Pháp Luật Plus - Bắt trùm gỗ lậu Phượng 'râu' ở Đắk Lắk: Đình chỉ 4 cán bộ đồn biên phòng 747 và 749

Bắt trùm gỗ lậu Phượng 'râu' ở Đắk Lắk: Đình chỉ 4 cán bộ đồn biên phòng 747 và 749

0
Chiều 2/5, Đại tá Phạm Quang Hùng, Chỉ huy Trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng vừa ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với 4 cán bộ của 2 đồn biên phòng 747 và Đồn Biên phòng 749 (thuộc Bộ đội Biên phòng Đắk Lắk) để phục vụ công tác điều tra vì liên quan đến vụ Bộ Công an bắt gỗ tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông.

Theo đó, 4 cán bộ bị tạm đình chỉ công tác là: Thượng tá Cao Hữu Tùng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng 747; đồng chí Bùi Khắc Hiệp - chính trị viên Đồn biên phòng 747; đồng chí Trần Tiến Vinh - Đồn phó Đồn Biên phòng 749 và đồng chí Phạm Cộng Khanh – chính trị viên Đồn Biên phòng 749.

Theo vị này, 4 cán bộ trên bị đình chỉ công tác do thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ trong công tác quản lý địa bàn được giao, để gây ra dư luận xấu cho lực lượng ngành trong vụ việc vận chuyển gỗ lậu của Phượng 'râu'.

Gỗ lậu của Phượng''râu'' bị Bộ công an thu giữ tại thị trấn Ea T'Linh, huyện Cư Jút, Đắk Nông
Gỗ lậu của Phượng''râu'' bị Bộ công an thu giữ tại thị trấn Ea T'Linh, huyện Cư Jút, Đắk Nông

Ông Đỗ Quang Tùng - Quyền Cục trưởng Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT) cho biết, đường gỗ đi từ lán trại của Phan Hữu Phượng (biệt danh Phượng 'râu') ở tiểu khu 464, giáp đồn biên phòng 747 về bãi tập kết của Phượng 'râu' tại thị trấn Ea T'Linh huyện Cư Jút (Đắk Nông) có nhiều trạm biên phòng, kiểm lâm, nhưng vẫn bị qua mặt.

“Một đường sẽ không đi qua trạm chốt nào của kiểm lâm và một đường có đi qua một trạm kiểm lâm của Vườn. Tuy nhiên, đây là đường biên giới, kiểm lâm của Vườn không có chức năng, hoặc có chốt, trạm để dừng xe ở ngoài đường, mà chỉ quản lý trong rừng. Việc này khác với các trạm, chốt kiểm lâm có chức năng kiểm soát vận chuyển trên đường”, ông Tùng cho biết.

Ông trùm gỗ lậu Phượng'' râu'' tại cơ quan CSĐT.
Ông trùm gỗ lậu Phượng'' râu'' tại cơ quan CSĐT.

Ngay  tối 27/4, Bộ Công an cùng phối hợp công an tỉnh Đắk Nông khám xét nơi ở của Phượng 'râu' tại tổ dân phố 2, thị trấn Ea T’linh, huyện Cư Jut, Đắk Nông và kiểm tra các phân xưởng bãi chứa gỗ của Phượng 'râu' này tại thị trấn Ea T’linh. 

Tại các xưởng và bãi chứa gỗ, hàng trăm khúc, lóng gỗ tròn, gỗ đã xẻ cũ có, mới có nằm lẫn lộn chồng chất nhau, chờ chế biến, chuẩn bị đưa đi tiêu thụ.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Vườn Quốc gia Yok Đôn vừa có báo cáo số 289 gửi các cơ quan chức năng. Trong báo cáo nêu rõ, vào lúc 7h30 ngày 27/4, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường (C49) Bộ Công an đang làm việc tại Đồn Biên phòng 747, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk để xác minh việc vận chuyển gỗ trái phép và đơn vị có nhận được thông tin. 

Sau khi nhận thông tin, ông Phan Thanh Hòa - Phó hạt trưởng Hạt Kiểm lâm cùng các cán bộ thuộc Trạm kiểm lâm số 10 và Trạm kiểm lâm Sêrêpôk vào kiểm tra và xác minh thông tin. 

Qua kiểm tra, các tiểu khu dọc tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia gần Đồn Biên phòng 747 thuộc lâm phần Vườn Quốc gia Yok Đôn quản lý thì phát hiện tại Tiểu khu 482 cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 900m và ngay sát cạnh biên giới có dấu vết ô tô đi từ nơi khác tới, qua lâm phần của Vườn Quốc gia Yok Đôn.

Ngoài ra, tại Tiểu khu 464 cách Đồn Biên phòng 747 khoảng 300m, sát cạnh biên giới có một lán trại và lực lượng Cảnh sát Phòng chống tội phạm môi trường C49 (Bộ Công an) làm việc với 5 người dân tại thời điểm này. 

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thấy 7 xe độ chế gồm bốn xe reo, 5 xe đầu kéo và không có lâm sản trên xe. Cùng đó, khu vực Đồn Biên phòng 747 không có bãi gỗ nào mới được tập kết mà chỉ còn gỗ trục vớt ở suối Đắk Đam đã được thanh lý và lập hồ sơ chờ vận chuyển. 

Thượng tá Cao Hữu Tùng- Đồn trưởng Đồn biên phòng 747, một trong 4 cán bộ bị đình chỉ công tác
Thượng tá Cao Hữu Tùng- Đồn trưởng Đồn biên phòng 747, một trong 4 cán bộ bị đình chỉ công tác

Tiếp đó, Đoàn công tác kiểm tra một số tiểu khu dọc biên giới gần Đồn Biên phòng 747 và 2 bên tuyến Quốc lộ 14C từ Đồn Biên phòng 747 đi huyện Cư Jut (Đắk Nông) thì phát hiện dấu vết khai thác cũng như tập kết gỗ. 

Như Pháp luật Plus đã thông tin trước đó: Vào lúc 4 giờ ngày 27/4, Cục Cảnh sát môi trường phối hợp với Văn phòng cơ quan CSĐT và Bộ Tư lệnh CSCĐ bắt quả tang các đối tượng đang vận chuyển trái phép lâm sản (gỗ) trên hai xe ô tô mang biển số: 61C-07.270 và 61L-3057 tại khu vực thị trấn Ea T’Linh, huyện Cư Jút. Các đối tượng bị bắt khai, số gỗ trên xe được vận chuyển từ tiểu khu 464, thuộc VQG Yok Đôn gần đồn BP 747. Chủ của số gỗ nói trên là ông Phan Hữu Phượng (được dân chúng gọi là "trùm buôn gỗ khét tiếng" ở huyện Cư Jút, với biệt danh là Phượng “râu”).

Quá trình kiểm tra hiện trường, tại lán trại của Phượng “râu” cơ quan chức năng phát hiện có 4 máy cưa (1 máy cưa không lưỡi); 2 cân gỗ; 3 xe máy kéo (trong đó 1 xe đang sửa), 4 xe reo không có biển số; 2 xe máy… Khu vực lán trại nằm sát khu vực biên giới. Toàn bộ điện sáng tại lán trại được đấu nối từ đồn BP 747.

Pháp luật Plus sẻ tiếp tục thông tin

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Vì sao ĐT UAE không bay thẳng tới Việt Nam tập luyện mà lại tập luyện ở Thái Lan?

Thay vì đến Hà Nội tập luyện chuẩn bị cho trận gặp ĐT Việt Nam, ĐT UAE đã quyết định tới Thái Lan trước khi trở lại Việt Nam thi đấu.

Báo chí Hàn Quốc nói gì về đội tuyển Việt Nam khi đối đầu UAE ở Mỹ Đình?

Tờ Sports Seoul cho rằng, đội tuyển Việt Nam có nhiều lợi thế trong cuộc đối đầu quyết định với UAE ở vòng loại World Cup 2022.

Báo Thái Lan điểm tên 4 cầu thủ đáng chú ý nhất tuyển Việt Nam

Ngay sau khi HLV Park Hang Seo hốt đội hình, báo Thái Lan đã chỉ ra 4 cái tên đáng chú ý nhất của tuyển Việt Nam.

HLV UAE đối diện với nguy cơ sa thải nếu thua tuyển Việt Nam

Theo báo giới UAE, HLV người Hà Lan có thể bị sa thải nếu như thất bại trước đội bóng của HLV Park Hang Seo.