Pháp Luật Plus - Bộ Giáo dục và Đào tạo thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ

Bộ Giáo dục và Đào tạo thua kiện vụ thu hồi bằng tiến sĩ

0
Tòa tuyên hủy quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế; kiến nghị bộ này và các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Sáng ngày 14-12, TAND TP Hà Nội đã tuyên án trong vụ ông Hoàng Xuân Quế (Phó Viện trưởng Viện Ngân hàng - Tài chính, Trường ĐH Kinh tế quốc dân) khởi kiện bộ trưởng Bộ GD&ĐT với lý do thu hồi bằng tiến sĩ của mình không đúng quy định.

Ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện Bộ GD&ĐT
Ông Hoàng Xuân Quế thắng kiện Bộ GD&ĐT

Theo đó, tòa cho rằng việc Bộ GD&ĐT ra quyết định 4674 ngày 11-10-2013 thu hồi bằng tiến sỹ của ông Hoàng Xuân Quế là trái quy định của pháp luật. Do đó, tuyên hủy quyết định 4674 của bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc thu hồi bằng tiến sỹ ngành kinh tế của ông Hoàng Xuân Quế; kiến nghị bộ này cùng các cơ quan chức năng có thẩm quyền khôi phục lại học hàm, học vị cho ông Quế.

Đây là vụ kiện đã được TAND TP Hà Nội thụ lý và giải quyết trong suốt thời gian dài. Để có thể tuyên án, tòa từng nhiều lần tạm dừng, tạm đình chỉ để làm rõ các tình tiết liên quan.

Theo hồ sơ, từ tháng 6-2013, Bộ GD&ĐT nhận được đơn tố cáo từ một số cơ quan báo chí và nhà nước về việc ông Hoàng Xuân Quế, tác giả luận án tiến sĩ bảo vệ năm 2003 với đề tài “Giải pháp hoàn thiện các công cụ chủ yếu của chính sách tiền tệ ở Việt Nam” đã “đạo văn” tới 30% dung lượng luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế, Học viện Ngân hàng (luận án của ông Mai Thanh Quế với đề tài “Các giải pháp hoàn thiện việc cung ứng và kiểm soát khối lượng tiền lưu thông của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam trong nền kinh tế thị trường”.

Nhận được đơn tố cáo, lãnh đạo Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc để xác minh. Tổ xác minh đã cử cán bộ tới Thư viện Quốc gia Việt Nam sao chụp, copy bản gốc luận án đang lưu trữ và đóng dấu giáp lai của thư viện vào bản copy hai bản luận án nói trên.

Sau một thời gian dài xác minh và làm việc trực tiếp với ông Mai Thanh Quế, tổ công tác xác định luận án của ông Hoàng Xuân Quế và ông Mai Thanh Quế có nhiều điểm giống nhau.

Ông Hoàng Xuân Quế cho rằng mình không sao chép luận án nên đã đưa ra nhiều tài liệu khác nhau, đồng thời nộp bản giải trình với các cơ quan chức năng của Bộ GD&ĐT về các vấn đề liên quan đến vụ việc.

Tiếp đó, lãnh đạo Bộ GD&ĐT quyết định thành lập hội đồng xác minh luận án tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế với các giáo sư, tiến sĩ đầu ngành. Quá trình xác minh, hội đồng nhận định luận án của ông Hoàng Xuân Quế có nhiều nội dung giống với luận án của ông Mai Thanh Quế. Do đó, hội đồng khẳng định luận án của ông Hoàng Xuân Quế có sao chép một phần từ luận án của ông Mai Thanh Quế, các sao chép này là không hợp pháp.

Ngày 11-10-2013, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã ký Quyết định 4674 thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế. Quyết định này được căn cứ vào kết luận của bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc xác minh đơn tố cáo đối với bằng tiến sĩ của ông Hoàng Xuân Quế.

Theo đó, ông Hoàng Xuân Quế bị thu hồi bằng tiến sĩ do “sao chép lên đến 52,5/159 trang của luận án (khoảng 30,02%) từ luận án tiến sĩ của ông Mai Thanh Quế”.

Hai tháng sau, ông Hoàng Xuân Quế bị Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước hủy bỏ công nhận chức danh phó giáo sư.

Không đồng tình với kết luận và quyết định thu hồi bằng tiến sĩ nói trên, ông Hoàng Xuân Quế đã khởi kiện bộ trưởng Bộ GD&ĐT ra TAND TP Hà Nội.

Tuyến Phan  -  Theo Plo.vn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Game show Việt, trò chơi hai mặt

Game show Việt, trò chơi hai mặt

0
Không thể phủ nhận, truyền hình thực tế đã góp phần làm thay đổi cục diện của nền giải trí, trở thành bệ phóng cho hàng loạt nghệ sĩ trẻ.

Loại ớt cay nhất

Loại ớt cay nhất trên thế giới là ớt gì? Có phải là loại ớt chỉ thiên của Trung Quốc không? Không phải, đó là loại ớt ma của Ấn Độ.

Quang Hải được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam 2019

Fox Sport đã xếp hạng nhóm 5 cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam trong năm qua. Trong số này, Nguyễn Quang Hải được đánh giá cao nhất.

Bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

Rộn ràng, ồn ã của phố thị. Bạn chợt nhận ra mình đã đi quá xa cái tiếng cười trong trẻo. Bỗng tự hỏi, đã bao lâu rồi ta không trẻ thơ?

‘Siêu phẩm’ sút phạt của Xuân Trường được đề cử bàn thắng đẹp nhất Thái League 2019

Bàn thắng tuyệt đẹp từ chấm đá phạt của  tiền vệ Lương Xuân Trường vào lưới Nakhon Ratchasima được đề cử Bàn thắng đẹp nhất Thai League 2019.

Link liên kết