Pháp Luật Plus - Bị bắt giam và kết tội oan, hai chị em miền Tây được bồi thường gần 300 triệu đồng

Bị bắt giam và kết tội oan, hai chị em miền Tây được bồi thường gần 300 triệu đồng

0
TAND huyện Tháp Mười đã tổ chức xin lỗi công khai và bồi thường cho hai chị em Tuyết Loan, Kim Phụng cùng người thân trong gia đình.

Theo nội dung vụ án, gần 20 năm trước, UBND huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cưỡng chế thu hồi hồi 5.000m2 đất ruộng, vườn và thổ cư của gia đình chị Phan Thị Kim Phụng (37 tuổi) và chị gái Phan Thị Tuyết Loan để xây trung tâm thương mại.

Chị em bà Phụng và đại diện bị đơn tại toà phúc thẩm. (Ảnh: báo Zing.vn)
Chị em bà Phụng và đại diện bị đơn tại toà phúc thẩm. (Ảnh: báo Zing.vn)

Cho rằng phần đất này nằm ngoài quy hoạch, chị em Phụng phản đối và bị bắt giam về tội Chống người thi hành công vụ. Cuối năm 2000, TAND huyện Tháp Mười xử sơ thẩm, tuyên Phụng (lúc đó 19 tuổi) một năm tù, Loan (24 tuổi) 9 tháng tù (cho hưởng án treo).

Họ kháng cáo kêu oan. Đầu năm 2001, TAND tỉnh Đồng Tháp xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm do nhiều tình tiết chưa được làm rõ. Hai năm sau, Công an huyện Tháp Mười đình chỉ điều tra vụ án với lý do "chuyển biến của tình hình mà hành vi phạm tội không còn nguy hiểm với xã hội".

Thời điểm đó, chị Phụng đã bị giam 282 ngày, còn người chị bị giam 2 tháng. Sau nhiều năm hai chị em chị Phụng đi kêu cứu khắp nơi không được, chị Loan xuống tóc đi tu, ủy quyền cho em tiếp tục hành trình kêu oan.

Cuối năm 2015, TAND Cấp cao tại TP HCM xét xử theo thủ tục tái thẩm, xác định chị em Phụng, Loan vô tội. Cuối năm 2016, TAND huyện Tháp Mười tổ chức xin lỗi công khai hai chị em Tuyết Loan, Kim Phụng cùng người thân trong gia đình.

Theo đó, sau thời gian kiểm tra, tỉnh Đồng Tháp và Trung ương kiểm tra lại và xác định đất gia đình chị Phụng không nằm trong quy hoạch. UBND tỉnh Đồng Tháp, UBND huyện Tháp Mười bồi thường việc thu hồi đất ngoài quy hoạch cho gia đình Phụng hơn 5 tỷ đồng.

CQĐT cũng ra quyết định đình chỉ điều tra với chị em Phụng với lý do hành vi của hai chị em Phụng không cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, cơ quan này chỉ đồng ý bồi thường thiệt hại về tinh thần, mất thu nhập và chi phí đi kêu oan cho chị Phụng là hơn 215 triệu đồng, chị Loan 68 triệu đồng.

Không đồng ý, hai chị em Phụng, Loan khởi kiện ra tòa để yêu cầu bồi thường thêm các khoản tổn thất về sức khỏe, thu nhập bị mất trong thời gian bị giam và đi kêu oan, tổng cộng hơn 2,3 tỷ đồng.

Đầu năm 2017, TAND tỉnh Đồng Tháp xử sơ thẩm chấp nhận một phần yêu cầu của hai chị em Phụng, tuyên buộc TAND huyện Tháp Mười bồi thường cho chị Phụng tổng cộng 219 triệu đồng và người chị 68 triệu đồng. Không đồng ý, họ tiếp tục kháng cáo.

Ngày 6/11/2017, TAND Cấp cao tại TP HCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm, đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm vì cho rằng mức bồi thường mà cấp sơ thẩm xem xét là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Theo HĐXX, chị Phụng và chị Loan yêu cầu TAND huyện Tháp Mười bồi thường thêm nhưng không đưa ra được các chứng cứ chứng minh về khám chữa bệnh, hay thu nhập thực tế bị sụt giảm...

Việc cấp sơ thẩm áp dụng các quy định của pháp luật tính mức bồi thường cho các đương sự là thỏa đáng, có căn cứ nên không có căn cứ chấp nhận.

Hoàng Qúy

Loading...

Bình luận

Loading...

Quả bóng vàng 2019: Neymar "mất hút", Van Dijk có thể "đánh bật" cả Messi lẫn Ronaldo?

Trong danh sách những ứng cử viên cho danh hiệu Quả bóng vàng trung vệ Van Dijk được dự báo có khả năng đánh bật Messi và Ronaldo để giành chiến thắng.

Bị tố mua giải á hậu: Ngân 98 tâm sự, BTC khen

BTC cho biết danh hiệu á hậu xứng đáng với Ngân 98 còn hotgirl tai tiếng né tránh trả lời tin đồn mua giải.

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển - niềm tự hào của Trường ĐH Giao thông Vận tải

Tiến sỹ Bùi Quang Hiển đã vinh dự trở thành 1 trong 200 người Việt thành công trên toàn cầu được tôn vinh tại Paris.

Quả bóng vàng 2019: Son Heng Min là cầu thủ châu Á duy nhất được góp mặt trong danh sách

Son Heung Min cũng là cầu thủ châu Á đầu tiên có mặt trong danh sách sau 12 năm kể từ trường hợp của chân sút Younis Mahmoud.