Bắt nhóm đối tượng “hạ độc” hơn 2000 cây thông để lấy đất mặt đường

0
Chỉ trong vòng 3 đêm, hơn 2000 gốc thông có tuổi đời hơn 30 năm tuổi đã bị các đối tượng đầu độc bằng thuốc diệt cỏ. Mục đích của nhóm đối tượng này được cho là làm thông chết, sau đó chiếm đất dọc quốc lộ.

Ngày 29/10, thông tin từ Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự Huỳnh Bình (SN 1980), Nguyễn Đình Thân (SN 1988), Phan Công Dụng (SN 1990), Lê Mạnh Hùng (SN 1984) và Phan Văn Đồng (SN 1992), cùng trú tại xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song để điều tra, làm rõ về hành vi hủy hoại rừng.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 7/2019, Bình, Thân, Hùng rủ nhau cùng với một số đối tượng khác hủy hoại rừng thông dọc tuyến quốc lộ 14 trên địa bàn huyện Đắk Song để chiếm đất nằm dọc quốc lộ 14.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Các đối tượng tại cơ quan công an.

Tuy nhiên, do không có tiền nên các đối tượng rủ thêm một người khác tên Tiến (hiện không có mặt tại địa phương) cùng tham gia. Người này bỏ tiền mua thuốc diệt cỏ loại lưu dẫn và mua 2 máy khoan cầm tay để hủy hoại rừng thông, còn Bình và Thân lo phần việc khoan lỗ, đổ thuốc.

Các đối tượng đến tiểu khu 1664 (thuộc thôn 11, xã Nâm N’jang), tiểu khu 1699 (bon Păng Sim, xã Trường Xuân) khoan lỗ trên thân cây thông rồi đổ thuốc diệt cỏ vào. Với thủ đoạn trên, chỉ trong vòng 3 đêm, các đối tượng đã hủy hoại hơn 2000 cây thông có tuổi đời trên 30 năm thuộc rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14.

Theo khai nhận, các đối tượng thuê người tham gia hủy hoại rừng thông với tiền công là 500.000đ/1 lần. Thời gian thực hiện là từ 23h đến 1h sáng ngày hôm sau. Mục đích của các đối tượng hủy hoại rừng thông bằng thủ đoạn bức tử, đầu độc để chiếm đất mặt tiền.

Những vết tích bị đầu độc còn lưu lại trên thân cây

Những vết tích bị đầu độc còn lưu lại trên thân cây.

Trước đó, Dân trí đã phản ánh thông tin hàng ngàn gốc thông có tuổi đời 30-40 năm tuổi nằm dọc quốc lộ 14 và 28 bị bức hại. Dù thủ đoạn không mới (ken thuốc độc, vạc vỏ, bơm hóa chất…) khiến diện tích rừng thông bị phá hoại liên tục tăng, song cơ quan chức năng thì không thể truy tìm được thủ phạm.

Ngay sau đó, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo UBND tỉnh Đắk Nông báo cáo sự việc. Báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Đắk Nông cho biết, tình trạng này diễn ra nhiều năm nay, chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đã có 19,4ha rừng thông bị phá,

Dương Phong  -  Theo Dân trí

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Số phận những "Maradona mới": Kẻ lên đỉnh cao, người xuống vực sâu

Argentina luôn sản xuất ra nhiều cầu thủ ngôi sao và không ít người đã được ví là "Maradona mới". Tuy nhiên, số phận của những "Maradona mới" rất khác nhau.

Nhạc sĩ Hoàng Trang viết nhạc phẩm để đời tặng vợ nhờ… xe bị hỏng

Sau đó, nhạc sĩ lấy cảm hứng từ chuyện này viết tặng người yêu, người bạn đời ca khúc “Nếu đời không có anh”.

Vượt nghìn dặm xa, văn nghệ sĩ Sài Gòn và người trẻ Bình Phước trao hơn 1 tỷ đồng cho miền Trung

Tỉnh Đoàn Bình Phước và Nhà thiết kế Việt Hùng, MC Quỳnh Hoa, Ca sĩ Quốc Đại, nhà văn Trần Trà My vừa tổ chức Hành trình “Thương về miền Trung”.

Mourinho ‘chốt’ thời gian nghỉ hưu, nghe xong ai cũng bất ngờ

Những ai yêu mến Mourinho có thể yên tâm khi biết kế hoạch tương lai của chiến lược gia người Bồ.

Xem thêm