Bình Thuận: Tại sao bản án của Công ty Thanh Nguyên chậm thi hành án?

0
Dù đã có quyết định tuyên bố phá sản thế nhưng lại gặp khó khăn khi thi hành quyết định do có những can thiệp trái chiều từ công quyền địa phương.
Ảnh Báo Bình Thuận
Ảnh Báo Bình Thuận

Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản ngày 18/01/2017 của TAND TP Phan Thiết (Bình Thuận) đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên (địa chỉ tại: số 504 – Trần Hưng Đạo, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) và Quyết định số 01/2017/QĐ-PS không chấp nhận yêu cầu xem xét lại quyết định tuyên bố phá sản ngày 02/03/2017 của TAND tỉnh Bình Thuận đã có hiệu lực.

Thế nhưng, việc thi hành những quyết định này không được thực thi đúng pháp luật khiến dư luận bức xúc…

Từ một văn bản trái chiều…

Trong khi các cơ quan có thẩm quyền đang tổ chức thi hành Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản ngày 18/01/2017 của TAND TP Phan Thiết  theo đúng trình tự, nhằm tránh những thiệt hại cho Công ty TNHH Thanh Nguyên(địa chỉ tại: số 504 – Trần Hưng Đạo, Thành phố Phan Thiết, Bình Thuận) như: phát sinh lãi quá hạn, lãi phạt do chậm thi hành án…

Đồng thời cũng tránh được thất thoát cho ngân sách của tỉnh Bình Thuận và những chủ nợ có bảo đảm (các ngân hàng thuộc quản lý nhà nước - NV), không có bảo đảm mới có thể thu hồi được vốn.

Thế nhưng, Ban Nội chính – Tỉnh ủy Bình Thuận ban hành Báo cáo số 205/BC/BNCTU ngày 25/5/2017 “đề nghị” cấp trên của cơ quan này “có ý kiến” với Chánh án TAND Tối cao xem xét lại Quyết định số 01/2017/QĐ – TBPS ngày 18/01/2017 của Tòa án Nhân dân Thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận… ?

Do đó, việc thi hành Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản ngày 18/01/2017 của TAND TP Phan Thiết vẫn chưa thực hiện được (?).

… đến việc “ông Chánh tòa” kiến nghị xét lại ?

Ở diễn biến khác, sáng 13/7/2017, tại Kỳ họp thứ IV – HĐND tỉnh Bình Thuận, dưới sự điều hành của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Thuận, một số  đại biểu đã chất vấn Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận - Biện Văn Hoan về nội dung liên quan đến thi hành Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản ngày 18-01-2017 của TAND TP Phan Thiết.

Thực tế, Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS của TAND TP Phan Thiết thể hiện tính nhân danh Nhà nước và nó phải được thi hành để đảm bảo sự nghiêm minh của pháp luật. Thế nhưng, tại kỳ họp, ông Chánh án tòa án tỉnh này trả lời đại biểu bằng sự cảm nhận “tiền hậu bất nhất” trong việc thi hành quyết định phá sản đối với công ty Thanh Nguyên.

Mặt khác nữa, cũng tại phiên chất vấn sáng 13/7/2017, Kỳ họp thứ IV – HĐND tỉnh Bình Thuận, ông Biện Văn Hoan còn cho rằng: Ngày 03/03/2016, TAND TP Phan Thiết đã ban hành quyết định mở thủ tục phá sản đối với Công ty Thanh Nguyên và quyết định chỉ định quản tài viên Trần Minh Đăng tham gia trong vụ việc này theo yêu cầu của chủ nợ. Ông Hoan cho biết thời điểm trên quản tài viên Trần Đăng Minh chưa đủ điều kiện hành nghề, chưa được các cơ quan năng cấp phép hành nghề... đã dẫn đến các hoạt động tiến hành thủ tục phá sản của quản tài viên là không đúng quy định… là hoàn toàn mơ hồ, không khách quan.

Bởi lẽ, theo Thông báo số: 634/TB-STP ngày 18/7/2016 của Sở Tư pháp tỉnh Hưng Yên cho thấy: “Quản tài viên Trần Đăng Minh đã được Bộ Tư pháp cấp Chứng chỉ hành nghề Quản tài viên số: 161/TP/QTV – CCHN ngày 29/7/2015”.

Càng lạ nữa, trước đó không lâu, cũng chính ông Chánh án này đã khẳng định rằng rằng: Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu Chánh án TAND TP Phan Thiết, Tòa Kinh tế TAND tỉnh Bình Thuận báo cáo và trực tiếp kiểm tra hồ sơ vụ việc. Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận khẳng định quá trình thụ lý, giải quyết vụ việc phá sản đối với Công ty TNHH Thanh Nguyên, TAND TP Phan Thiết và TAND tỉnh Bình Thuận đã thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Thế nhưng, không hiểu sao tại tại phiên chất vấn sáng 13/7/2017, Kỳ họp thứ IV – HĐND tỉnh Bình Thuận ông Hoan lại có những “phát ngôn” hết sức mâu thuẫn, trái chiều như đã trình bày trên đây.

Thiết nghĩ, nếu như Quyết định số 01/2017/QĐ-TBPS tuyên bố phá sản ngày 18/01/2017 của TAND TP Phan Thiết “cần xem xét lại” thì nhiệm vụ của ông Biện Văn Hoan – Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận là gì?

Bởi, tại điểm d, khoản 2, điều 39, Luật Tổ chức TAND năm 2014 quy định: “UBTP TAND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có nhiệm vụ, quyền hạn: Thảo luận về kiến nghị của Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân cấp cao, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao xem xét lại bản án, quyết định đã có hiệu lực pháp luật theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo yêu cầu của Chánh án” cho thấy việc Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận kiến nghị các cấp tòa cao hơn hủy Quyết định số 01/2017 QĐ-TBPS ngày 18/01/2016 của TAND TP Phan Thiết và Quyết định số 01/2017/QĐ – PS ngày 02/03/2017 của TAND tỉnh Bình Thuận khi chưa thông qua UBTP TAND của TAND tỉnh Bình Thuận là vi phạm về tố tụng.

Thực tế, việc thi hành Quyết định số 01/2017/QĐ - TBPS ngày 18/01/2016 của TAND TP Phan Thiết và Quyết định số 01/2017/QĐ - PS ngày 02-03-2017 của TAND tỉnh Bình Thuận đến nay vẫn chưa thực hiện được.

Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xem xét lại nhằm đảm bảo việc thi hành án được công bằng cho những tổ chức, cá nhân được thi hành án và tránh khiếu nại kéo dai, gây mất an ninh trật tự.

Thông tin trên báo Thanh Niên ngày 23/3/2017 có nêu: Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, Công ty TNHH Thanh Nguyên do bà Đoàn Thị Dung làm giám đốc đã bị TAND TP.Phan Thiết tuyên bố phá sản theo luật (Quyết định số 01/2017, ngày 18/1 do tổ trưởng Tổ Thẩm phán Nguyễn Ngọc Dũng ký).

Chi cục Thi hành án dân sự TP Phan Thiết đã có văn bản (số 49) do Chấp hành viên Lê Tấn Dũng ký, yêu cầu Quản tài viên Trần Đăng Minh (thuộc Công ty Luật Bảo Ngọc, Q.Ba Đình, Hà Nội) thực hiện việc thanh lý tài sản của Công ty TNHH Thanh Nguyên trả cho chủ nợ.

UBND TP Phan Thiết cũng đã có văn bản chỉ đạo “sơ tán” gần 1.000 học sinh tiểu học, mầm non của Trường MN-TH Thanh Nguyên hiện nay sang trường khác để đảm bảo việc thanh lý tài sản của Công ty TNHH Thanh Nguyên.

Tuy nhiên, bà Đoàn Thị Dung cho biết “tôi không nợ nần ai hết”. Theo bà Dung, hiện bà đã có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Viện KSND tối cao và TAND Cấp cao tại TP HCM, Tòa tối cao… khiếu nại Quyết định phá sản của Công ty TNHH Thanh Nguyên mà TAND TP.Phan Thiết đã ban hành.

Lùm xùm từ năm 2014

Được biết, vụ việc lùm xùm liên quan đến nợ nần của Công ty TNHH Thanh Nguyên đã kéo dài nhiều năm nay. Từ năm 2014, TAND tỉnh Bình Thuận đã có bản án phúc thẩm buộc công ty này phải trả nợ cho các tổ chức, cá nhân hơn 117 tỷ đồng. Do công ty vẫn chưa thực hiện việc trả nợ theo bản án nên năm 2015, ông Nguyễn Đức Quang là chủ số nợ 117,6 tỷ đồng đã có đơn yêu cầu toà án mở thủ tục phá sản đối với Công ty Thanh Nguyên. 

Sau quá trình thụ lý hồ sơ, ngày 18/1/2017, TAND TP Phan Thiết đã có Quyết định tuyên bố phá sản đối với công ty này với tổng số nợ 9 tổ chức, cá nhân hơn 177 tỷ đồng. Trong đó các chủ nợ lớn là ông Quang 117,6 tỷ, Ngân hàng VP Bank 36,5 tỷ, nợ thuế 3,65 tỷ đồng, BHXH 1 tỷ đồng…

Ngoài ra, TAND TP Phan Thiết cũng tiếp nhận đơn của 10 cá nhân khác yêu cầu công ty Thanh Nguyên trả nợ hơn 330 tỷ đồng. Tuy nhiên, những cá nhân này không cung cấp đầy đủ tài liệu chứng minh theo quy định, nên toà án không đưa vào danh sách chủ nợ.

Sau khi nhận quyết định phá sản của toà án, bà Dung đã có đơn yêu cầu xem xét lại. Tuy nhiên, ngày 2/3/2017 TAND tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định không chấp nhận yêu cầu xem xét này.

Quá trình thực hiện việc thi hành án, theo trình tự quy định của Luật phá sản, chấp hành viên Chi cục thi hành án Phan Thiết đã ban hành văn bản giao Quản tài viên Trần Đăng Minh quản lý, thanh lý tài sản theo chỉ định của TAND TP Phan Thiết.

Xứ Thượng

Loading...

Bình luận

Du lịch Ninh Bình: “Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An”

Thời điểm ấn tượng và hấp dẫn nhất khi du lịch tại Tam Cốc - Bích Động là vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 hàng năm.

Thanh Hóa tự hào với 10 Huy chương vàng SEA Games 31 đều thuộc các nữ vận động viên

Kỳ SEA Games 31, đoàn thể thao Thanh Hóa đã tạo nên sự đặc biệt với 10 Huy chương vàng đều thuộc các vận động viên nữ.

Chuyện về những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31

Tạm gác chuyện gia đình, làm việc với công suất tối đa... là chuyện của những người “gác cổng thông tin” cho SEA Games 31.

Lễ bế mạc SEA Games 31: Lời “giã bạn” tha thiết từ nước chủ nhà

Việt Nam-nước chủ nhà của SEA Games 31 gửi lời chào nồng ấm, thân thương nhất tới bạn bè trong khu vực bằng lễ bế mạc được tổ chức vào tối 23/5.

Xem thêm

Thế giới Facebook