Bình Thuận: Công an TP Phan Thiết tạm đình chỉ điều tra đối với Trần Thị Ngọc Nữ

0
Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết vừa ký Quyết định tạm đình chỉ điều tra đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ về tội 'Gây rối trật tự công cộng'.

Tạm đình chỉ điều tra Trần Thị Ngọc Nữ về tội 'Gây rối trật tự công cộng'

Theo đó, ngày 19/10, cơ quan CSĐT công an TP Phan Thiết đã ban hành quyết định số 10 về việc tạm đình chỉ điều tra đối với bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN 1977, trú khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận).

20201021_095423-0954

Quyết định tạm đình chỉ điều tra của công an TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Quyết định tạm đình chỉ điều tra do Thượng tá Trịnh Đức Hải – Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP. Phan Thiết ký nêu nguyên nhân thực hiện biện pháp tố tụng trên là: Sau khi tiến hành điều tra xác định trưng cầu giám định tài liệu liên quan trong vụ án (giám định dữ liệu điện tử), trưng cầu giám định về tâm thần đối với bị can chưa có kết quả nhưng đã hết thời hạn điều tra.

Trước đó báo Pháp luật Việt Nam đã có hàng loạt bài phản ánh về việc cơ quan chức năng TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận đang có dấu hiệu hình sự hoá sự việc của bà Trần Thị Ngọc Nữ (SN 1977, trú khu phố Long Sơn, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận) vì lên làm việc với bà vì mấy điểm "bất thường" trong bản án thì "bỗng nhiên" gần 2 năm sau bị khởi tố về tội "Gây rối trật tự công cộng". 

Lên làm việc với toà về những “bất thường” trong bản án, “bỗng nhiên” công dân bị khởi tố

Trước đó, trao đổi với báo Pháp luật Việt Nam, bà Trần Thị Ngọc Ngọc nữ cho hay: Năm 2018, tôi là người đại diện theo ủy quyền của bà Huỳnh Vũ Mai Vương – đương sự trong vụ án “Tranh chấp về tài sản chung sau ly hôn” trong cả 02 giai đoạn xét xử sơ thẩm tại TAND thành phố Phan Thiết và xét xử phúc thẩm tại TAND tỉnh Bình Thuận.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Bà Trần Thị Ngọc Nữ.

Theo bà Ngọc Nữ, tại bản án sơ thẩm số 89/2017 ngày 10/10/2017, của TAND TP Phan Thiết quyết định chia đôi diện tích đất (4.904 m2) là tài sản chung của bà Vương và ông Thông, mỗi người một nửa.

Phiên xét xử phúc thẩm ngày 23/5/2018, TAND tỉnh Bình Thuận tuyên y án sơ thẩm, nhưng khi ban hành bản án lại ghi nội dung ông Thông được nhận diện tích đất nhiều hơn trong miếng đất chung của 2 người. Tôi cho rằng có sự không thống nhất giữa lúc tuyên án và nội dung bản án, có điều khuất tất phía sau.

Cũng theo bà Ngọc Nữ, vì là chỗ thân tình, nên tôi đã gọi điện và được Chánh án TAND tỉnh Bình Thuận nhận lời đến để làm việc.

Tuy đã có hẹn gặp từ trước. Tuy nhiên, khi đến trụ sở TAND tỉnh Bình Thuận làm việc theo lịch hẹn để gặp Chánh án Hoan và Thẩm phán Chính, nhưng cả hai người đều không tiếp. Đóng cửa phòng làm việc, tôi kêu cửa nhưng không được.

“Cách hành xử này thể hiện rõ thái độ “qua cầu rút ván”, làm tôi thất vọng và bức xúc vô cùng. Khi ra Bản án phúc thẩm có thể do lỗi đánh máy của thư kí, nhưng vì sao hai ông không chịu gặp tôi để cho tôi câu trả lời thuyết phục”, bà Ngọc Nữ nói.

Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Nữ.

Quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Nữ.

Vì bức xúc với cách hành xử của Chánh án, cũng như thẩm phản. Sau đó, tôi chỉ quay lại video để làm chứng việc ông Hoan và ông Chính không làm việc với dân, trốn tránh, tôi chỉ nói Thẩm phán xử không đúng, phải xem xét lại để họ phải gặp mặt, làm việc, có câu trả lời thỏa đáng cho dân.

“Đó là quyền lợi chính đáng của mỗi người dân khi tìm đến chốn pháp đình, không thể để những sai sót của tòa xâm phạm đến quyền lợi của người dân được.

Tôi không hề có mục đích làm náo động, gây mất trật tự nơi Tòa án khiến hoạt động bình thường của Tòa bị ảnh hưởng. Hành vi của tôi chỉ là sự bực tức nhất thời nên to tiếng chứ không mạt sát, lăng nhục ai, không đáng để bị Cơ quan CSĐT khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”, chị Ngọc nữ cho biết.

Bà Ngọc Nữ cũng cho biết: “Chỉ vì những bức xúc của của bản thân về cách hành xử đối với của cán bộ đối với người dân, tôi chỉ cầm điện thoại và tự nói vào điện thoại một mình, để lưu trữ lại những hình ảnh làm chứng cứ cho việc giải quyết khiếu nại sau này. Tôi có Livestream lên Facebook như một kênh để lưu trữ những hình ảnh của mình”.

Mọi chuyện cứ diễn ra bình thường, đoạn Livestream trên Facebook tôi cũng đã gỡ bỏ. Thế nhưng chẳng hiểu vì lí do gì, sau hai năm chị Ngọc Nữ bị Cơ quan CSĐT công an TP Phan Thiết khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Được biết, theo quyết định khởi tố vụ án hình sự “Gây rối trật tự công cộng” được Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết ban hành ngày 19/6/2020, do Thượng tá Trần Long Khánh, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP Phan Thiết, đã ký. Và đến nay mới khởi tố bị can đối với Trần Thị Ngọc Nữ”.

Theo bà Ngọc Nữ cho biết, ngay sau khi nhận được quyết định khởi tố bị can, chị như suy sụp, phải vào viện điều trị dài ngày. Cũng từ đây, chị bắt đầu cuộc hành trình kêu oan cho bản thân. Đồng thời, đòi lại quyền lợi hợp pháp cho bản mình.

“Sự việc xảy ra dường như đã làm đảo lộn cuộc sống của tôi và gia đình, bản thân tôi phải nhập viện điều trị vì bị sốc trước sự việc trên. Chồng con bị mặc cảm, vì bỗng nhiên vợ, mẹ bị khởi tố.

Hơn nữa, việc làm ăn của tôi và gia đình trước kia đang suôn sẻ, bây giờ sự việc xảy ra làm cho các bạn hàng, cũng như những người thân quen quay lưng lại, khiến tôi có nguy cơ phá sản cũng như đánh mất lòng tin từ mọi người”, bà Ngọc Nữ chia sẻ.

Ngay sau đó, để lấy lại thăng bằng trong cuộc sống, cũng như để minh oan cho bản thân, vì theo chị Ngọc Nữ sự việc trên không đáng để bị Cơ quan CSĐT khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng” theo khoản 1 Điều 318 BLHS hiện hành và Viện trưởng VKSND thành phố Phan Thiết phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can. Có chăng chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính để tôi rút kinh nghiệm vì sự hành xử chưa khéo léo của mình.

“Vì vậy, bằng văn bản này, căn cứu khoản 1 Điều 476 BLTTHS năm 2015, tôi khiếu nại Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can số 227/QĐ-VKSPT-HS ngày 06/8/2020 tới Viện trưởng VKSND thành phố Phan Thiết vì phê chuẩn nội dung khởi tố của Cơ quan CSĐT – Công an thành phố Phan Thiết chưa đúng, làm xâm phạm nghiêm trọng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi.

Tôi kính đề nghị Viện trưởng VKSND thành phố Phan Thiết xem xét thu hồi lại Quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can số 227/QĐ-VKSPT-HS ngày 06/8/2020, do Phó Viện trưởng Nguyễn Nam Trung kí ban hành”, chị Ngọc Nữ trình bày.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Quang Minh, Tiến Luật rủ nhau “nuôi baby”

Quang Minh, Tiến Luật rủ nhau “nuôi baby”

0
Quang Minh, Tiến Luật, Huy Khánh… cùng dàn sao tham gia bộ phim lấy cảm hứng từ chuyện có thật về “sugar daddy, sugar baby” của đạo diễn Trần Bửu Lộc.

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Bầu Hiển liệu có đang "phá bóng đá Việt Nam" như lời bầu Trường?

Từng cho rằng, bầu Hiển phá bóng đá nước nhà khi sở hữu nhiều đội bóng, nhưng liệu điều này đến nay có còn đúng đắn?

Xem thêm

Quốc tế