họ không bán trực tiếp mà giao cho một đại lý gọi là A1, cũng thường được các sàn giao dịch công bố là phân phối độc quyền.

Từ đại lý A1 sẽ bán cho hàng loạt các đại lý A2 với hình thức bán theo khu, từ đại lý A2 sẽ bán cho đại lý A3 với hình thức bán theo phân khu… Cứ thế, đất được bán qua nhiều trung gian mới đến tay khách hàng. Vì đất được bán qua nhiều trung gian nên giá bị đẩy lên cao, nhiều lô giá đội lên 3 - 4 lần so với mức giá chủ đầu tư đưa ra ban đầu.

Giả văn bản, giả chữ ký chủ tịch tỉnh,thành

Ngoài những chiêu thức nói trên, nhằm tạo ra “sốt đất ảo”, cò đất Đà Nẵng còn giả mạo cả văn bản của UBNDTP. Đà Nẵng để trục lợi.

Cụ thể, đầu tháng 11/2018, trên các trang mạng xã hội đăng tải một văn bản có ghi số 738/2018/UBNDXDCB, ngày 31/10/2018 giả chữ ký của Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ với nội dung “v/v phê duyệt hình thức đầu tư xây dựng đối với công trình cầu nối từ đường Bùi Tá Hán qua Khu đô thị sinh thái Hòa Xuân”.

Tuy nhiên, UBND TP Đà Nẵng khẳng định, văn bản trên giả mạo, không phải thật. Mục đích của việc tung tin và đăng tải văn bản này với ý đồ tạo “cơn sốt đất” trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn và Cẩm Lệ. Tương tự, tại tỉnh Quảng Nam cũng xuất hiện Quyết định số 1826/2017/QĐ-CP ngày 3/1/2018 có nội dung về việc phê duyệt đầu tư chuỗi khách sạn 5 sao, khu phức hợp kết hợp casino, giảitrítại phường Cẩm Nam (phố cổ Hội An).

Quyết định này có dấu mộc, tên cùng hình ảnh chữ ký của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam ông Đinh Văn Thu. Nhưng ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBNDTP Hội An cho biết, văn bản lan truyền trên mạng giả mạo 100% và sai hoàn toàn sự thật.

Vì tỉnh QuảngNam cũng như Hội An chưa có chủ trương đầu tư nào tương tự nên nội dung. Ông Sơn nhận định, việc giả văn bản nhằm “thổi” giá bất động sản ở TP. Hội An và TP Đà Nẵng. “Hiện cơ quan công an đang vào cuộc điều tra về văn bản giả mạo này”, ông Sơn cho biết thêm.

Văn bản cảnh tỉnh của địa phương.
Văn bản cảnh tỉnh của địa phương.

Chính quyền vào cuộc cảnh tỉnh

UBND TP. Đà Nẵng đã phát đi thông báo khẩn khẳng định thông tin Đà Nẵng tách bốn xã thuộc huyện Hòa Vang để thành lập quận mới đang lan truyền là bịa đặt. Thông tin này được đưa trên mạng xã hội và Hội Mua Bán Nhà và Đất tại Đà Nẵng vào tối 6/3.

Nội dung ghi“Đà Nẵng chuẩn bị có quận mới được thành lập mang tên Hiếu Đức gồm 4 xã Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phong, Hòa Tiên. Ngay sau đó, lãnh đạo huyện Hòa Vang có văn bản gửi Sở TT&TT Đà Nẵng, Công an TP. Đà Nẵng đề nghị phối hợp điều tra, xử lý nghiêm kẻ tung tin đồn.

Trước đó, để đối phó với tình hình đẩy giá đất ở huyện Hòa Vang, ông Đặng Phú Hành, Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang đã ra văn bản về việc chấn chỉnh tình trạng mua bán đất trên địa bàn. Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cảnh báo người dân nên cẩn thận khi mua bán đất.

“Chúng tôi mong các phương tiện thông tin đại chúng khuyến cáo để người dân biết rõ tình hình sốt đất ảo trên địa bàn huyện; tránh sập bẫy nhóm “cò” đất”, ông Hành nhấn mạnh. Ngày 9/3, dư luận lại “dậy sóng” khi xuất hiện thông tin thị xã (TX) Điện Bàn (Quảng Nam) sẽ sáp nhập vào TP Đà Nẵng.

Ông Trần Úc, Chủ tịch UBNDTX.Điện Bàn khẳng định, đây là những tin đồn thất thiệt. Về mặt quy hoạch chung phát triển đô thị và phát triển kinh tế - xã hội của thị xã, chính quyền các cấp không có chủ trương lẫn định hướngTX.Điện Bàn sáp nhập vào TP Đà Nẵng.

Vũ Vân Anh

Bình luận

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.