Bị giàn giáo đổ vào người, có phải là tai nạn lao động?

0
Bị giàn giáo đổ vào người, có phải là tai nạn lao động không và được hưởng chế độ như thế nào là thắc mắc của nhiều người dân.

Chị Nguyễn Thị Thủy (Từ Sơn – Bắc Ninh) hỏi: Chồng tôi là kỹ sư của một công ty xây dựng. Tháng 10/2015, trong một lần xuống công trình kiểm tra thi công, chồng tôi đã bị giàn giáo tại công trình đổ vào người, bị suy giảm 32% khả năng lao động. Vậy tôi xin hỏi, trường hợp của chồng tôi có phải là tai nạn lao động không và được hưởng chế độ như thế nào?

Luật sư Lê Thiên (Giám đốc Công ty Luật Lê và Liên danh) có ý kiến: Khoản 1 Điều 142 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Tai nạn lao động (TNLĐ) là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động”.

Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2006 quy định: “Người lao động được hưởng chế độ TNLĐ khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc;

b) Ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động;

c) Trên tuyến đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;

2. Suy giảm khả năng lao động từ 5%trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy, việc chồng chị gặp tai nạn khi đang ở công trường kiểm tra việc thi công của công nhân như trên được xác định là xảy ra tại nơi làm việc và trong giờ làm việc khi đang thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Tai nạn đã làm suy giảm 32% khả năng lao động của chồng chị nên chồng chị có đủ điều kiện để hưởng chế độ TNLĐ.

Điều 43 Luật BHXH 2006 quy định:

“1.Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hàng tháng.

2. Mức trợ cấp hàng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hàng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng BHXH được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng BHXH của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị”.

Như vậy, chồng chị được hưởng mứctrợ cấp hàng tháng là 32% mức lương tối thiểu chung. Ngoài ra, phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm, hàng tháng chồng chị sẽ được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng BHXH theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 43 Luật BHXH 2006. 

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

0
Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong…khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa.

Đang ngủ say vợ bỗng nhiên bật dậy hốt hoảng: "Anh ơi, chồng em về"

Tôi bị ám ảnh bởi đêm hôn ấy, giờ tôi không biết phải làm thế nào để quên đi chuyện này cả....

Đến Hải Phòng - ngắm thành phố của những cây cầu về đêm

Ngoài lợi thế về du lịch biển, du lịch tâm linh và du lịch nội đô là thế mạnh mà Hải Phòng đang tìm hướng phát triển trong thời gian tới.

Nữ nghệ sĩ Hàn Quốc bị lừa bán dâm ở Philippines

Đang nằm trong top tìm kiếm hàng đầu tại Hàn Quốc sau khi bị nữ BJ nổi tiếng tố lừa cô này sang Philippines bán dâm và đánh bạc phi pháp.

Hồng Quế lại gây choáng với hình ảnh hở bạo

Hình ảnh táo bạo của Hồng Quế khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Xem thêm