Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 hô biến tầng kỹ thuật thành phòng riêng và chưa được thẩm duyệt PCCC

0
Ngang nhiên biến tầng kỹ thuật thành 2 phòng riêng, chưa được nghiệm thu PCCC nhưng công trình Bệnh viện bệnh nhiệt đới TW cơ sở 2 đã đi vào hoạt động.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Được biết, thực hiện chủ trương của Bộ Y tế nhằm giảm tải đối với các bệnh viện nhất là các bệnh viện tuyến Trung ương, được sự quan tâm của Bộ Y tế và các cơ quan hữu quan, ngày 29 tháng 10 năm 2013, Bộ Y tế đã có Quyết định số 4284/QĐ-BYT về việc phê duyệt Báo cáo kinh tế kỹ thuật và Kế hoạch đấu thầu hạng mục: Xây mới phòng khám cơ sở 2 của Bệnh viện bệnh Nhiệt đới Trung ương (giai đoạn 1) bằng nguồn chi sự nghiệp y tế. Sau một thời gian triển khai, đến nay công trình đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngày 24 tháng 07 năm 2014, Bộ Y tế đã cấp Giấy phép hoạt động số 190/BYT-GPHĐ cho phép hoạt động của Khoa Khám bệnh cơ sở 2, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tại cơ sở xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội. Bệnh viện được xây dựng trên diện tích hơn 11ha.

Giai đoạn 1 của dự án thực hiện với quy mô 500 giường bệnh với tổng kinh phí dự kiến là 900 tỷ đồng. Theo thiết kế, khi hoàn thành cơ sở 2, quy mô 1.000 giường với tổng kinh phí dự kiến là 2,000 tỷ đồng.

Hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu của cơ quan chức năng.
Hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu của cơ quan chức năng.

Khu khám bệnh của bệnh viện đi vào hoạt động không chỉ góp phần vào việc chống quá tải cho bệnh viện cơ sở 1 ở 78 đường Giải Phóng mà còn phục vụ việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân xã Kim Chung và nhân dân các khu vực lân cận.

Mới đây, ngày 15/6/2017, Cục Cảnh sát PCCC & CNCH - Bộ Công an (C66) chủ trì, phối hợp với Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC công trình “Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương - Giai đoạn 1” tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ tòa nhà An Thịnh thi công hệ thống PCCC.

Theo thiết kế được C66 thẩm duyệt về PCCC tại Giấy chứng nhận thẩm duyệt số 1363/TD-PCCC-P3 ngày 13/6/2014, Công văn số 4793/PCCC&CNCH-P6 ngày 14/10/2015 và công văn số 5417/PCCC&CNCH-P6 ngày 16/11/2015 công trình có gồm 02 khối nhà (03 tầng và 09 tầng) nối liền nhau, chung 01 tầng hầm; tầng hầm bố trí phòng kỹ thuật, khu vực để xe máy; từ tầng 1 đến tầng 9 bố trí phòng khám bệnh, phòng làm việc, phòng bệnh nhân.

Tuy nhiên theo ghi nhận của Phóng viên Pháp luật Plus công trình chưa được nghiệm thu PCCC của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Công trình vẫn đang sử dụng tem niêm phong của công ty An Thịnh.
Công trình vẫn đang sử dụng tem niêm phong của công ty An Thịnh.

Cụ thể đó là tại các Hộp đựng thiết bị PCCC vẫn chưa được nghiệm thu và đang được niêm phong bởi công ty Cổ phần giải pháp công nghệ tòa nhà An Thịnh thi công hệ thống PCCC.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng nhận thấy công trình còn hàng loạt các tồn tại không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC chưa đủ điều kiện để cấp văn bản nghiệm thu theo quy định, cụ thể như sau:

Đường giao thông phục vụ chữa cháy chưa bảo đảm cho xe thang có thể tiếp cận đến các phòng trên cao.

Bố trí thêm 02 phòng tại tầng mái chưa được trang bị phương tiện PCCC, tầng hầm bố trí chỗ để ô tô không bảo đảm theo quy định.

Thi công thang N1, N3 chưa đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật theo quy định; cửa buồng thang thoát nạn tại tầng mái mở ngược chiều thoát nạn.

Lắp đặt thang máy chữa cháy chưa bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật theo quy định.

Giải pháp ngăn cháy lan: Trục kỹ thuật đi xuyên qua các tường, sàn ngăn cháy chưa được chèn bịt bằng vật liệu ngăn cháy; trục tăng áp trong khoang đệm thang N3 chưa được xây kín; bố trí trục hút khói, thùng rác trong không gian khoang đệm khoảng thông thoáng của thang bộ N1; khoang đệm của thang máy khu vực tầng hầm chưa bảo đảm độ kín theo quy định...

Hệ thống PCCC: Van chặn trên đường ống chính của hệ thống chữa cháy có lắp đặt van chặn chưa được giám sát trạng thái đóng mở; lắp đặt cuộn vòi chữa cháy và đầu phun Sprinkler khu vực tầng hầm chưa đúng chủng loại đã được kiểm định; cài đặt ngưỡng tác động đóng mở bơm chưa bảo đảm cho máy bơm chữa cháy hoạt động đúng chế độ...

Hệ thống thông gió, chống tụ khói: Chưa bố trí bộ phận điều khiển bằng tay tại phòng trực điều khiển chống cháy; hệ thống hút khói hành lang và tăng áp thang bộ một số khu vực hoạt động chưa bảo đảm...

Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư đã đưa một phần công trình (từ tầng 1 đến tầng 5) vào hoạt động, vi phạm quy định tại điều 17 Nghị định 79/2014/NĐ-CP.

Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC, dừng ngay việc đưa công trình vào hoạt động cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC. Đồng thời, C66 đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương về hành vi đưa công trình vào hoạt động khi chưa được nghiệm thu về PCCC theo quy định tại khoản 6 điều 36 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Hiện nay, C66 đang hoàn thiện hồ sơ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

Một số tầng của tòa nhà vẫn chưa được trang bị hệ thống PCCC.
Một số tầng của tòa nhà vẫn chưa được trang bị hệ thống PCCC.
Có nơi chỉ để bình cứu hỏa tạm thời.
Có nơi chỉ để bình cứu hỏa tạm thời.
Hệ thống PCCC được trang bị sơ sài.
Hệ thống PCCC được trang bị sơ sài.
Chưa được nghiệm thu nhưng tem của công ty Thịnh Phát đã bị rách.
Chưa được nghiệm thu nhưng tem của công ty Thịnh Phát đã bị rách.

Tại tầng hầm tòa nhà nơi được để trông giữ phương tiện xe máy và ô tô cũng chưa được nghiệm thu PCCC.

Không những vậy công trình này ngang nhiên xây dựng thêm phòng tại tầng thượng tòa nhà. Theo đó hai phòng này cũng không hề trang bị thệ thống PCCC.

Chủ đầu tư Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cũng hô biến tầng kỹ thuật thành 2 phòng riêng.
Chủ đầu tư Bệnh viện bệnh nhiệt đới Trung ương cũng hô biến tầng kỹ thuật thành 2 phòng riêng.
Hai phòng riêng có lối đi cầu thang bộ.
Hai phòng riêng có lối đi cầu thang bộ.
Hai phòng này được đặt tại tầng 10 của tòa nhà.
Hai phòng này được đặt tại tầng 10 của tòa nhà.

Nói về hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu mà đã đi vào sử dụng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương thì đó là "khiếm khuyết" chung tại các công trình nhà ở cao tầng.

Đây là tính an toàn thiết yếu bảo đảm cho người dân đến khám và chữa bệnh. Luật PC&CC cũng quy định rõ về trách nhiệm của chủ đầu tư cũng như cơ quan quản lý trực tiếp, tuy nhiên các chủ đầu tư thường cố tình "phớt lờ" các quy định của pháp luật để trục lợi.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus bà Lê Thị Vân Huyền - Phó chủ tịch UBND xã Kim Chung cho biết: "Cái này em phải ra làm việc với bệnh viện chứ. Bên chị đã bàn giao mặt bằng rồi. Toàn bộ cái đấy là do bệnh viện người ta quản lý rồi. Họ làm độc lập chứ. Đấy là đất của bệnh viện. Chỉ bàn giao mặt bằng và bên đấy họ làm theo cấp phép của Bộ y tế. Xây dựng thì Bộ quốc phòng xây dựng...Nhiệm vụ của xã bọn chị là bàn giao mặt bằng thôi là hết trách nhiệm. Còn các thủ tục xây dựng họ có báo cáo mình đâu mà mình biết".

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Loading...

Bình luận

Mô hình cải tạo sông Tô Lịch thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh”

Một công ty môi trường vừa gửi tới Thành ủy, UBND TP Hà Nội đề xuất cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch”.

Thanh thiếu niên Phật tử chùa Quán Sứ tặng quà trung thu tại Bệnh viện Nhi Trung ương

Đại diện Phân ban Thanh thiếu niên Phật tử và Câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử Quán Sứ đã tặng quà cho các bệnh nhân tại BV Nhi Trung ương.

Khi người lớn cô đơn...

Một thời điểm nào đó, dù là trẻ hay già, người ta luôn cần một cảm xúc được yêu thương, trân trọng...

Brighton 2-3 M.U: Phút bù giờ nghiệt ngã

Man Utd đã có chiến thắng khó tin trước Brighton nhờ sự trợ giúp đắc lực của thần may mắn ở những phút bù giờ.

Xem thêm

Thế giới Facebook