Pháp Luật Plus - Bến bãi không phép Thị xã Sơn Tây: Sở Nông nghiệp thúc liên tục, chính quyền vẫn “nhởn nhơ”

Bến bãi không phép Thị xã Sơn Tây: Sở Nông nghiệp thúc liên tục, chính quyền vẫn “nhởn nhơ”

0
Chủ tịch Thị xã Sơn Tây có đang làm ngơ trước tình trạng lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép vi phạm công trình đê điều nhiều năm qua?

Thời gian vừa qua, tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực khai tác cát, sỏi, vi phạm trọng việc vận chuyển tập kết bến bãi, tiêu thụ cát sỏi làm ảnh hưởng đến dòng chảy và an toàn đê điều trong mùa mưa lũ đang diễn ra ở nhiều địa phương nhưng chưa được ngăn chặn, xử lý kịp thời theo quy định của pháp luật, gây bức xúc trong dư luận.

Những bãi cát cao như núi hoạt đông ngay trong ngày mưa lũ, đang xâm hại nghiêm trọng hành lang đê điều
Những bãi cát cao như núi hoạt đông ngay trong ngày mưa lũ, đang xâm hại nghiêm trọng hành lang đê điều

Hai Phó Thủ tướng quyết liệt chỉ đạo

Về việc này, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Phó Thủ tường Trịnh Đình Dũng đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với lãnh đạo một số Bộ, ngành, cơ quan Trung ương và 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về nhiệm vụ, giải pháp tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi.

Thông báo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về nhiệm vụ QLNN đối với hoạt động kinh doanh tài nguyên cát, sỏi
Thông báo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về nhiệm vụ QLNN đối với hoạt động kinh doanh tài nguyên cát, sỏi

Sau khi nghe báo cáo của các Bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương Phó Thủ tường Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có kết luận tại thông báo số 325/TB-VPCP có nêu: “Việc vi pham trong vận chuyển tập kết bến bãi, tiêu thụ cát, sỏi làm ảnh hưởng đến dòng chảy và an toàn đê điều trong mùa mưa lũ nguyên nhân chủ yếu là do công tác quản lý nhà nước ở các bộ ngành, địa phương chưa thật quyết liệt, có biểu hiện lợi ích nhóm, bao che cho các hoạt động khai thác cát sỏi trái phép".

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương kiểm tra xử lý  các bến, bãi sai quy định để lợi dung kinh doanh cát sỏi. Đồng thời, kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân và trách nhiệm người đứng đầu địa phương nếu để xảy ra tình trạng lập bến bãi thu mua cát, sỏi trái phép

Có "bao che" điểm tập kết cát sỏi hoạt động cả trong mùa mưa lũ?

Chỉ đạo của hai Phó thủ tướng thì kiên quyết là vậy, thế nhưng ở đê Hữu Hồng (từ K28+800 đến K30+650 ) thuộc địa bàn phường Phú Thịnh, thị xã Sơn Tây đã 5 năm nay tồn tại 8 điểm tập kết cát, kinh doanh vật liệu xây dựng không phép “ung dung” hoạt động trước sự bất lực, nhiều dấu hiệu bao che của chính quyền.

Hàng loạt văn bản lực lượng chức năng đề nghị Chủ tịch Thị xã Sơn Tây vào cuộc xử lý trong vô vọng
Hàng loạt văn bản lực lượng chức năng đề nghị Chủ tịch Thị xã Sơn Tây vào cuộc xử lý trong vô vọng

Liên quan vấn đề này, ông Phùng Huy Vinh, Trưởng phòng Kinh tế TX Sơn Tây xác nhận: Các bãi tập kết vật liệu ven sông nằm trên địa bàn phường Phú Thịnh đều đã hết hạn và không được cấp phép lại từ năm 2013 đến nay. Theo ông Vinh, trong năm 2017, phía TX Sơn Tây chưa thực hiện tổ chức việc cưỡng chế vi phạm của các bãi tập kết vật liệu không phép này. Bởi vậy, dù đã 5 năm hoạt động không phép, các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu vẫn chưa bị dẹp bỏ.

Trưởng phòng Kinh tế TX Sơn Tây cũng cho biết, trong tháng 6, sẽ có đoàn kiểm tra liên ngành vào cuộc, xử lý “mạnh tay” đối với các bãi tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng này khi mùa mưa lũ đã đến ?

 một diễn biến khác, PV đã có buổi làm việc với Chi cục đê điều và phòng chống lụt bão, đại diện lãnh đạo phòng ở đây cho biết: Năm nào Chi cục cũng gửi văn bản lên Thị xã. Gần đây nhất, Chi cục đã gửi văn bản số 13/CCĐĐ tới chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây đề nghị xử lý vi phạm pháp luật về đê điều; phòng, chống thiên tai trên tuyến đê Hữu Hồng. Thế nhưng trong nhiều năm qua,UBND Thị xã Sơn Tây đều không quan tâm chỉ đạo thực hiện.

Vị lãnh đạo Chi cục cũng nhấn mạnh: Việc tập kết cát không phép như vậy là làm mất an toàn công trình đê điều, trách nhiệm chủ yếu ở đây là của UBND thị xã Sơn Tây và UBND phường Phú Thịnh.

Một người dân sống gần lắc đầu đó cho biết: Về việc các bãi cát tập kết gây nguy hiểm cho công trình đê điều như vậy, dân chúng tôi ở đây kiến nghị vào các buổi tiếp xúc cử tri rất nhiều lần thậm chí lên cả thành phố rồi nhưng chính quyền có vào cuộc đâu, bị sạt lở cách đây vài năm một lần rồi họ cũng không sợ.

Trước đó, ngày 18/10/2010 tương ứng vị trí  từ K29+900 đến K30+050 đê Hữu Hồng đã xảy ra sự cố lún kè Hồng Hậu, phường Phú Thịnh
Trước đó, ngày 18/10/2010 tương ứng vị trí  từ K29+900 đến K30+050 đê Hữu Hồng đã xảy ra sự cố lún kè Hồng Hậu, phường Phú Thịnh
 Sự cố sạt lở đê nghiêm trọng tại thị xã Sơn Tây sáng ngày 18/10/2010 đã khiến kè Hồng Hậu sập xuống, nhấn chìm 3 băng chuyền cát, 2 máy xúc, 1 ngôi nhà cấp 4 cùng một số vật dụng; làm hư hại 2 ngôi nhà khác.
 Sự cố sạt lở đê nghiêm trọng tại thị xã Sơn Tây sáng ngày 18/10/2010 đã khiến kè Hồng Hậu sập xuống, nhấn chìm 3 băng chuyền cát, 2 máy xúc, 1 ngôi nhà cấp 4 cùng một số vật dụng; làm hư hại 2 ngôi nhà khác.

Hiện PV Pháp luật Plus đang cố gắng liên hệ làm việc với ông Đặng Vũ Nhật Thăng – Chủ tịch UBND Thị xã Sơn Tây nhưng số máy của vị lãnh đạo này luôn trong tình trạng bận.

Câu hỏi đặt ra trong dư luận: Nguyên nhân nào mà Chủ tịch UBND Thị xã Sơn tây, UBND phường Phú Thịnh trong 5 năm vừa qua cố tình để các điểm tập kết cát, sỏi ngang nhiên hoạt động ngay cả trong mùa mưa lũ đến vậy? Liệu có lợi ích nhóm gì ở đây khiến lãnh đạo địa phương bao che cho các hoạt động tập kết cát sỏi trái phép ảnh hưởng nghiêm trọng tới công trình đê điều?

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trước đó, Dự án Đường 5 kéo dài (đoạn cầu Chui – Đông Trù – Phương Trạch - Bắc Thăng Long, TP Hà Nội) do Ban QLDA Hạ tầng Tả ngạn làm chủ đầu tư  bị Thanh tra Chính phủ “khui” ra nhiều sai phạm, trong đó sai phạm “khủng” nhất là làm đội vốn đầu tư hơn 3000 tỉ đồng. Thời điểm 2009 – 2012, ông Đặng Vũ Nhật Thăng lúc đó là Giám đốc Ban Quản lý dự án Hạ tầng Tả Ngạn. Tới năm 2013, ông giữ chức Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây.

Thanh Bình

Loading...

Bình luận

Loading...
Đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục

Đề xuất thành lập lại Bộ Giáo dục

0
Bộ Nội vụ đề xuất lập lại Bộ Giáo dục, chuyển nhiệm vụ đào tạo về Bộ Khoa học và Công nghệ thành Bộ Khoa học - Công nghệ và Đào tạo.

Những lý do ly hôn kì cục nhất hành tinh

Một ông chồng hay ngáy hay một cô vợ mê làm bánh ngọt… Đây là những lý do ly hôn khiến bạn có thể ngỡ ngàng vì không thể hiểu tại sao.

3 đặc điểm của người đàn ông bản lĩnh, làm nên nghiệp, phụ nữ phải biết trân trọng

Nếu người đàn ông có chính kiến, biết bảo vệ quan điểm của mình một cách đúng đắn thì phụ nữ hoàn toàn có thể tin tưởng mà dựa vào.

Kế hoạch của thầy trò HLV Park Hang Seo đảo lộn vì Covid-19

Kế hoạch của ĐT Việt Nam trong năm 2020 bị đảo lộn vì dịch Covid-19 khiến Liên đoàn bóng đá Việt Nam phải tính toán lại.

Nghệ sĩ ưu tú Vũ Mạnh Dũng bị sát hại: Dang dở những vở diễn Opera

Trong cơn "ngáo đá" đối tượng đã đốt xe máy, vung dao đâm chết một người và uy hiếp những người trong gia đình

Thế giới Facebook

Link liên kết