Pháp Luật Plus - Bất ngờ nộp 10 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án

Bất ngờ nộp 10 tỷ đồng, ông Nguyễn Đức Chung được đề nghị giảm án

0
Luật sự bào chữa cho cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, gia đình ông Chung đã nộp 10 tỷ đồng cho Cục THADS TP Hà Nội.

Ngày 11/12, phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Đức Chung (nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội) và các đồng phạm về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" kéo dài tới tận tối muộn.

3

Các bị cáo tại toà

Đề nghị giảm án cho ông Nguyễn Đức Chung vì nộp 10 tỷ đồng

Trong phần tranh luận, bất ngờ luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung cung cấp thêm tài liệu mới là biên lai nộp tiền do gia đình bị cáo Chung vừa chuyển đến, thể hiện gia đình cựu Chủ tịch Hà Nội đã nộp số tiền 10 tỷ đồng cho Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội.

Luật sư cho biết, đây là khoản tiền của gia đình bị cáo Chung nộp nhằm bảo lãnh cho trường hợp bị cáo Chung bị tuyên chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong vụ án thì sẽ khấu trừ vào số tiền nộp bảo lãnh này, đảm bảo sự thượng tôn pháp luật...

Trong phần đối đáp, đại diện Viện Kiểm sát cho hay, căn cứ vào việc gia đình bị cáo Chung nộp 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả vụ án, đại diện Viện Kiểm sát xin đề xuất lại mức án dành cho bị cáo này ở mức từ 8-10 năm tù.

Trước đó, sáng 11/12, trong bản luận tội, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Tòa án cấp sơ thẩm tuyên phạt cựu Chủ tịch Hà Nội mức án từ 10-12 năm tù.

Các bị cáo nói lời sau cùng

Trước khi tòa tuyên bố nghị án kéo dài, các bị cáo lần lượt được nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung bày tỏ mong muốn phiên xét xử theo đúng tinh thần của pháp luật, lấy phần tranh tụng tại phiên tòa làm căn cứ cơ bản để đánh giá hành vi, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Bị cáo Chung cho biết, khi được điều động từ công an sang UBND thành phố, bị cáo chỉ có mong mỏi cống hiến, đem tâm huyết để làm tốt hơn cho người dân Thủ đô, không hề có suy nghĩ làm xấu đi, không có mục đích tư lợi hoặc mang lợi ích cho gia đình và gây thiệt hại cho Nhà nước.

Khẳng định chưa bao giờ từ bỏ trách nhiệm cá nhân, bị cáo Chung nói, bản thân xin chịu trách nhiệm với tất cả những gì đã làm, chịu trách nhiệm trực tiếp với việc đó và gián tiếp với vị trí người đứng đầu. 

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nói lời sau cùng trước khi tòa tuyên án.

Tiếp đến, nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Công ty Thoát nước Hà Nội) Võ Tiến Hùng trình bày: “Khi thực hiện chủ trương đưa chế phẩm RedOxy-3C về xử lý nước hồ, bản thân bị cáo không có động cơ hưởng lợi. Tất cả vì lợi ích chung của tập thể, của Thủ đô với mục tiêu giải quyết những tồn tại của công nghệ cũ ảnh hưởng tới sức khỏe của người lao động”.

Bị cáo mong HĐXX xem xét vì bản thân bị cáo này cũng như Công ty Thoát nước Hà Nội có vai trò, vị trí sau cùng trong vụ án này. Cá nhân bị cáo đã luôn tuân thủ chỉ đảo của thành phố và của các sở, ngành.

"Bị cáo có động cơ mục đích trong sáng, không vụ lợi”, bị cáo Hùng nói.

Được nói lời sau cùng, Giám đốc Công ty Arktic Nguyễn Trường Giang cho biết, bản thân bị cáo vẫn đang rất không ổn định, vẫn đang sốc.

“Thời gian làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo tích cực khai báo, nói thật sự việc, mong HĐXX nhìn nhận khách quan về bị cáo", bị cáo Giang nói.

Bị cáo Giang cũng trình bày thêm: "Đến lúc này, bị cáo nhận thức mình có lỗi nhưng lỗi đến đâu thì mong HĐXX công tư phân minh, cho bị cáo có cơ hội làm lại, cho bị cáo có cơ hội sửa lỗi để sớm về với gia đình”.

HĐXX quyết định nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào chiều ngày 13/12.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Phú Yên: Tổ chức Lễ hội Tôm hùm Thị xã Sông Cầu

Thông qua lễ hội địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất kinh doanh gắn với công tác bảo tồn, tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống.

Quảng Ninh dừng giảm 50% giá vé một số điểm tham quan từ 1/7

Giá vé tham quan các điểm du lịch như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử sẽ trở về giá cũ từ 1/7.

“Kỳ quan miền nhiệt đới” MerryLand Quy Nhơn và những trải nghiệm hiếm có trong đời

“Thành phố bán đảo” MerryLand Quy Nhơn đang mang đến cho thành phố biển Quy Nhơn lớp lớp những trải nghiệm, những màu sắc mới ngày càng hấp dẫn...

Học vấn và gia thế "khủng" của thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022

Không chỉ nổi bật về nhan sắc, một số thí sinh Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2022 còn gây chú ý khi sở hữu thành tích học tập ấn tượng.

Xem thêm

Thế giới Facebook