Pháp Luật Plus - Bước một chân xuống “địa ngục” trước khi tìm lại được nụ cười

Bước một chân xuống “địa ngục” trước khi tìm lại được nụ cười

0
Nguyễn Trọng Hữu từ lâu đã nổi tiếng trong cộng đồng LGBT Việt Nam với vẻ ngoài điển trai, có tình yêu đáng ngưỡng mộ, một giáo viên nhiều học sinh quý...

Nhưng để có được cuộc sống hạnh phúc như hiện tại chàng trai trẻ đó đã phải trải qua một quãng thời gian đấu tranh đầy nước mắt với chính gia đình và xã hội.

Từng tự tử vì sợ hãi

Câu chuyện của thầy giáo trẻ Nguyễn Trọng Hữu (SN 1989, TP Hồ Chí Minh) khiến chúng tôi không khỏi ngưỡng mộ. Trọng Hữu là một chàng trai đồng tính. Từ lâu mỗi khi nhắc lại câu chuyện của mình Trọng Hữu không còn buồn nhiều như trước nữa, bởi với anh cuộc sống hiện tại đã là quá viên mãn, nằm ngoài mơ ước của Hữu trước đó.

Trọng Hữu và Nguyễn Văn Hiệp hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Trọng Hữu và Nguyễn Văn Hiệp hạnh phúc với cuộc sống hiện tại.

Trọng Hữu cho biết, khoảng năm lớp 11 anh bắt đầu có rung động với một bạn nam học chung khóa nhưng khác lớp. Bạn đó học trên lớp của Hữu một tầng, vào những buổi ra chơi, anh hay đứng dưới nhìn lên rồi thấy thích người bạn đó từ lúc nào không biết.

Thời điểm đó bản thân Hữu hoàn toàn mông lung về những cảm nhận của bản thân mình. “Đó là khoảng thời gian 2006 – 2007, mạng xã hội chưa phổ biến lắm về người đồng tính nên khi thích bạn đó tôi chỉ dám để trong lòng.Tôi không dám tâm sự với ai kể cả bạn bè và gia đình. Đến khi phát hiện ra bản thân là người đồng tính thì tôi cảm thấy rất sợ. Mà sợ nhất là từ gia đình”, Trọng Hữu giãi bày.

Trước đó,trong dòng họ của Hữu đã có một người cậu là người đồng tính và bị mọi người miệt thị. Người trong gia đình Hữu khi đó nếu nhắc tới người cậu đó thì đều có thái độ không thích và khinh miệt. Trọng Hữu ngay từ nhỏ đã được nghe những câu đó nên anh rất sợ khi phát hiện ra bản thân cũng là người đồng tính. Từ khi biết mình là người đồng tính cũng là khi Trọng Hữu bắt đầu một quãng thời gian mà anh gọi là “địa ngục”.

“Thời điểm đó tôi giống như bị tự kỷ, bạn bè không có. Trước thời điểm thổ lộ với gia đình thì tôi bị dằn vặt rất nhiều thậm chí có lúc đã uống thuốc tự tử”, anh Hữu rùng mình nhớ lại. Khi đó Trọng Hữu vừa học xong cấp III, anh đã viết một lá thư để lại cho mẹ.

Nội dung bức thư anh chỉ dám nói là xin lỗi mẹ chứ cũng không dám nói ra lý do thực sự mà mình uống thuốc tự tử. Nhớ lại thời khắc đó, Hữu tự thấy bản thân mình nông nổi, “Lúc đó tôi uống thuốc xong lên giường nằm thì mẹ có nhìn thấy tôi viết cái gì đó, linh tính mách bảo, mẹ vội đưa tôi vào bệnh viện thì mới cứu kịp. Ngay cả khi nằm viện tôi cũng không nói lý do với mẹ.

Mẹ tôi cũng không hỏi tại sao. Lúc đó mẹ cũng sợ gia đình bên nội lắm nên cũng không dám hỏi tới”. Khoảng 2 năm sau đó, Trọng Hữu mới dám nói với bố mẹ lý do thực sự ngày đó tự tử. “Khi đó, tôi cảm thấy không muốn giấu nữa, tôi muốn nói ra dù biết mình phải chống chọi với cả thế giới”. Hữu không nói chuyện với bố mẹ mà chọn cách viết một lá thư.

“Trong thư tôi kể hết với mẹ là tôi là người như vậy, tôi là người đồng tính. Tôi hỏi mẹ là mẹ có chấp nhận hay không? Sau đó tôi bỏ ra đường và không về, đó cũng là lần đầu tiên trong đời tôi không về nhà ngủ. Mẹ điện thoại nhưng tôi cũng không dám bắt máy. Tôi đi lang thang từ nhà ở Bình Chánh ra tận công viên Gia Định đêm tới sáng hôm sau”, Hữu nhớ lại.

Tới khi mẹ nhắn tin Hữu mới dám về nhà và hai mẹ con không biết nói gì chỉ ngồi ôm nhau khóc. Khi nói ra được tất cả Hữu nghĩ rằng không khí trong gia đình sẽ thoải mái hơn nhưng mọi thứ sau đó hoàn toàn ngược lại. Khoảng cách giữa anh và bố mẹ ngày càng lớn hơn.

Đến mãi sau này Hữu mới biết được, lúc đó mẹ không nói chuyện là bởi bà đang tìm mua sách báo, tìm hiểu về người đồng tính. Sau này cùng sự động viên của chị gái anh mà mẹ Hữu dần trở nên thoải mái và chấp nhận con người anh. Còn ba Hữu khi đó chỉ im lặng.

Giấc mơ giảng đường

Tốt nghiệp ngành biên phiên dịch tiếng Anh, Trọng Hữu quyết định theo đuổi con đường trở thành một thầy giáo bởi đó là giấc mơ mà ngay từ nhỏ anh đã nuôi dưỡng. Sau nhiều năm đi dạy tại trung tâm tiếng anh, Trọng Hữu đã tự tin công khai tình yêu đồng giới của mình với tất cả mọi người. Điều may mắn nhất là anh đã nhận được sự ủng hộ của học sinh và phụ huynh.

“Ngày mới bước chân vào nghề, mình chỉ lo lắng cách ăn nói. Ban đầu, mình sợ đồng nghiệp và học sinh đánh giá, dò xét. Những ngày đầu đi dạy, tôi phải giấu mọi người con người thật của mình. Cảm giác lúc đó khiến tôi rất cô đơn.

Tôi thường tránh né và không dám cho mọi người biết facebook cá nhân. Cho đến một lần, đồng nghiệp phát hiện ra facebook của mình chụp hình với người yêu và đăng dòng chia sẻ tình cảm. Những bức ảnh được đưa ra cho các giáo viên khác xem. Nhưng may mắn, mình không bị mọi người xa lánh. Phần lớn mọi người đều ủng hộ và quý mến vì mình sống thật và có trách nhiệm”, anh Hữu nhớ lại.

Trước đây, khi chưa biết Hữu là đồng tính, các bạn học sinh thường hay trêu đùa, chọc ghẹo một số bạn gay nào đó trong lớp. Lúc chứng kiến, anh cảm thấy rất buồn nhưng phải tỏ ra không hề quan tâm. Nhưng từ thời điểm anh can đảm công khai chuyện giới tính, các bạn học sinh không né tránh mà rất tôn trọng. Nhiều học viên đã trở thành người bạn thân thiết của mình.

Trọng Hữu công khai chuyện tình yêu trên mạng xã hội nên nhiều phụ huynh biết được. Họ hiểu về cách sống của anh. Một số phụ huynh nhận ra: người đồng tính không có nghĩa rằng sẽ yêu lăng nhăng,sống buông thả. Họ còn sẵn sàng dẫn con đến tận tận nơi để đăng ký học.

Tuy nhiên, vẫn có một số học sinh và phụ huynh tỏ thái độ không đồng ý và nói những lời thiếu tế nhị. Bản thân Hữu lúc đó chỉ im lặng và suy nghĩ: “Sau này, họ sẽ hiểu về người đồng tính”. Theo Hữu,thực tế có rất nhiều bạn trong cộng đồng LGBT là giáo viên.

Nhưng nhiều bạn đang gặp phải những định kiến trong môi trường đi làm. Không ít bạn lo lắng rằng, nếu bị phát hiện là người đồng tính hay chuyển giới, họ có thể bị đuổi khỏi nghề. Có lẽ, tùy thuộc vào mỗi môi trường mà các bạn có những quyết định công khai hay không? Bản thânTrọng Hữu cho rằng, dù làm nghề gì đặc biệt là nghề giáo thì việc mở lòng và đối xử với học sinh, đồng nghiệp bằng sự trung thực và cái tâm thì dù mình là ai, điều đó không còn quá quan trọng.

dgdgthgh

Nguyễn Trọng Hữu chụp ảnh cùng học sinh của mình.

Hạnh phúc mỉm cười

Tính đến Lễ tình nhân năm 2019, Hữu và người yêu là Nguyễn Văn Hiệp (SN 1988, Gia Lai), hiện đang làm Kiến trúc, thiết kế công trình cho một công ty xây dựng đã bên nhau được 6 năm. 6 năm với một cặp đôi bình thường cũng đã đáng chúc mừng, là một cặp đôi đồng tính thì tình yêu của Hữu lại càng đáng ngưỡng mộ hơn.

Trọng Hữu và Nguyễn Hiệp quen biết nhau thông qua mạng xã hội facebook, tuy nhiên lúc đó cả hai chỉ kết bạn xã giao, chưa nói chuyện nhau. Tình cờ một lần la cà tại Cafe Bệt, Hữu giáp mặt Hiệp. Bị ấn tượng với anh chàng điển trai, dễ thương, lại tưởng nhỏ tuổi hơn mình nên sau khi về nhà, Hữu nhắn tin làm quen Hiệp trên facebook. Sau một vài lần nói chuyện trên facebook, sự cứng cỏi, từng trải và ga lăng của Hiệp đã khiến Hữu “đổ rần rần”.

Không để thời gian trôi qua lãng phí, Hữu và Hiệp đã quyết định lên lịch hẹn gặp mặt, như một cuộc gặp gỡ chính thức cho mối quan hệ của cả hai. Trước đó, Hiệp từng có người yêu nhưng đặc biệt ở chỗ, đó "tình yêu ảo" chưa một lần gặp mặt. Hiệp đã “đầu tư” cho tình yêu ấy gần 2 năm nhưng cuối cùng, tình yêu cũng khó lòng vẹn tròn. Hữu cũng từng có một mối tình đẹp kéo dài 6 năm.

Nhưng vì những lý do riêng, mối quan hệ của cả hai không thể tiếp tục. Đó cũng là nguyên nhân khiến gia đình Hữu “gây khó dễ” với anh chàng. Vì xác định ngay từ đầu đây là mối quan hệ bền vững lâu dài nên Hữu quyết định đưa Hiệp về ra mắt ba mẹ. Lần đầu tiên dẫn Hiệp về nhà, gia đình Hữu phản đối rất dữ dội, thậm chí Hiệp còn bị ba Hữu to tiếng quát mắng.

Nhưng Hiệp không tự ái bỏ về mà cố gắng ngồi lại nghe và thuyết phục ba mẹ Hữu, chủ động lấy lòng ba mẹ Hữu. Sau buổi gặp mặt hôm đó, Hiệp dành thời gian đi chơi với mẹ Hữu, cùng Hữu đứng ra đối mặt với áp lực từ phía gia đình. Không lâu sau, Hiệp cũng dẫn Hữu về ra mắt ba mẹ.

Trước khi đi, cả hai đứa chuẩn bịsẵn tinh thần, không biết về ba mẹ Hiệp có chấp nhận không. Nhưng ngoài dự đoán, ngay trong lần đầu tiên gặp mặt, ba Hiệp khiến cả hai ngạc nhiên vô cùng khi bảo Hữu gọi ba mẹ luôn, không gọi cô bác nữa. Thậm chí, mẹ Hiệp tuy không biết nấu ăn nhưng khi Hữu nóithèm thịt kho tàu, cô liền đi mua thịt về kho.

“Tuy khẩu vị hơi lạ nhưng mình rất vì đây là dấu hiệu chấp thuận từ ba mẹ Hiệp”, Hữu nhớ lại. Nhưng sau đó, Hữu và Hiệp cũng gặp khó khăn vì sự dị nghị từ xã hội. Sau khi công khai tình cảm, Hiệp phải chuyển công ty vì áp lực, có một người bạn đồng nghiệp đến thẳng mặt và nói Hiệp từ nay về sau đừng bao giờ lại gần. Không chỉ Hữu và Hiệp gặp khó khăn khi công khai mà ba mẹ cả hai cũng là những người hứng chịu miệng lưỡi thế gian.

Nhưng dù vậy, Hữu và Hiệp nói rằng cả hai chưa từng nghĩ đến việc bỏ cuộc. Từ lúc mới quen cho đến tận bây giờ, Hiệp vẫn không bao giờ ngại nắm tay Hữu giữa chốn đông người, bởi vì đó là cách tốt nhất để nói“có anh ở đây, em không cần phảisợ gì cả”.

Chia sẻ về hạnh phúc hiện tại, Hữu chỉ thỏ thẻ: “Thành công lớn nhất là mỗi ngày làm việc mệt mỏi về nhà có người thủ thỉ nhỏ to, có vòng tay ôm chặt lúc ngủ, có đàn chó quấn quýt bên chân 2 người trong căn phòng nhỏ. Bình yên nhiêu đó là hạnh phúc lắm rồi.

Về tương lai thì Hiệp và và Hữu muốn làm việc thật chăm để dành dụm tiền mở một quán café nhỏ, nơi các bạn trong giới có thể ngồi lại với nhau chia sẻ mỗi khi gặp khó khăn, áp lực trong cuộc sống hoặc cần kinh nghiệm”. Cặp đôi chính thức hẹn hò từ 14/2/2013 và về “góp gạo thổi cơm chung” từ tháng 06/2013.

Vũ Lành

Loading...

Bình luận

Loading...

Điểm mặt những "mỹ nữ" vướng vào scandal lộ clip nóng gây rúng động showbiz' Việt

My Sói, Ngân 98, Trâm Anh, Phi Huyền Trang, Bích Phương là 4 hot girl Việt lộ clip nóng gây ồn ào làng Showbiz Việt.

'Đỏ mặt' nhìn Khloe Terae sexy với áo tắm 2 mảnh nhỏ xíu

Khloe Terae vừa khiến fan "bỏng mắt" với loạt ảnh áo tắm bé xíu trên biển ở Miami (Mỹ).

HLV Park Hang Seo đặt mục tiêu khiêm tốn ở giải U23 châu Á

Chia sẻ với báo giới Hàn Quốc, HLV Park Hang Seo đã tiết lộ mục tiêu của U23 Việt Nam ở vòng chung kết giải U23 châu Á.

Lịch thi đấu vòng chung kết U23 châu Á 2020

Đoàn quân HLV Park Hang Seo nằm ở bảng D với UAE, Jordan, Triều Tiên và quyết tâm giành 3 vị trí đầu để giành vé đến Olympic Tokyo 2020.

Link liên kết