Bị phạt 19 năm tù giam vì chiếm đoạt tài sản của người dân tộc thiểu số

0
Lợi dụng vào nhận thức của người đồng bào thiểu số còn hạn chế, Toan đã dùng thủ đoạn gian dối để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Tin nên đọc

Ngày 22/9, TAND tỉnh Gia Lai đã đưa bị cáo Hà Thị Toan thường trú tại huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) ra xét xử sơ thẩm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên xét xử, HĐXX đã tuyên phạt Hà Thị Toan mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Gia Lai truy tố: Từ năm 2013 đến năm 2018, Hà Thị Toan đã lợi dụng vào trình độ nhận thức pháp luật còn kém của nhiều người đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Ia Hlốp, huyện Chư Sê để dùng thủ đoạn gian dối bằng cách cho họ vay tiền.

Đối tượng mà Toan nhắm đến là những người không biết chữ hoặc tin tưởng vào lời nói ngon ngọt, không có thật để yêu cầu họ ký tên vào các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người phụ nữ này và Lê Văn Chương (chồng cũ của Toan, đã ly hôn vào năm 2012). Cùng với đó, Toan còn nhờ vợ chồng em gái của mình đứng tên trên các giấy CNQSDĐ, nhằm chiếm đoạt tài sản của những người “nhẹ dạ, cả tin”.

20210923_193345

Bị cáo Hà Thị Toan phải trả 19 năm tù giam khi đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác (Ảnh: TAND tỉnh GL).

Từ đây, một phần vì để có tiền tiêu xài cá nhân, Hà Thị Toan vội đi làm các thủ tục thế chấp giấy CNQSDĐ này để vay số tiền lớn tại các Ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Đến nay, các khoản vay đã mất khả năng thanh toán. Một phần, Toan tiếp tục ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho nhiều người khác để cấn trừ các khoản tiền Toan đã vay trước đó.

Chưa dừng lại,  Toan còn đưa ra thông tin gian dối để bán cây cao su không thuộc sở hữu của mình để chiếm đoạt tiền của người khác gây thiệt hại cho nhiều người.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét toàn diện hồ sơ vụ án cũng như diễn biến tại phiên xét xử, HĐXX nhận định hành vi của bị cáo Toan là hết sức nguy hiểm cho xã hội, gây hoang mang người dân, làm mất an ninh trật tự nơi đây nên đã tuyên phạt Hà Thị Toan mức án 19 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đây cùng là bài học đắt giá đối với những đối tượng không muốn làm mà có ăn, bằng cách đi lừa đảo người khác. Ngoài ra, cũng là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người nhẹ dạ, cả tin trước những lời lẽ ngon ngọt của những đối tượng xấu.

Bình Minh

Bình luận

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

0
Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Trần Khôn - Châu Tấn: Mối quan hệ "trên tình bạn, dưới tình yêu"

12 năm qua, vào đúng ngày sinh nhật của Châu Tấn, Trần Khôn không quên gửi lời chúc mừng tuổi mới tới người bạc khác giới...

Hành động thiện nguyện của gia tộc Rothchilds dành cho người Do Thái

Trong hành trình chạy trốn sự truy đuổi của Đức Quốc xã của những người Do Thái đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ rất nhiều của gia tộc Rothchilds...

Những cuốn sách “độ” bìa của Công ty Đông A có vi phạm pháp Luật xuất bản?

Thời gian vừa qua, thị trường sách ở Việt Nam bỗng xuất hiện một loại ấn phẩm đặc biệt là những cuốn sách được “độ” bìa của Công ty Đông A.

Xem thêm