Pháp Luật Plus - Bắt kẻ lừa đảo 10 tỷ đồng tiền “chạy việc”

Bắt kẻ lừa đảo 10 tỷ đồng tiền “chạy việc”

0
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt 2 đối tượng về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 40 người với số tiền trên 10 tỷ đồng.
Đối tượng Quân và Điệp tại cơ quan công an (Ảnh: CAND) 
Đối tượng Quân và Điệp tại cơ quan công an (Ảnh: CAND) 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt 2 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Điệp (32 tuổi, trú tại quận Ba Đình) và Lê Văn Quân (30 tuổi, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa) về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 40 người với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Theo điều tra, Quân là thợ photocopy, là chủ cửa hàng photo Mạnh Quân ở phố Đặng Văn Ngữ, phườngTrung Tự, quận Đống Đa, còn Điệp là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định.

Qua các mối quan hệ xã hội, Điệp quen biết chị H. (35 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) và bạn của chị  này. Khoảng đầu năm 2015, Điệp tự “nổ”rằng mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin đi học, đi làm tại các trường công an.  Ai có nhu cầu học tại trường công an thì nộp phí 200 triệu đồng/suất, còn muốn xin vào làm việc trong các cơ quan thuộc lực lượng công an thì nộp 300 triệu đồng.

Khi nộp hồ sơ, người có nhu cầu phải ứng trước cho Điệp khoảng 100 triệu chi phí trà nước, Điệp hứa sau một tháng sẽ có kết quả. Tin tưởng Điệp, chị H. và nhiều người đã đưa tiền, hồ sơ cho Điệp.

Từ tháng 2 đến tháng 11/2015, Điệp đã nhận của chị H. và hơn 40 trường hợp khác có nhu cầu xin học và làm việc trong lực lượng công an nhân dân hơn 10 tỷ đồng tiền “phí ngoại giao”.

Về phía Điệp, sau khi lừa được số tiền “khủng”, để tạo lòng tin cho những bị hại, Điệp đã mang các giấy tờ liên quan đến cửa hàng photocopy Mạnh Quân để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ.

Tại đây, có sự giúp sức của Quân, Điệp vào mạng internet lấy các mẫu quyết định tiếp nhận cán bộ và mẫu giấy báo nhập học của các trường trong ngành công an. Sau đó, Điệp lấy những thông tin trong hồ sơ của các bị hại giao cho Quân đánh máy và scan con dấu, chữ ký, tạo thành các quyết định và giấy báo nhập học giả để giao lại cho những người bị hại.

Về phía những người bị hại, đến hẹn không thấy có kết quả báo đi học, đi làm, liên hệ với Điệp thì không đòi được tiền nên họ buộc phải trình báo sự việc tới công an.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Điệp và Quân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt 2 đối tượng này để điều tra làm rõ về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

V.Hòa

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Đoàn Văn Hậu ngồi ghế dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc FC Utrecht trên sân nhà

Văn Hậu dự bị, SC Heerenveen hòa đáng tiếc 1-1 trước FC Utrecht trong khuôn khổ vòng 7 Eredivisie 2019/2020 diễn ra ngay trên sân nhà.

HLV Park Hang Seo bổ sung thêm gương mặt lạ ở đội tuyển Việt Nam

Trong ngày tập trung, HLV Park Hang Seo thông báo ông đã gọi thêm một cầu thủ nữa ở vị trí tiền đạo.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.