Pháp Luật Plus - Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ hi hữu thấm đẫm tình người tại Nghệ An

Buổi bảo vệ luận văn thạc sĩ hi hữu thấm đẫm tình người tại Nghệ An

0
Còn đúng 1 tuần nữa là đến ngày bảo vệ luận văn thạc sĩ, nhưng thầy Nguyễn Tiến Thắng đã đột ngột ra đi. Thiếu vắng người quan trọng nhất, nhưng buổi bảo vệ luận văn đó vẫn diễn ra. Xúc động, nghẹn ngào nhưng lắng đọng tình người là cảm xúc của những người có mặt tại buổi bảo vệ luận văn đặc biệt này.

Sự ra đi đột ngột

Ngày 11/8/2019, Hội đồng chấm luận văn thạc sĩ khóa 25 gồm 5 ủy viên do TS. Phạm Xuân Chung, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Trường Đại học Vinh (Nghệ An) làm Chủ tịch Hội đồng đã tiến hành chấm luận văn của một học viên đặc biệt. Đặc biệt là bởi thầy Nguyễn Tiến Thắng (SN 1977), giáo viên dạy Toán, Trường THPT Thanh Chương 1 (huyện Thanh Chương, Nghệ An) đã không thể có mặt tại buổi báo cáo.

sdasss

Dù “vắng” học viên nhưng phiên bảo vệ thạc sỹ vẫn diễn ra đầy đủ các trình tự.

Do vậy, nội dung đề tài được báo cáo “từ xa”. Trước đó vào năm 2017, thầy Thắng trúng tuyển và theo học cao học thạc sĩ khóa 25 chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Trường Đại học Vinh. Sau 2 năm, học viên Thắng đã hoàn thành chương trình học tập và nghiên cứu về đề tài “Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian”, do TS. Nguyễn Văn Thuận hướng dẫn.

Tuy nhiên, khi chỉ còn một tuần nữa là đến thời điểm bảo vệ luận văn thì ngày 2/8, học viên Nguyễn Tiến Thắng đột ngột qua đời. Thầy Lê Xuân Hường, Hiệu trưởng Trường THPT Thanh Chương 1 chia sẻ, hôm đó thầy Thắng chạy xe máy từ nhà xuống Đại học Vinh để hoàn tất một số thủ tục cuối cùng trước khi bảo vệ luận văn thạc sĩ. Tuy nhiên, vừa về đến nhà chừng 15 phút thì thầy bị đột quỵ, gia đình thậm chí không kịp đưa đến bệnh viện.

Sự ra đi bất ngờ của thầy Thắng là nỗi đau đớn, tiếc thương vô hạn đối với gia đình, người thân, đồng nghiệp và những thế hệ học sinh trường THPT Thanh Chương 1. Đó cũng là nỗi đau lớn của bạn bè, giảng viên chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán, Viện SP Tự nhiên, Đại học Vinh. Hôm đám tang, hàng trăm học trò cũ trải qua nhiều thế hệ đã có mặt tại xã Thanh Lĩnh, huyện Thanh Chương để tiễn đưa thầy lần cuối.

Ngôi mộ được phủ kín bởi những vòng hoa trắng từ học trò. TS. Phạm Xuân Chung, Chủ tịch Hội đồng luận văn cho biết, học viên Nguyễn Tiến Thắng là lớp trưởng của lớp thạc sĩ 25, chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học bộ môn Toán.

Tin anh Thắng qua đời khiến chúng tôi rất bàng hoàng. Với tư cách là trưởng chuyên ngành, tôi trao đổi với Phòng Sau Đại học và xin phép Ban giám hiệu Đại học Vinh có cơ chế nào đó để học viên Nguyễn Tiến Thắng được đặc cách bảo vệ luận văn thạc sĩ. Theo TS. Phạm Xuân Chung, trong xét tốt nghiệp các cấp học phổ thông, hoặc đại học cũng có những trường hợp được đặc cách.

Trong khi đó, anh Nguyễn Tiến Thắng chuẩn bị đã hoàn tất, đầy đủ theo quy định, luận văn được chuyển đến các thành viên trong Hội đồng, chỉ chờ ngày bảo vệ. Vì vậy, TS. Chung đã mong muốn và có đề xuất để học viên này được hoàn thiện chương trình thạc sĩ, ghi nhận thành quả mà thầy Thắng đã cố gắng đạt được trong 2 năm qua.

Buổi bảo vệ “từ xa” lắng đọng tình người

Đề xuất của đại diện chuyên ngành được BGH trường Đại học Vinh tiếp nhận, xem xét. Sau đó, Hội đồng đào tạo nhà trường đã quyết định đồng ý cho học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ luận văn thạc sĩ “từ xa”. Thông thường, mỗi học viên cao học bảo vệ luận án thạc sĩ sẽ có một hội đồng riêng. Nhưng với học viên Nguyễn Tất Thắng đã có một phiên triệu tập đặc biệt, tất cả các hội đồng đều có mặt.

Cùng với đó là đại diện lãnh đạo Đại học Vinh, Ban giám hiệu và thành viên tổ Toán trường THPT Thanh Chương 1, gia đình và các đồng nghiệp khác của thầy Thắng. Buổi bảo vệ chỉ vắng mặt học viên - người báo cáo luận văn trực tiếp, nhưng vẫn đầy đủ trình tự như bình thường, có ý kiến phản biện, góp ý cho đề tài mà học viên Nguyễn Tiến Thắng bảo vệ.

Trong khán phòng nhỏ, tất cả mọi người đều lặng đi, nghẹn ngào. “Trong buổi bảo vệ đặc biệt ấy, ai cũng xúc động. Hi vọng đây là sự động viên về mặt tinh thần nhỏ đối với gia đình học viên Nguyễn Tiến Thắng”, TS. Phạm Xuân Chung bày tỏ.

Với ý nghĩa khoa học và giá trị thực tiễn cao, đề tài “Rèn luyện một số yếu tố của tư duy toán học cho học sinh THPT thông qua dạy học chủ đề quan hệ vuông góc trong hình học không gian” của học viên Nguyễn Tiến Thắng đã đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của một luận văn thạc sĩ, được Hội đồng chấm luận văn thông qua và đồng ý đề nghị Trường Đại học Vinh cấp bằng Thạc sĩ khoa học giáo dục cho học viên.

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, đại diện Trường Đại học Vinh, Viện Sư phạm Tự nhiên sẽ đến tận nhà và trao tấm bằng Thạc sĩ cho gia đình, người thân của học viên Nguyễn Tiến Thắng. Điều đó nhằm ghi nhận thành quả mà thầy Thắng đã cố gắng đạt được trong thời gian qua, đồng thời giúp gia đình vơi đi nỗi đau.

Được biết, thầy Nguyễn Tiến Thắng có hoàn cảnh rất khó khăn. Trước khi mất, thầy là trụ cột chèo chống cả gia đình. Vợ chồng thầy Thắng có 2 người con, trong đó con út chưa tròn 5 tuổi. Vợ thầy, sau khi tốt nghiệp đại học về dạy hợp đồng tại một trường tiểu học ở Thanh Chương.

Tuy nhiên, khoảng 3 năm nay chị nằm trong diện bị cắt hợp đồng vì thừa giáo viên. Từ đó, đại gia đình với 6 miệng ăn (gồm có cả bố mẹ già) đành phải trông cậy vào đồng lương ít ỏi của thầy Thắng. Tuy nhiên, số phận đau thương bất ngờ ập đến đã cướp đi mạng sống của thầy giáo đầy nhiệt huyết. Bạn bè, đồng nghiệp, học sinh qua nhiều thế hệ đều tỏ lòng thương tiếc đối với sự ta đi của người thầy giáo vắn số. 

Kim Long

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Hé lộ những điểm đến đắt khách nhất trong mùa dịch

Đà Nẵng, Phú Quốc, Quy Nhơn, Tây Ninh… đang là điểm đến được du khách “săn lùng” trong mùa dịch Covid-19.

“Giải cứu” du lịch, tour nội địa giảm giá sốc đến những vùng an toàn

Hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch, nhiều tour hấp dẫn tới những điểm đến an toàn, được đưa ra thị trường với mức giá giảm chưa từng có.

Phẫn nộ vì nữ ca sĩ Hàn Quốc bị gọi là 'virus corona' tại Ý

Gọi nữ ca sĩ Chungha của nước này là virus corona giữa thời điểm đất nước “củ sâm” đang nâng cảnh báo về Covid -19 lên mức cao nhất.

"Ronaldinho Việt Nam" báo tin vui cho HLV Park Hang-seo

Tiền vệ Nguyễn Tuấn Anh vừa báo tin mừng cho HLV Park Hang-seo sau khi anh bình phục hoàn toàn chấn thương và đang có được thể trạng sung mãn nhất.