Pháp Luật Plus - Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị tuyên phạt 10 – 12 năm tù

Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị tuyên phạt 10 – 12 năm tù

0
Đại diện Viện Kiểm sát đề nghị mức án 10-12 năm tù cho bị cáo Nguyễn Đức Chung vì tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngày 11/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (cựu GĐ Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic - Công ty Arktic) và Võ Tiến Hùng (cựu TGĐ Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tiếp tục diễn ra.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị tuyên phạt 10 – 12 năm tù

Bị cáo Nguyễn Đức Chung bị đề nghị tuyên phạt 10 – 12 năm tù

Đại diện Viện KSND TP Hà Nội thực hành quyền công tố tại tòa nêu quan điểm giải quyết vụ án và đề nghị mức án dành cho các bị cáo. Đại diện VKS cho rằng tại tòa, bị cáo Võ Tiến Hùng, Nguyễn Trường Giang đều khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Chung khai mình không có quan hệ làm ăn kinh tế với bị cáo Giang, bị cáo không biết vợ con có cổ phần ở Công ty Arktic, không hưởng lợi gì từ Công ty Arktic.

Bị cáo Giang khai không mua bán cổ phần tại Công ty Arktic, mọi việc ký chuyển nhượng cổ phần giữa bị cáo với các cổ đông khác là do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Chung) thực hiện. Việc bị cáo ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C với Công ty Watch Water của Đức là theo chỉ đạo của bị cáo Chung.

Bị cáo Hùng khai là cấp dưới của bị cáo Chung, bị cáo không hưởng lợi.

Tuy nhiên, căn cứ vào biên bản các cuộc họp có file ghi âm, lời khai của người liên quan, người làm chứng, tài liệu, hồ sơ có trong vụ án…, có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo. Có đủ cơ sở khẳng định việc VKSND tối cao truy tố các bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Xét tính chất của vụ án, vụ án xảy ra tại UBND TP Hà Nội là vụ án rất nghiêm trọng. Quá trình triển khai việc xử lý nước tại các hồ, vì động cơ vụ lợi và các động cơ cá nhân khác, các bị cáo, đứng đầu là Nguyễn Đức Chung đã có hành vi lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái quy định của nhà nước, ký kết 15 hợp đồng kinh tế mua chế phẩm Redoxy-3C thông qua công ty của gia đình bị cáo Chung để Công ty Arktic hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng, gây thiệt hại lớn cho nhà nước và nhiều hệ lụy khác.

Hành vi của các bị cáo nêu trên là biểu hiện của một phần tham nhũng, lãng phí, quan liêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của UBND TP, làm giảm niềm tin của nhân dân với chính quyền. Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật… qua đó củng cố lòng tin của nhân dân.

Trong vụ án, các bị cáo vì vụ lợi và động cơ cá nhân khác đã phạm tội trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền lớn.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nguyên là chủ tịch UBND TP đã lợi dụng vị trí đứng đầu, giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo mua chế phẩm trái quy định. Bị cáo đã phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng. “Bị cáo Chung không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, đề nghị HĐXX áp dụng mức hình phạt thật nghiêm khắc với bị cáo mới có tính giáo dục và phòng ngừa chung”, lời KSV.

Đại diện VKS.

Đại diện VKS.

Tuy nhiên, đại diện VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho bị cáo vì bị cáo Chung có nhiều tình tiết giảm nhẹ: được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bị cáo có tiền sử về bệnh ung thư, có nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình có công với cách mạng… Theo đó, VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Chung mức án từ 10 – 12 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Tổng hợp hình phạt chung với bản án khác là từ 15 – 17 năm tù.

Bị cáo Võ Tiến Hùng giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Chung. Bị cáo Hùng biết rõ ý kiến chỉ đạo của bị cáo Chung là trái quy định nhưng vẫn thực hiện. Trong vụ án này, bị cáo Hùng không hưởng lợi nên bị đề nghị mức án từ 6 – 7 năm tù.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang giữ vai trò đồng phạm với bị cáo Chung, tham gia suốt quá trình đoàn công tác, triển khai thực hiện mua chế phẩm Redoxy với Công ty Thoát nước Hà Nội để hưởng lợi số tiền hơn 36 tỷ đồng gây thiệt hại cho nhà nước. Số tiền trên bị cáo sử dụng cho mục đích cá nhân và chi tài trợ theo chỉ đạo của bị cáo Chung… Bị cáo Giang thực hiện hành vi theo chỉ đạo của bị cáo Chung, giúp sức tích cực và có hưởng lợi nên bị đề nghị mức án từ 6 – 7 năm tù.

Về dân sự, đại diện VKS đề nghị HĐXX buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho nguyên đơn dân sự là Công ty thoát nước Hà Nội số tiền hơn 36 tỷ; Tiếp tục kê nhiều tài sản của bị cáo Hùng, Giang, Chung và Công ty Arktic.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Hé lộ bến đỗ của Nguyễn Quang Hải tại Pháp

Tờ báo thể thao uy tín của nước Pháp L'Equipe đưa tin Quang Hải sắp gia nhập Pau FC ở Ligue 2 với bản hợp đồng có thời hạn 2 năm.

Sôi nổi các hoạt động bên lề Hội sách Sơn Trà 2022

Hội sách Sơn Trà năm 2022 diễn ra từ ngày 24 đến 26/6 với 25 gian hàng của các đơn vị kinh doanh, xuất bản sách...

Carnival đường phố chính thức khai màn tại Đà Nẵng

Sự kiện đã mang đến bữa tiệc nghệ thuật đường phố đầy màu  sắc, mở màn cho chuỗi sự kiện mùa hè vô cùng hấp dẫn tại thành phố bên sông Hàn.

Đừng chà đạp hai từ 'nghệ sĩ'

Thành công, sự nổi tiếng đến với người nghệ sĩ có thể không dễ dàng. Nhưng nhiều người đã “đốn củi ba năm đốt một giờ” vì sống sa ngã.

Xem thêm

Thế giới Facebook