Pháp Luật Plus - Bí thư Hà Bắc dựa bóng lớn để tham nhũng

Bí thư Hà Bắc dựa "bóng lớn" để tham nhũng

0
Ngày 14/2/2017, Tòa án TP Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc đã tuyên bố kết án 15 năm tù đối với ông Chu Bản Thuận, cựu Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Bắc vì tội tham nhũng và nhận hối lộ.

Theo bản án, từ tháng 7/2000 đến tháng 6/2013, ông Chu đã lợi dụng các chức vụ được giao giúp nhiều đơn vị và cá nhân trong việc khai thác phát triển nhà đất, trúng thầu các dự án bất động sản, vay tiền ngân hàng, thăng tiến chức vụ và hưởng nhiều ưu đãi khác…

Cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận.
Cựu Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc Chu Bản Thuận.

Chu đã trực tiếp hoặc thông qua vợ và con trai nhận hối lộ tổng số tiền lên tới 40 triệu Nhân dân tệ (5,82 triệu USD). Ngoài ra Chu còn có tài sản cá nhân trị giá 2 triệu NDT và nhiều của cải vật chất phi pháp. Theo tòa án, hình phạt dành cho Chu Bản Thuận tương đối khoan dung vì ông ta đã cúi đầu nhận tội, thú nhận hành vi phạm tội, đồng thời bày tỏ sự hối hận và quyết định không kháng cáo. Tất cả các loại tài sản phi pháp cũng đã bị chính quyền tịch thu, sung công quỹ.

Sự nghiệp lên như diều gặp gió

Chu Bản Thuận sinh tháng 2/1953 ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ông gia nhập Đảng Cộng sản vào tháng 9/1971. Từ năm 1972-1975, Chu học tại Học viện Quang cơ Trường Xuân (nay là Đại học Cát Lâm) tỉnh Cát Lâm.

Ông cũng tốt nghiệp chuyên ngành Luật học hành chính và hiến pháp thuộc Viện Pháp luật học - Đại học Vũ Hán. Trong thời gian đi làm, ông học nâng cao và có bằng Tiến sỹ về quản lý và pháp luật.

Đến tháng 12/1975 sau khi tốt nghiệp xong đại học, ông trở thành giảng viên trường Đại học Địa chất Hồ Nam và công tác tại đây đến tháng 1/1985 chuyển về Văn phòng nghiên cứu chính sách của tỉnh Hồ Nam, sau đó thăng tiến dần lên vị trí trưởng phòng vào năm 1994.

Đến cuối năm 1994, ông Chu được bổ nhiệm làm Phó Bí thư thành ủy, Bí thư thành ủy Thiệu Dương và ngồi ở vị trí này cho đến năm 1999. Tháng 11/2000, Chu Bản Thuận làm Giám đốc Công an Hồ Nam rồi Ủy viên thường vụ tỉnh ủy, Bí thư Ủy ban Chính pháp tỉnh ủy kiêm Giám đốc Công an Hồ Nam.

Tháng 11/2003, Chu Bản Thuận được điều lên trung ương giữ chức Phó Tổng thư ký, Bí thư đảng ủy Ủy ban Chính pháp dưới trướng Chu Vĩnh Khang, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an - người đã bị tuyên án chung thân vì ăn hối lộ, lạm quyền và cố ý làm lộ bí mật nhà nước. Tháng 3/2008, khi ông Chu Vĩnh Khang leo lên vị trí Chánh án Tòa án Tối cao, Chủ Bản Thuận được nâng đỡ giữ chức Phó chủ nhiệm Ủy ban Trị lý tổng hợp trị an xã hội, Tổng thư ký Ủy ban Chính pháp.

Tháng 5/2010, ông ta kiêm nhiệm chức Chủ nhiệm Văn phòng Tổ lãnh đạo công tác Tân Cương, thành viên Tổ lãnh đạo giữ ổn định trung ương. Trong thời gian này, Chủ Bản Thuận trở thành thư ký dưới tay của Chu Vĩnh Khang, thường xuyên tháp tùng Khang đi các nơi.

Tại Đại hội 18, Thuận được bầu vào trung ương. Tháng 3/2013, Chu Bản Thuận được điều về làm Bí thư tỉnh ủy Hà Bắc, Bí thư đảng Ủy ban thường vụ Hội đồng Nhân dân tỉnh. Tới tháng 5/2013 được bầu làm đại biểu quốc hội khóa 12, từ tháng 1/2014 là Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Bắc.

Ngoài ra, ông Chu Bản Thuận còn nắm giữ một số vị trí chủ chốt ở Văn phòng Bảo an Xã hội và Cục Điều phối các vấn đề Tân Cương. Các nhà phân tích chính trị cho rằng, sự điều chuyển Chu Bản Thuận rất khác thường.

Trước nay chưa bao giờ có chuyện một Tổng thư ký Ủy ban Chính pháp, Phó chủ nhiệm Ủy ban trị lý tổng hợp lại được điều thẳng về làm bí thư tỉnh ủy, chuyện này chỉ có được do bàn tay của Chu Vĩnh Khang.

Bị điều tra và “sa lưới”

Sau khi Chu Vĩnh Khang nghỉ hưu, trong dư luận bắt đầu lan truyền tin đồn Chu Bản Thuận bị điều tra. Ngày 24/7/2015, Chu Bản Thuận dẫn đoàn đại biểu đi Bắc Kinh dự Hội nghị hợp tác phát triển 3 tỉnh, thành Bắc Kinh – Thiên Tân – Hà Bắc.

Nhật báo Hà Bắc ngày hôm đó vẫn đưa tin về hoạt động của Thuận. Tin Thuận bị bắt, điều tra đã gây chấn động Hà Bắc, bởi sau khi Chu Vĩnh Khang bị bắt, xét xử, Chu Bản Thuận vẫn bình an vô sự, nên mọi người nghĩ rằng Thuận đã thoát tội…

Sau khi hội nghị kết thúc, ông ta bất ngờ bị người của UBKTKL Trung ương dẫn đi. Tối hôm đó, UBKTKL ra thông báo Chu Bản Thuận bị tổ chức điều tra do “vi phạm pháp luật, kỷ luật nghiêm trọng”, trở thành Bí thư tỉnh ủy đương chức đầu tiên bị điều tra sau Đại hội 18, cũng là Thư ký cuối cùng của Chu Vĩnh Khang bị ngã ngựa Ngay sau khi Thuận bị bắt, gần như cùng lúc, các cơ quan pháp luật đã bắt giữ thêm 5 thành viên khác trong gia đình Chu, gồm vợ Đoàn Nhạn Thu, con trai Chu Tĩnh, cháu rể Tống Đạt Dũng, em vợ Lưu Diên Đào và viên thư ký của Chủ Bản Thuận.

Ngày 25/9/2015, Chu Bản Thuận bị bãi miễn chức vụ đại biểu quốc hội khóa 12. Đến ngày 16/10, UBKTKL tuyên bố cách chức, khai trừ đảng đối với Chu Bản Thuận chuyển cơ quan tư pháp điều tra xử lý.

Trong thông báo kỷ luật, UBKTKL cho biết, Thuận vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng và quy tắc chính trị, phát biểu ngược lại tinh thần của trung ương trong nhiều vấn đề quan trọng; không thực hiện nghiêm túc trách nhiệm chủ thể trong xây dựng liêm chính, gây rối, ngăn cản, việc thẩm tra;

Vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức, tiến hành hoạt động ngoài tổ chức để được đề bạt, lựa chọn đề bạt cán bộ trái quy định, che giấu vấn đề cá nhân; vi phạm nghiêm trọng 8 điều quy định, sống xa hoa lãng phí, đồi trụy; lợi dụng chức quyền mưu lợi ích cho người khác để nhận hối lộ, mưu lợi ích cho việc kinh doanh của con trai, gia phong bại hoại, dung túng vợ con; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật công tác, tàng trữ trái phép tài liệu mật, tiết lộ cơ mật của Đảng và Quốc gia.

Ngày 29/10/2015, Viện kiểm sát tối cao quyết định lập hồ sơ vụ án và áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Chu Bản Thuận. Ngày 9/10/2016, Viện kiểm sát tối cao thông báo hoàn thành việc điều tra, chuyển Viện kiểm sát thành phố Hạ Môn tiến hành khởi tố đưa Chu Bản Thuận ra xét xử về tội nhận hối lộ.

Một phần tội lỗi của Chu Bản Thuận đã được nêu trong bộ phim tài liệu đề tài chống quan tham “Mãi mãi trên đường” của UBKTKL được phát trên CCTV hồi cuối tháng 10/2016.

Dúng túng người thân, sống xa hoa, mê tín

Theo điều tra, phần lớn vấn đề phạm tội kinh tế của Thuận có liên quan đến việc làm ăn của con trai là Chu Tĩnh. Thuận đã cho phép, ủng hộ, dung túng cho Chu Tĩnh “hợp tác, đầu tư, khai thác nhà đất” với các ông chủ. Qua các cuộc nhậu, Thuận đã giúp đỡ, “bắc cầu” cho các ông chủ trong việc xin đất, phê duyệt thủ tục xây dựng.

Thuận lấy danh nghĩa “mượn tiền” để vòi hối lộ những khoản tiền lớn để con trai dùng làm ăn. Bản thân Thuận khi về Hà Bắc không chịu chuyển đến ở nhà công vụ theo tiêu chuẩn, mà ở trong biệt thự xa hoa rộng 800m2 gồm 16 phòng trong khu nhà khách của Quân khu tỉnh. Sống cùng ông ta ngoài lái xe, thư ký, còn có 2 đầu bếp đưa từ Hồ Nam sang để nấu ăn cho hợp khẩu vị, 2 người giúp việc, trong đó 1 người chuyên chăm sóc vật nuôi.

Theo ông Chu, ông vốn sinh ra trong một gia đình nghèo khó và bức xúc về tình trạng quan chức tham nhũng, nhưng “cuối cùng, tôi lại trở thành một lãnh đạo tham nhũng”, ông Chu hối hận cho biết. Chu Bản Thuận còn khai nhận mình là kẻ “mê tín dị đoan” khi thường xuyên quyên góp tiền cho nhiều đền chùa bất cứ khi nào có thể; Thuận còn cho lập Phật điện, lập bàn thờ Phật ở nhiều nơi, cứ ngày Rằm, Mồng Một là đi lễ, đốt vàng mã…

Thậm chí con rùa nuôi trong nhà bị chết, Thuận cũng tổ chức làm lễ, dâng sớ tụng kinh để tiễn biệt nó… Ngoài vấn đề kinh tế, sau khi Chu Bản Thuận sau khi rời Trung ương về Hà Bắc đã nhiều lần công khai bày tỏ bất mãn về “8 điều quy định” của Trung ương, cho rằng “quá kỹ, quá nghiêm, không cần thiết”.

Từ đó, Thuận trở thành lãnh đạo “đi đầu vi phạm 8 điều quy định”, như dùng tiền công tiếp khách, nhà ở, ra nước ngoài tham quan khảo sát…

Hoài Thu (Tổng hợp)

Loading...

Bình luận

Loading...

HLV Nishino: "U23 Thái Lan vẫn hay hơn U23 Việt Nam hai năm trước"

Mặc dù thất bại ở lượt trận tứ kết trước Saudi Arabia, nhưng HLV Akira Nishino tuyên bố lối đá của U23 Thái Lan thậm chí còn hay hơn U23 Việt Nam.

HLV Đặng Anh Tuấn xin thôi không dẫn dắt Ánh Viên

HLV Đặng Anh Tuấn xin thôi không dẫn dắt Ánh Viên từ năm 2020, ngay sau khi vướng vụ lùm xùm nợ tiền gây xôn xao dư luận.

Ảnh: Tết Nguyên Đán ở Hà Nội thế kỷ trước có gì khác biệt?

Không khí đón Tết cổ truyền của người dân Hà Nội rất đỗi mộc mạc, giản dị nhưng không kém phần náo nhiệt.

Tử vi người tuổi Thân năm 2020

Tuổi Thân gặp năm tam hợp Tý nên sẽ có những việc tương đối tốt, thuận lợi hơn trong năm nay.

Link liên kết