Bị tố lạm thu, hiệu trưởng vắng mặt trong lễ khai giảng

0
Trường Tiểu học Sơn Đồng bị tố có nhiều khoản thu bất hợp lý đầu năm học với tổng số tiền lên tới gần 8 triệu đồng.

Sáng ngày 5/9, trong không khí hân hoan chào đón năm học mới ở khắp các ngôi trường trên cả nước thì tại Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội) trở nên căng thẳng và ảm đạm khi hiệu trưởng vắng mặt và cánh cổng chính bị khép chặt.

Sở dĩ xảy ra tình trạng này bởi trước đó hai ngày Trường Tiểu học Sơn Đồng bị tố có nhiều khoản thu bất hợp lý đầu năm học với tổng số tiền lên tới gần 8 triệu đồng.

Bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng ngồi im trong phòng họp bất chấp phụ huynh la hét bên ngoài.
Bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng ngồi im trong phòng họp bất chấp phụ huynh la hét bên ngoài.

Lễ khai giảng bất thường

Theo ghi nhận của phóng viên, ngay từ sáng sớm ngày 5/9, rất đông phụ huynh đã tập trung trước cổng Trường Tiểu học Sơn Đồng (Hoài Đức, Hà Nội).

Nhưng khác với mọi năm, năm nay các phục huynh chỉ được theo dõi lễ khai giảng từ phía sau chứ không được vào trong trường tham dự vì cổng chính đã bị đóng. Đúng 7h sáng, nghi thức khai giảng của trường bắt đầu với các tiết mục chào cờ, văn nghệ chào mừng...

Khoảng 7h30, đại diện nhà trường thông báo bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng vắng mặt, do đó Phó Hiệu trưởng thay mặt lãnh đạo trường đã phát biểu khai giảng năm học mới.

“Mọi năm chúng tôi đều được vào trong sân trường để theo dõi buổi khai giảng của các con nhưng năm nay thì không. Chúng tôi có thắc mắc với bảo vệ nhưng cũng không ai mở.

Phải chăng đây là cách mà nhà trường trốn tránh việc đối chất với phụ huynh”, chị Nguyễn Thị K., đang có con theo học lớp 3, Trường Tiểu học Sơn Đồng cho biết.

Trước đó, vào ngày 3/9, trên mạng xã hội xuất hiện các thông tin tố cáo Trường Tiểu học Sơn Đồng có nhiều khoản thu bất hợp lý đầu năm học.

Theo phản ánh của các phụ huynh đang có con em theo học tại đây, có tất cả 17 danh mục cần thu trong các khoản thu đầu năm từ lớp 1 đến lớp 5 của Trường Tiểu học Sơn Đồng.

Cụ thể, các khoản thu bao gồm: Tiền đồng phục và tiền sách giáo khoa 800.000 đồng; tiền bảng tính thông minh 650.000 đồng; tiền học hè 800.000 đồng...

Đáng chú ý, trong số các khoản thu số tiền tiếng anh tăng cường lên đến 1.170.000 đồng/ 9 tháng. Theo nhiều phụ huynh, sự bất hợp lý trong việc thu của trường là bởi một số khoản thu cao hơn so với các trường trên địa bàn.

Chị Nguyễn Thị T, một phụ huynh có con đang học lớp 2 tại Trường cho biết, phụ huynh không đồng tình với một số khoản tiền máy chiếu, máy tính bảng thông minh...

Vì trong cuộc họp năm ngoái, cha mẹ không đồng ý áp dụng bởi vậy nhà trường không có quyền áp đặt phụ huynh phải đóng góp. “Số tiền học hè 800.000 đồng cho một tháng không hợp lý.

Bởi theo tìm hiểu của chúng tôi, khoản tiền này ở các trường lân cận trên địa bàn như: Trường Song Phương 500.000 đồng, Trường Tiền Yên 750.000 đồng, Trường Trạm Trôi 680.000 đồng”, chị Nguyễn Thị T bức xúc cho hay. Việc đăng kí tham gia hoạt động trông giữ ngoài giờ lên lớp được nhà trường huy động “tự nguyện” bằng cách soạn sẵn đơn để phụ huynh kí”, chị H. cho hay.

Còn theo chị Trần Kim M: “Các khoản này đều không có phiếu thu mà chỉ là kí tên vào danh sách. Có thông tin nhà trường yêu cầu thay đổi mẫu mã và màu sắc của đồng phục trong khi đồng phục năm ngoái vẫn dùng được.

Chúng tôi không đồng ý đăng kí mua mới thì giáo viên chủ nhiệm đã trực tiếp liên hệ, thuyết phục chị mua để "lấy chỉ tiêu".”.

Ngoài ra, các phụ huynh cũng bày tỏ ý kiến, cần nhà trường giải thích trong số 17 khoản thu, khoản nào là quy định của bộ, khoản nào do trường lớp đề ra. Nếu do trường, lớp đề ra, trường đã nhận được sự đồng thuận từ phía phụ huynh chưa và đồng thời phải có hóa đơn.

Hiệu trưởng không tôn trọng phụ huynh?

Trước thông tin phản ánh của phụ huynh về các khoản thu đầu năm của trường, Chiều 4/9, bà Nguyễn Kim Oanh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Hà Nội - tổ chức buổi họp đột xuất sau khi bị tố lạm thu (gần 8 triệu đồng/người).

Từ rất sớm hàng trăm phụ huynh đã có mặt tại cổng trường. Họ cử chị L.T.H. làm đại diện để nói lên những thắc mắc, bức xúc trước các khoản thu đầu năm. Trong buổi họp, bà Kim Oanh việc thông tin lan truyền trên mạng xã hội về các khoản thu của nhà trường là sai lệnh.

Theo bà Oanh, những thông tin trên mạng là không chính xác, ảnh hưởng uy tín, danh dự của toàn thể giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Sơn Đồng.

Các khoản thu dự kiến của trường trong năm học 2018-2019 diễn ra đúng quy trình, qua 4 bước, hiện tại mới ở bước thứ hai.

Cụ thể, các khoản thu đã được thống nhất trong lãnh đạo trường, ban đại diện cha mẹ phụ huynh, thông báo đến cha mẹ học sinh của tất cả 30 lớp để lấy ý kiến thỏa thuận.

Vì trường đang chuẩn bị cho lễ khai giảng nên chưa có thời gian tổng hợp ý kiến của phụ huynh, dù đã có 30 biên bản họp của 30 lớp. Nữ Hiệu trưởng khẳng định hiện tại mới là bản dự kiến các khoản thu và nhà trường chịu hoàn toàn trách nhiệm trước các cấp có thẩm quyền về việc thu, chi đầu năm.

“Chúng tôi mới thực hiện đến bước đó, rồi đến bước tiếp theo, sau khi thống nhất ý kiến thỏa thuận với các bậc phụ huynh trong trường, chúng tôi sẽ báo cáo với lãnh đạo UBND xã, lãnh đạo UBND huyện.

Chúng tôi đang rất nhiều việc chuẩn bị cho ngày khai giảng năm học mới. Đó là một ngày rất trọng đại và rất có ý nghĩa với toàn thể giáo viên và học sinh. Chính vì vậy chúng tôi chưa có thời gian để tập hợp ý kiến của các phụ huynh...

Sau ngày khai giảng, chúng tôi sẽ tập hợp các ý kiến, thống nhất với ban lãnh đạo nhà trường, thường trực ban đại diện cha mẹ học sinh về các khoản thu chi năm học 2018-2019…

Khi xin phép chính quyền các cấp, nhà trường sẽ có thông báo chính thức về các khoản thu - chi đến phụ huynh”, Hiệu trưởng Trường Sơn Đồng nói.

Sau đó vị Hiệu trưởng này đề nghị phụ huynh hãy nhìn thẳng vào sự thật, tin vào nhà trường, không hoang mang, kích động trước lời lẽ, thông tin trên mạng. Bởi qua theo dõi của nhà trường thì người đưa thông tin không phải phụ huynh của trường.

Trong cuộc họp kéo dài hơn 30 phút, bà Oanh dành nửa thời gian để nói về các khoản thu đầu năm. Thời gian còn lại, bà liệt kê thành tích trường đạt được cũng như lễ khai giảng vào ngày mai.

Sau khi kiên nhẫn chờ hiệu trưởng phát biểu xong, chị L.T.H. đại diện cho hơn 1.000 phụ huynh đứng dậy nêu ý kiến. Tuy nhiên, chị chưa kịp mở lời, bà Oanh đã bỏ vào trong nhà. Hành động này khiến tập thể phụ huynh bức xúc.

Nhiều người la hét, yêu cầu bà Kim Oanh nán lại. Nhiều người không ngần ngại đi thẳng lên phòng họp, nơi bà Oanh họp với tập thể giáo viên trường để làm việc. Nhưng các giáo viên không cho phụ huynh vào và cũng không đối chất.

Câu trả lời duy nhất họ đưa ra là sẽ thu thập ý kiến và giải quyết sau khai giảng. "Chúng tôi ai cũng phải bỏ công việc để dự họp, chỉ muốn trường đưa ra câu trả lời thỏa đáng.

Chúng tôi tôn trọng cô, nghe hết những nội dung cô nói dù không liên quan. Nhưng cô lại không tôn trọng chúng tôi", chị L.T. H bức xúc cho biết.

Liên quan đến sự việc, tối ngày 4/9, UBND huyện Hoài Đức (Hà Nội) vừa có thông báo về thông tin xuất hiện trên mạng xã hội liên quan tới việc Trường Tiểu học Sơn Đồng, xã Sơn Đồng lạm thu đầu năm học 2018-2019.

Theo đó, UBND huyện Hoài Đức cho biết, sau khi xuất hiện thông tin liên quan đến phản ánh của phụ huynh, lãnh đạo UBND huyện đã yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng báo cáo giải trình sự việc.

Đồng thời yêu cầu họp thủ trưởng một số phòng, ban huyện gồm GDĐT, Nội vụ, Thanh tra, Công an huyện và Chủ tịch UBND xã Sơn Đồng để bàn giải quyết, ổn định tình hình.

UBND huyện Hoài Đức cũng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Đồng, các cơ quan liên quan thực hiện 3 việc, bao gồm.

Một là, thông báo dừng ngay việc thông báo thu hoặc tổ chức thu các khoản thu tại trường Tiểu học Sơn Đồng. Hai là, tuyên tuyền, giải thích để phụ huynh yên tâm, đưa học sinh đến trường dự lễ khai giảng năm học mới.

Nhà trường, các cơ quan liên quan tập trung ngay công tác chuẩn bị và tổ chức lễ khai giảng năm học mới vào sáng ngày 5/9/2018 đảm bảo an toàn, thành công tốt đẹp.

Ba là, kiểm tra làm rõ việc thu các khoản thu tại Trường Tiểu học Sơn Đồng theo đúng quy định; chỉ đạo xem xét xử lý nghiêm theo đúng quy định pháp luật nếu phát hiện sai phạm.

Lành Vũ

Bình luận

Từ 2/7, công viên Châu Á sẽ là điểm vui chơi đêm chất nhất Đà Thành

Sau gần 4 tháng tạm dừng mọi hoạt động để cải tạo, Asia Park (Công viên Châu Á) sẽ đón khách trở lại từ ngày 2/07/2020...

Cầu thủ Văn Quyết tậu Range Rover

Đội trưởng CLB Bóng đá Hà Nội vừa tự thưởng cho mình chiếc xe sang cũ nhãn hiệu Range Rover đã 8 năm tuổi trị giá khoảng 2 tỷ đồng.

Thanh Hằng tung ảnh cực sexy, soán ngôi Ngọc Trinh

Phấn khích khi sở hữu vòng hai 51cm, Thanh Hằng chính thức là mỹ nhân sở hữu vòng hai nhỏ nhất trong showbiz Việt.

Khó mà thông cảm!

Hàng xóm mới của vợ chồng anh Khương, chị Dung, oái oăm thay, lại là chị Hà - người yêu năm xưa. Tình cảnh của chị Hà khá bi đát.

Xem thêm