Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Công ty An Phú Thịnh

0
Điều bị khởi tố về tội trốn thuế, liên quan đến vụ án sai phạm trong việc bán đấu giá 262 lô đất tại Khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa.

Sáng ngày 28/9, VKSND tỉnh Phú Yên đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam và Lệnh khám xét đối với Ngô Thị Điều (SN 1984), là Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần phát triển đầu tư xây dựng và du lịch An Phú Thịnh về tội "Trốn thuế", theo quy định tại Điều 200 BLHS.

efde0a7f5a3db363ea2c

Cơ quan tiến hành tố tụng thi hành các Lệnh, Quyết định đối vưới Ngô Thị Điều. Ảnh: CTV.

Trước đó, mở rộng điều tra vụ án sai phạm liên quan đến việc bán đấu giá 262 lô đất tại Khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa, Cơ quan điều tra xác định, sau khi Ngô Thị Điều được Chủ tịch Hội đồng đấu giá quyền sử dụng đất khu dân cư phía Bắc của Khu đô thị Nam thành phố Tuy Hòa ký Quyết định công nhận là người trúng đấu giá khu đất số 1 (262 lô đất), Điều đã thực hiện nghĩa vụ tài chính và được Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai thành phố Tuy Hòa cấp “sổ đỏ” đối với 262 lô đất.

Do có sự am hiểu về luật thuế, với thủ đoạn trốn thuế từ việc chuyển nhượng bất động sản, Ngô Thị Điều đã sử dụng Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có giá trị chuyển nhượng không đúng với thực tế, tài liệu không hợp pháp để cơ quan thuế xác định sai số tiền thuế phải nộp, mục đích là giảm số tiền thuế phải nộp.

Dựa trên bảng giá đất do UBND tỉnh Phú Yên ban hành, Điều đã tự đặt ra bảng giá đối với 262 lô đất trên và đưa vào lập Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, trong quá trình chuyển nhượng Điều dựa vào nhu cầu của thị trường để quyết định tăng hoặc giảm giá đất: tính từ thời điểm bắt đầu chuyển nhượng thì Điều đã tăng giá khoảng 3 lần, mỗi lần tăng khoảng từ 500.000đ -1.000.000đ/m2 tùy vào vị trí thửa đất.

Giá đất chuyển nhượng trên thực tế tăng nhưng giá trị chuyển nhượng ghi trên Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất Điều vẫn giữ nguyên theo giá đã xây dựng ban đầu.

Trong thời gian từ ngày 7/8/2017 đến tháng 9/2020, Điều đã chuyển nhượng 259 thửa đất với tổng giá trị chuyển nhượng ghi trên Hợp đồng là hơn 157,1 tỉ đồng, nhưng thực tế Điều đã bán 259 thửa đất này với tổng số tiền là gần 320,8 tỉ đồng, chênh lệch tăng so với số liệu trên hợp đồng là hơn 158,8 tỉ đồng, nhằm giảm số tiền thuế phải nộp, gây thất thu số tiền thuế phải nộp khi chuyển nhượng bất động sản trên 2 tỉ đồng.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Diệu Nhi

Bình luận

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Xem thêm

Thế giới Facebook