Pháp Luật Plus - Bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm hình sự?

Bé trai 7 tuổi bị chó cắn tử vong: Chủ nuôi chó phải chịu trách nhiệm hình sự?

0
Theo LS: "Chủ sở hữu vật nuôi buộc phải bồi thường trách nhiệm vật chất cho gia đình bị hại, chịu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật..."

Vào tối ngày 3/4, vụ việc một bé trai 7 tuổi đi ngang qua khu vực sân vận động Kim Động cũ (thị trấn Lương Bằng, Kim Động, Hưng Yên) thì bị một đàn chó gần 10 con tấn công gây tử vong đã gây xôn xao dư luận. Chủ nuôi chó trong trường hợp này phải chịu trách nhiệm thế nào?

Liên quan đến sự việc trên, Trao đổi với PV Phapluatplus.vn luật sư Mai Thị Thảo (Công ty luật TAT Law firm - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: Sự việc đàn chó thả rông cắn chết bé trai ở Hưng yên không chỉ gây đau thương cho gia đình nạn nhân mà còn là hình ảnh gây ám ảnh cho nhiều người, đặc biệt tâm lý hoang mang, sợ hãi khi gặp tình trạng súc vật nuôi thả rông trên đường mà không có biện pháp an toàn của chủ vật nuôi như “rọ mõm” hay có người dắt hoặc xích giữ.

Bé trai 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn tử vong.
Bé trai 7 tuổi bị đàn chó dữ cắn tử vong.

Theo qui định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 có qui định bắt đầu từ ngày 15/9/2017, nếu chủ nuôi động vật không đeo rọ mõm cho chó, để cho cắn người khi ra đường, nơi công cộng thì người nuôi sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y về hành vi vi phạm như sau: “Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 800.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: không tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho động vật bắt buộc phải tiêm phòng; không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa cho ra nơi công cộng”. (khoản 2 Điều 7 tiểu mục 2 vi phạm về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn Nghị định 90/2017/NĐ-CP)

Ngoài việc xử lý vi phạm hành chính trong trường hợp động vật gây hại cho người khác thì tùy từng trường hợp chủ động vật nuôi, người chiếm hữu sử dụng súc vật trái pháp luật hoặc người thứ ba có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác phải bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân theo qui định tại Điều 603 Bộ Luật dân sự 2015.

Trường hợp chó không rọ mõm, cắn người gây thương tích tổn hại cho sức khỏe của người khác với tỷ lệ thương tích 61% trở lên ở nơi công cộng hoặc gây thiệt hại đến tính mạng thì chủ chó còn có thể bị xử lý hình sự về tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người" theo Điều 295 Bộ luật hình sự 2017.

Theo đó, hình phạt là phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Như vậy, việc súc vật nuôi đặc biệt là chó chạy rông không tuân thủ qui định an toàn rọ mõm ở nơi công cộng đã gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với trường hợp thương tâm đàn chó cắn chết bé trai ở Hưng Yên.

"Do đó, để xử lý vi phạm đúng đối tượng cần xác định chủ sở hữu đàn súc vật nói trên để buộc bồi thường trách nhiệm vật chất đối với chủ sở hữu, người đang chiếm hữu đàn chó nói trên, thậm chí là người thứ ba có lỗi để liên đới bồi thường cho gia đình bị hại và buộc các đối tượng nói trên phải chịu trách nhiệm hình sự theo qui định của pháp luật", Luật sư Mai Thị Thảo nhận định.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...
Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

Thủ tướng nói gì về vụ Đồng Tâm?

0
Rất đáng tiếc, một số cá nhân cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, chống lại lực lượng chức năng...

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Câu chuyện đáng nhớ năm 2019 của 4 hot girl Việt xinh đẹp

2019 khép lại, cùng lắng nghe những chia sẻ về một năm đã qua của các hot girl Việt xinh đẹp, duyên dáng.

Duy Mạnh va chạm xe hơi trên cầu vượt, cái kết bất ngờ dành cho người nổi tiếng

Sự việc nhanh chóng hút sự chú ý của số đông trong những ngày cuối năm.

Link liên kết