Bi hài chuyện định giá điện thoại IPHONE trong vụ phá hoại tài sản ở Hà Đông

0
Theo đó, Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông không cần mời chủ tài sản mở niêm phong nhưng vẫn có thể định giá được tài sản.

Chỉ cần nhìn qua phong bì niêm phong Hội đồng định giá tài sản vẫn có thể định giá được tài sản bên trong. Câu chuyện này tưởng chừng như chỉ có trong phim viễn tưởng hay siêu nhân của vũ trụ điện ảnh Marvel. Thế nhưng câu chuyện tưởng đùa như thật này lại đang hiện hữu ngay giữa Thủ đô Hà Nội.

Bi hài

Mới đây, Toà soạn Pháp luật Plus có nhận được đơn thư của ông Nguyễn Quyết Thắng có địa chỉ tại phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội phản ánh nhiều khuất tất trong định giá tài sản bị hư hại.

Pháp luật Plus xin được trích đăng nội dung như sau: “Hiện tôi đang là người bị hại (người tố cáo) trong vụ việc giải quyết tố giác, tin báo về hành vi của bà Bùi Thu Lan – Giám đốc Công ty Đấu giá hợp danh Công Minh (địa chỉ tại 7/B8 ngõ 8 đường Quang Trung, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đã có hành vi huỷ hoại tài sản xảy ra vào ngày 6/10/2020 tại trụ sở Công ty Đấu giá hợp danh Công Minh do cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông thụ lý xác minh.

Vụ việc được camera ghi lại hình ảnh vào ngày 6/10/2020 bà Bùi Thu Lan hùng hổ xông ra quát tháo tôi yêu cầu tôi xuất trình giấy tờ, tưởng tôi đang quay video bằng điện thoại nên bà Lan đã giật chiếc điện thoại tôi đang cầm trên tay và cố ý ném mạnh xuống đất để huỷ hoại tài sản của tôi.

Hậu quả là chiếc điện thoại Iphone XS Max màu vàng 512Gb trị giá 25 triệu đồng tại thời điểm tháng 2/2020 đã bị vỡ màn hình, bể khung.

IMG_20201203_094546

Điện thoại của ông Nguyễn Quyết Thắng bị bà Bùi Thu Lan đập.

Đến ngày 19/10/2020, tôi nhận được thông báo của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Hà Đông định giá tài sản là 1.350.000đ (Một triệu ba trăm năm mươi nghìn đồng).

Tôi đã làm đơn khiếu nại kết quả định giá này do không khách quan, định giá có nhiều mâu thuẫn bởi lẽ: Máy điện thoại của tôi bị vỡ màn hình, bể khung nhưng nội dung kết luận chỉ nêu chỉ cần thay màn hình và kính lưng là chưa chính xác.

Mặt khác, ngày 6/10/2020, sau khi làm đơn tố giác hành vi của bà Bùi Thu Lan, tôi có ký vào phong bì niêm phong tài sản.

Tuy nhiên khi định giá tài sản Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông không hề mời tôi đến mở niêm phong để tiến hành định giá”.

Mặc dù vật chứng khi niêm phong có mời đẩy đủ các thành phần tham gia trong đó có chủ tài sản là ông Nguyễn Quyết Thắng, tuy nhiên đến khi mở niêm phong để định giá tài sản thì Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông lại quên mời chủ tài sản mở niêm phong!

IMG_20201203_094540

Trụ sở Công ty đấu giá hợp danh Công Minh.

Để khách quan thông tin phản ánh của ông Nguyễn Quyết Thắng đến bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc làm việc với Phó đội trưởng Đội điều tra tổng hợp - Công an quận Hà Đông thì được hay biết: “Hiện tại đây là vụ việc đang được tiếp nhận giải quyết nên chưa thể cung cấp thông tin. Vụ việc của ông Nguyễn Quyết Thắng thì chiếc điện thoại đó niêm phong tại Công an phường La Khê, có chữ ký của chủ nhân là ông Thắng.

Việc định giá tài sản này là của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông. Bên Công an quận Hà Đông không tham gia việc định giá này”.

Trước câu hỏi của Phóng viên Pháp luật Plus đề nghị cho biết hiện tại vật chứng đang được niêm phong tại đâu thì nhận được câu trả lời: "Hiện tại vật chứng đang được niêm phong tại Công an phường La Khê".

Khi được hỏi về quan điểm của Công an quận Hà Đông về đơn thư của ông Nguyễn Quyết Thắng không đồng ý với thông báo nội dung kết luận định giá tài sản thì lãnh đạo Đội điều tra tổng hợp Công an quận Hà Đông cho biết: "Công an quận Hà Đông chỉ gửi thông báo đề nghị Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông định giá tài sản đó. Sau đó là nhận kết quả từ Hội đồng".

Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục đặt câu hỏi về việc tại sao khi định giá tài sản mà chủ tài sản không có mặt để mở niêm phong, cơ quan chức năng giám định tài sản của bị hại bằng cách nào khi tài sản đang bị niêm phong ở một nơi khác?. Sau khi suy nghĩ một thời gian vẫn không trả lời được câu hỏi, vị lãnh đạo này đành thoái thác: "Nếu muốn tìm hiểu sâu hơn thì liên hệ với Hội đồng định giá quận Hà Đông”.

Qua câu trả lời của đại diện Công an quận Hà Đông có thể nhận thấy nhiều khuất tất khi định giá tài sản của ông Nguyễn Quyết Thắng. Mặc dù tài sản (chiếc điện thoại) đang được niêm phong tại Công an phường La Khê nhưng vẫn được Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông định giá mà không cần mở niêm phong, phải chăng cơ quan Công an quận Hà Đông giám định tài sản qua "hình ảnh"???

Trái ngược hoàn toàn với nội dung trả lời của lãnh đạo Đội điều tra tổng hợp Công an quận Hà Đông. Chiều ngày 2/12/2020, ông Nguyễn Quyết Thắng bức xúc cho biết: "Tôi đã sang tận bên UBND quận Hà Đông để hỏi về việc tại sao định giá tài sản của tôi đã niêm phong mà tôi không có mặt thì nhận được câu trả lời: Việc định giá này do bên Công an quận Hà Đông chủ trì".

Trái quy định

Bàn luận về nội dung nêu trên, trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, Luật sư Quách Thành Lực - Đoàn Luật sư TP Hà Nội, Giám đốc Công ty TNHH Luật LSX cho biết: “Việc định giá tài sản như vậy của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông như vậy là trái với quy định".

Cụ thể tại Nghị định số 127/2017/NĐ-CP, ngày 16/11/2017 của Thủ tướng Chính phủ. Quy định chi tiết về việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng.

Tại Điều 7 của Nghị định có nêu. "Người tham gia niêm phong, mở niêm phong vật chứng".

Người tham gia niêm phong vật chứng:

a) Người chứng kiến hoặc đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi thực hiện niêm phong vật chứng;

b) Người liên quan; đại diện cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan đến vật chứng được niêm phong (nếu có);

c) Người bào chữa (nếu có).

Người tham gia mở niêm phong vật chứng:

a) Người liên quan; đại diện cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm liên quan đến vật chứng được niêm phong (nếu có);

b) Người bào chữa (nếu xét thấy cần thiết);

c) Đại diện chính quyền xã, phường, thị trấn nơi mở niêm phong vật chứng (trong trường hợp cần thiết);

d) Đại diện cơ quan quản lý vật chứng được niêm phong trong những trường hợp vật chứng được bảo quản tại các cơ quan chuyên môn.

Việc Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hà Đông định giá không cần thủ tục mở niêm phong của chủ tài sản liệu có khách quan?.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Thanh Bình

Bình luận

“Đối thủ tưới nước để phá hỏng chiến thuật của chúng tôi“

HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng phía CLB Nam Định đã tưới nước trước trận đấu dẫn đến lối chơi của CLB Hà Nội phá sản.

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Xem thêm