Pháp Luật Plus - “Bắt nợ” đồng nghiệp, lái xe buýt hầu tòa

“Bắt nợ” đồng nghiệp, lái xe buýt hầu tòa

0
Hôm qua (9/3), TAND TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 5 bị cáo gồm Lê Minh Hưng, Lê Quang Minh, Nguyễn Mạnh Thắng, Nguyễn Văn Quân và Dương Xuân Ích về tội “Cướp tài sản”.
Các bị cáo tại phiên tòa.
Các bị cáo tại phiên tòa.

Anh Nguyễn Thanh Chúc — nạn nhân của vụ án và Hưng (SN 1976), Minh (SN 1972), Thắng (SN 1973, đều thường trú tại Hà Nội) cùng là lái xe của Xí nghiệp xe buýt Thăng Long.

Trong thời gian rảnh rỗi, Hưng, Minh, Thắng và Chúc thường rủ nhau đến phòng trọ của anh Chúc tại đường Hoàng Mai, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội để đánh bạc.

Từ năm 2013 đến tháng 11/2014, Hưng, Minh và Thắng nhiều lần đến phòng trọ của anh Chúc đánh bạc với nhiều hình thức như tá lả, ba cây, khi có đông người thì các đối tượng chuyển sang chơi xóc đĩa.

Do bị thua nhiều tiền, Hưng, Minh và Thắng cho rằng anh Chúc gian dối mà thắng bạc nên 3 đối tượng bàn nhau đến đe dọa ép anh Chúc phải trả tiền họ bị thua bạc trước đó.

Khoảng 12h30 ngày 24/11/2014, Hưng chở Minh bằng xe máy đến phòng trọ của anh Chúc, đe dọa bắt ép anh Chúc trả lại tiền.

Thấy anh Chúc ở trong phòng một mình, Hưng bảo: “Chúc, mày chơi cờ bạc bịp, xem thế nào trả tiền cho chúng tao”, anh Chúc không nhận việc này.

Nghe vậy, Minh bảo: “Mày không cần giải thích làm gì nữa, hôm nay tao đến đây không về tay không đâu nhé” và gọi điện thoại cho Thắng đến để cùng đòi tiền bị thua bạc.

Khoảng 15 phút sau, Thắng đi xe máy đến chửi và dùng chân đá vào vai anh Chúc rồi tiếp tục cùng Hưng, Minh to tiếng chửi bới, đe dọa bắt anh Chúc phải trả tiền và khai ra những người cùng đánh cờ bạc bịp, nếu không sẽ cho người đánh chết.

Anh Nguyễn Văn Huân - cũng là lái xe của Xí nghiệp xe buýt, ở chung phòng trọ với anh Chúc - chạy vào can ngăn liền bị Minh, Thắng, Hưng đuổi ra ngoài.

Sau khi hỏi hai chiến hữu bị thua bao nhiêu tiền, Minh chốt lại cả bọn bị thua 300 triệu đồng và hỏi anh Chúc tính thế nào. Anh Chúc không nhận chơi cờ bạc bịp và cũng không có tiền trả, Minh bảo lấy tài sản thay tiền.

Do anh Chúc sợ bị đánh, đành để 3 đối tượng lấy mọi thứ từ tivi, tủ lạnh, máy tính, điều hòa đến chiếc xe máy đi lại hàng ngày của anh, tổng cộng trị giá hơn 59 triệu đồng.

Hốt sạch đồ đạc trong nhà, bọn chúng còn bắt anh Chúc viết giấy nợ 300 triệu đồng nhưng anh Chúc không đồng ý. Sau đó, 3 đối tượng ra về, rủ nhau ngồi uống bia, tỉ tê với Quân (SN 1986, Hà Nội) toàn bộ sự việc và nhờ Quân “giữ” số đồ đạc lấy được.

Quân còn đi cùng đến nhà dọa anh Chúc viết giấy nợ tiền. Vừa gặp anh Chúc, Quân đấm luôn vào mắt, đè đầu, thúc gối vào bụng anh Chúc, lớn tiếng yêng hùng: “Tại sao mày chơi cờ bạc bịp với anh em trong cơ quan?”.

Về phần Ích (SN 1983, Hà Nội), thấy cuộc gọi lỡ của Quân nên gọi lại và được Quân “nhờ có việc”. Ích rủ Long (chưa xác định được) cho thêm vây cánh đến đe dọa anh Chúc.

Anh Chúc vẫn không chịu viết, lại do Minh hô đánh, Ích hung hãn vừa quát vừa đá anh Chúc, trong khi Long ném chiếc ghế nhựa vào nạn nhân. Bị vây quá nhiều, anh Chúc không dám chống cự, đành viết giấy vay nợ hẹn ngày 30/11/2014 trả tiền.

Ngày 25/11/2014, anh Chúc gọi điện cho Minh xin lại tài sản. Minh hẹn ra quán cà phê trên phố Hàng Chuối giải quyết, yêu cầu viết 1 giấy nợ 50 triệu đồng (giấy vay nợ 300 triệu đồng viết ngày 24/11/2014 đã xé vứt bỏ), 1 giấy bán xe máy 30 triệu đồng và nộp 20 triệu đồng mới trả tài sản cho.

Tại quán cà phê, hai bên đang viết giấy theo lời Minh thì bị Công an bắt giữ.

Hà Sơn

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

U18 Việt Nam thất bại ở giải Đông Nam Á và bài toán khó cho thầy Park

Sau thất bại ấy, chính là nỗi lo rất lớn về khoảng trống của bóng đá trẻ Việt Nam, và rõ ràng HLV Park Hang Seo sẽ phải tính toán

Tìm cách thu hút khách quốc tế

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, trong 7 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến Việt Nam có dấu hiệu chững lại

Mùa Vu Lan, các nghệ sĩ hòa ca giữa đạo và đời

Từ đó, thấy được chữ Hiếu không chỉ là truyền thống văn hóa lâu đời của người Việt, mà hiện hữu trong cả âm nhạc Việt từ ngàn xưa đến nay.

Hàng ngàn Phật tử nô nức bái Phật, cầu an ngày Lễ Vu Lan tại Fansipan

Ngày 14/8, hàng ngàn du khách, Phật tử từ bốn phương tìm về với cội nguồn đạo hiếu trong lễ Vu Lan trên đỉnh thiêng Tây Bắc.

Thế giới Facebook