Bộ Công an cảnh báo nạn đầu cơ, buôn bán khẩu trang giả

0
Bộ Công an cho biết lợi dụng dịch bệnh do virus corona, nhiều người đã đầu cơ, nâng giá và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng...

Theo thông tin từ cổng thông tin Bộ Công an cho biết dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp tại Trung Quốc và một số nước, gây tâm lý bất an, lo ngại cho người dân.

Tuy nhiên, một số người đã lợi dụng dịch bệnh để đầu cơ, nâng giá và sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang và dung dịch sát khuẩn.

yt

Công an Hà Nội kiểm tra cơ sở nghi đầu cơ khẩu trang ở quận Thanh Xuân.

Để trục lợi, các đối tượng còn gia tăng sản xuất khẩu trang kém chất lượng hoặc đầu cơ hàng không rõ xuất xứ, nâng giá bán khẩu trang gấp 4-5 lần. Còn thuốc Tamiflu tăng giá 1,5-2 lần.

Đặc biệt, lợi dụng giá khẩu trang và thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh tăng cao tại Trung Quốc, một số người còn thu gom khẩu trang, dung dịch rửa tay để buôn lậu qua biên giới để kiếm lời. Hành vi này làm ảnh hưởng đời sống của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận.

Thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp các đơn vị chức năng xử lý cương quyết đối với các cơ sở, cá nhân có biểu hiện buôn bán, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, đầu cơ, găm hàng, nâng giá các mặt hàng y tế.

Nếu người dân phát hiện hành vi vi phạm pháp luật cần báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Bộ Công an khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, chưa được kiểm chứng trên mạng xã hội.

Trong các ngày 1-4/1, Cục Cảnh sát kinh tế phối hợp các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý 26 vụ việc liên quan đến các hành vi nêu trên.

Qua đó, đã phát hiện, thu giữ hơn 422.000 khẩu trang các loại và gần 4.000 chai dung dịch rửa tay không rõ xuất xứ.

Theo thống kê trên toàn thế giới hiện có 20,700 người mắc, 427 người tử vong, trong đó Trung Quốc 425 người tử vong, Phillippines có 1 trường hợp tử vong, Hồng Kông có 1 trường hợp tử vong. Trong đó khả năng bình phục trên toàn cầu là 728 người.

Tại Việt Nam mới phát hiện thêm 2 ca, nâng tổng số ca nhiễm là 10 người mắc nCoV (virus Corona).Trong đó: 02 cha con người Trung Quốc (01 người đã khỏi); 04 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (Trong đó có 1 công nhân ở Thanh Hóa mới được ra viện vào sáng nay); 01 công dân Việt Nam là lễ tân có tiếp xúc gần với 2 cha con người Trung Quốc; 01 công dân Mỹ đến Việt Nam, trước đó có quá cảnh tại Vũ Hán, Trung Quốc, 02 công nhân ở Vĩnh Phúc từ Vũ Hán về cũng bị nhiễm.

 

Quốc Bảo

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm