Bí mật đằng sau tháp nhọn bị thiêu rụi của Nhà thờ Đức Bà Paris

0
Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà.

Ngọn lửa dữ dội bùng lên lúc 18h50 ngày 15/4/2019 (tức 23h50 giờhà Nội) tại Nhà thờ Đức Bà ở Thủ đô Paris của Pháp, tạo ra cột khói lớn, khiến tháp nhọn và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến. “Trái tim” của nước Pháp gặp nạn nhưng đằng sau biểu tượng này là cả mộtlịch sử ít người biết đến.

Bí mật đằng sau tháp nhọn bị thiêu rụi của Nhà thờ Đức Bà Paris

“Điều tồi tệ nhất đã qua đi”

Nhà chức trách đã triển khai hơn 400 lính cứu hỏa để dập lửa và cố gắng cứu phần cấu trúc chính của Nhà thờ Đức Bà. Đám cháy chỉ được khống chế lúc 0h ngày 16/4, một lính cứu hỏa bị thương nặng trong quá trình dập lửa. Giám đốc sở cứu hỏa Paris Jean-Claude Gallet phát biểu: "Chúng ta có thể coi cấu trúc chính và hai tháp cao của Nhà thờĐức Bà đã được bảo vệ an toàn".

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định "điều tồi tệ nhất đã qua đi" và cam kết sẽ xây dựng lại công trình này. Tỷ phú Pháp FrancoisHenri Pinault hứa đóng góp 113 triệu USD để trùng tu Nhà thờ Đức Bà Paris sau đám cháy.

Nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định, nhưng các công tố viên Pháp loại bỏ khả năng đây là hành động cố ý. Lực lượng cứu hỏa nhận định đám cháy có thể liên quan đến công việc trùng tu đang diễn ra tại nhà thờ.

Những dấu ấn có một không hai

Tượng 12 tông đồ và biểu tượng 4 nhà truyền giáo ngày 11/4 lơ lửng trên bầu trời Paris khi được cẩu khỏi chân tháp nhọn của nhà thờ Đức Bà và đưa đến Tây nam Pháp để trùng tu. Đó là lần đầu tiên các chuyên gia được nhìn cận cảnh những bức tượng kể từ khi Kiến trúc sư đặt chúng xung quanh tháp nhọn hơn 150 năm trước.

Sau khi hỏa hoạn xảy ra ở Nhà thờ Đức Bà, người Pháp cảm thấy may mắn khi họ đã di dời các bức tượng vài ngày trước. Chúng là những gì còn sót lại của tháp nhọn đã đứng sừng sững trên bầu trời Paris hơn một thế kỷ cho đến khi nó bị thiêu rụi.

Nhà thờ Đức Bà Paris là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1.163 và hoàn thành năm 1345.

Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889. Khi Cách mạng Pháp bùng nổ vào thập niên 1790, nhà thờ Đức Bà bị lãng quên và phá hoại rồi trở nên xuống cấp nghiêm trọng.

Một số bức tượng trong nhà thờ bị lực lượng nổi dậy coi là biểu tượng của các đời vua Pháp nên kéo xuống và chặt đầu. Phần lớn chuông đồng bị nấu chảy để chế đại bác. Tình trạng xập xệ của công trình được nhà văn Victor Hugo đề cập trong cuốn tiểu thuyết nổi tiếng "Thằng gù ở nhà thờ Đức Bà Paris" xuất bản năm 1831.

Cuốn tiểu thuyết của Hugo đã khiến dư luận nước Pháp chú ý hơn tới sự xuống cấp của nhà thờ và Napoleon quyết định tiến hành các đợt trùng tu lớn vào giữa thế kỷ 19. Năm 1844, Kiến trúc sư Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc, 30 tuổi, cùng với đồng nghiệp Jean - Baptiste Lassus được giao nhiệm vụ trùng tu Nhà thờ và thay thế tháp cũ.

Tháp nhọn trước đó bị gỡ bỏ khỏi Nhà thờ Đức Bà trong khoảng thờigian1786 - 1791 vì bị hư hại do gió. Kiến trúc sư Eugène Emmanuel Violletle-Duc sinhra trong một gia đình tư sản ở Paris.

Ông đam mê kiến trúc Gothic và cho rằng không có lối kiến trúc nào phù hợp hơn nó ở Pháp. Kiến trúc sư này có tầm nhìn khác thường: “Đối với tôi, phục dựng không có nghĩa là làm cho Nhà thờ trông giống như trước đây mà có nghĩa là đưa nó đến trạng thái các Kiến trúc sư ban đầu mơ ước nhưng đã không làm được.

Nhà Sử học Kiếntrúc và Nghệ thuật M.F. Hearn viết: "Đối với một số nhà phê bình, quan điểm này là tự cao tự đại". Kiến trúc sư Eugène Emmanuel Viollet-le-Duc đã dùng 500 tấn gỗ và 250 tấn chì để tạo ra tháp nhọn làm bằng gỗ được phủ một lớp chì bảo vệ.

Tháp đượcgọi là Lafléche (mũi tên). Ngoàira, Viollet-le-Duc còn phục dựng mặt tiền phía tây của nhà thờ trong hơn 25 năm, bao gồm những quả chuông, tượng bị chặt đầu và phòng để đồ thờ. Lassus qua đời năm 1857, khiến Viollet-le-Duc có toàn quyền quyết định khi thực hiện tầm nhìn của mình.

Ông không coi Gothic đơn thuần là lối kiến trúc thời thượng vào thời điểm đó mà là một phần không thể xóa nhòa trong bản sắc dân tộc của Pháp. Giáo sư Lịch sử Nghệ thuật Thời Trung cổ tại ĐH Columbia, Stephen Murray nói: "Điều thú vị là Viollet-le-Duc không phải là người theo Công giáo", ông ấy chỉ là người tin vào sự tài năng của người Pháp".

Tháp nhọn đã có ý nghĩa Tôn giáo lớn đối với hàng triệu người đến thăm Nhà thờmỗinăm.Trước khi bị lửa thiêu rụi, trên đỉnh của tháp là tượng con gà trống. Năm 1935, tổng giám mục Paris trang trí nó bằng một mảnh Mão gai trên đầu Chúa (vòng gai nhọn mà các binh lính La Mã đội lên đầu Chúa Jesus trước khi đóng đinh ngài lên thập tự giá), làm cho gà trống trở thành một "cột thu lôi thần thánh", bảo vệ tất cả giáo dân bên trong.

Tại chân tháp là tượng 12 tông đồ và biểu tượng người đàn ông có cánh,sư tử, bò và đại bàng tượng trưng cho 4 nhà truyền giáo: Matthew, Mark, Luke và John. Theo trang web của Nhà thờ Đức Bà Paris, Viollet-le-Duc đã cho tạc tượng Thánh Thomas(một trong 12 tông đồ) với những đường nét giống chân dung của chính mình (đây có thể là một cách đánh dấu tác phẩm của Kiến trúc sư). Murray nói: "Tượng Thánh Thomas là bức tượng duy nhất quay mặt vào tháp nhọn thay vì nhìn ra phía ngoài, như thể ông đang ngắm nhìn vẻ đẹp của tháp".

Tiên tri Nostradamus đã từng tiên đoán về vụ cháy?

Nhà chiêm tinh học người Anh Jessica Adams tin rằng, vụ cháy nhà thờ Đức Bà Paris tối 15/4 là một dự đoán của nhà tiên tri nổi tiếng Nostradamus đã trở thành sự thật. Nostradamus(1503-1566) vốn là Dược sĩ và nhà tiên tri người Pháp.

Ông còn được biết đến với biệt danh "đầy tớ của ma quỷ" bởi tất cả những lời tiên tri của Nostradamus đều không được viết bằng thứ ngôn ngữ phổ thông minh bạch mà đều được viết theo kiểu ẩn ngữ, chơi chữ, hoặc dùng tiếng Hy Lạp, DoThái, ẢRập, Italy…là những ngôn ngữ khó. Đó là một lựa chọn thận trọng bởi Nostradamus không muốn bị kết tội dị giáo, phù thủy, mê tín dị đoan…

Trong suốt cuộc đời của mình, Nostradamus đã tiên đoán chính xác rất nhiều thảm họa như dịch bệnh, động đất, chiến tranh, lũ lụt, hạnh án và những trận giao tranh. Những người hâm mộ Nostradamus đã ghi lại những sự kiện trong lịch sử thế giới được dự đoán đúng bao gồm: Cách mạng Pháp, chiến tranh thế giới thứ I và thứ II, cái chết của Napoleon, Hitler, công nương Diana và thậm chí là thành tựu khoa học tàu Apolo xuống mặt trăng…

Nostradamus tuyên bố rằng, những dự đoán của ông về tương lai đều dựa trên những cách tính toán của các hành tinh và các vì sao với trái đất. Jessica Adams trích dẫn một dự đoán. Nó được dịch như sau: "Người đứng đầu Bạch Dương, Sao Mộc và Sao Thổ, Thiên Chúa vĩnh cửu, những thay đổi có thể đượcmong đợi? Sau một thế kỷ dài, cái ác sẽ trở lại Pháp và Ý sẽ trải quanhững cảmxúc gì?".

Cô tuyên bố rằng vị trí của các hành tinh và cung hoàng đạo trên biểu đồc hiêm tinh cho ngày 15/4/2019 phù hợp với những gì đã xảy ra vào thứ Hai. Nhà chiêm tinhJessica Adams viết: "Những gì chúng ta có ở đây là Chiron ở đầu Bạch Dương chỉ ở ba độ của cung hoàng đạo.

Mặt trời, màu cam cháy vào lúc hoàng hôn ở Paris khi Đức Bà ngã xuống, cũng ở Bạch Dương, trong biểu đồ chiêm tinh này được thiếtlập vào thứHai 15/4/2019 lúc 5:50 chiều, Paris, Pháp".

Loading...

Bình luận

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

Nghỉ lễ 2/9 năm nay sẽ ra sao?

0
Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa cho biết, nghỉ lễ Quốc khánh (2/9) năm nay trùng vào thứ Tư nên người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

Xem thêm