Pháp Luật Plus - Bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm hình sự?

Bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm hình sự?

0
Theo LS: "Chủ sở hữu vật nuôi buộc phải bồi thường trách nhiệm vật chất cho gia đình bị hại, chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật..."

Vào tối ngày 3/4, vụ việc một bé trai 7 tuổi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) thì bị một đàn chó gần 10 con tấn công gây tử vong đã gây xôn xao dư luận. Chủ nuôi chó trong trường hợp này phải chịu trách nhiệm thế nào?

Liên quan đến sự việc trên, Trao đổi với PV Phapluatplus.vn luật sư Mai Thị Thảo (Công ty luật TAT Law firm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Sự việc đàn chó thả rông cắn chết bé trai ở Hưng yên không chỉ gây đau thương cho gia đình nạn nhân mà còn là hình ảnh gây ám ảnh cho nhiều người, đặc biệt tâm lý hoang mang, sợ hãi khi gặp tình trạng súc vật nuôi thả rông trên đường mà không có biện pháp an toàn của chủ vật nuôi như “rọ mõm” hay có người dắt hoặc xích giữ.

Bé trai 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn tử vong.
Bé trai 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn tử vong.

Theo qui định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 có qui định bắt đầu từ ngày 15/9/2017, nếu chủ nuôi động vật không đeo rọ mõm cho chó, để cho cắn người khi ra đường, nơi công cộng thì người nuôi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y về hành vi vi phạm như sau: “Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: không tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa cho ra nơi công cộng”. (khoản 2 Điều 7 tiểu mục 2 vi phạm về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn Nghị định 90/2017/NĐ-CP)

Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp động vật gây hại cho người khác thì tùy từng trường hợp chủ động vật nuôi, người chiếm hữu sử dụng súc vật trái pháp luật hoặc người thứ ba có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo qui định tại Điều 603 Bộ Luật dân sự 2015.

Trường hợp chó không rọ mõm, cắn người gây thương tích tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tích 61% trở lên ở nơi công cộng hoặc gây thiệt hại đến tính mạng thì chủ chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật hình sự 2017.

Theo đó, hình phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, việc súc vật nuôi đặc biệt là chó chạy rông không tuân thủ qui định an toàn rọ mõm ở nơi công cộng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với trường hợp thương tâm đàn chó cắn chết bé trai ở Hưng Yên.

"Do đó, để xử lý vi phạm đúng đối tượng cần xác định chủ sở hữu đàn súc vật nói trên để buộc bồi thường trách nhiệm vật chất đối với chủ sở hữu, người đang chiếm hữu đàn chó nói trên, thậm chí là người thứ ba có lỗi để liên đới bồi thường cho gia đình bị hại và buộc các đối tượng nói trên phải chịu trách nhiệm hình sự theo qui định của pháp luật", Luật sư Mai Thị Thảo nhận định.

Duy Khương

Bình luận

Loading...
Mẹ ơi, nhất định các anh sẽ trở về

Mẹ ơi, nhất định các anh sẽ trở về

0
“Đất nước yên bình mấy mươi năm/Mà thằng cả, thằng hai… vẫn nơi đầu non cuối nước/Mòn mỏi tìm con xuôi ngược/Chẳng thể chờ, mẹ hóa vào đất để gần con”.

Bị lạnh nhạt, vợ nghi chồng ngoại tình, nào ngờ sự thật còn kinh hoàng hơn

Tôi thuê người theo dõi anh gần một tháng trời. Lạ lùng, thám tử không phát hiện ra điều gì khác thường ở anh.

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.

Danh ca Ngọc Sơn tổ chức liveshow quy tụ dàn học trò nổi tiếng

"Liveshow Ngọc Sơn và các học trò - Quán quân Thần tượng Bolero” khiến khán giả ngỡ ngàng về quy mô và sự xuất hiện của loạt học trò.

Liệu thầy Park có giúp bóng đá Việt Nam tạo lên lịch sử?

Tuyển Việt Nam đã trải qua 26 năm dự vòng loại World Cup và hơn bao giờ hết, người hâm mộ Việt Nam chờ lịch sử sang trang.