Bắt kẻ lừa đảo 10 tỷ đồng tiền “chạy việc”

0
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt 2 đối tượng về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 40 người với số tiền trên 10 tỷ đồng.
Đối tượng Quân và Điệp tại cơ quan công an (Ảnh: CAND) 
Đối tượng Quân và Điệp tại cơ quan công an (Ảnh: CAND) 

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã tiến hành bắt 2 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Điệp (32 tuổi, trú tại quận Ba Đình) và Lê Văn Quân (30 tuổi, trú tại phường Nam Đồng, quận Đống Đa) về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 40 người với số tiền trên 10 tỷ đồng.

Theo điều tra, Quân là thợ photocopy, là chủ cửa hàng photo Mạnh Quân ở phố Đặng Văn Ngữ, phườngTrung Tự, quận Đống Đa, còn Điệp là đối tượng không có nghề nghiệp ổn định.

Qua các mối quan hệ xã hội, Điệp quen biết chị H. (35 tuổi, trú tại quận Cầu Giấy) và bạn của chị  này. Khoảng đầu năm 2015, Điệp tự “nổ”rằng mình có nhiều mối quan hệ quen biết, có thể xin đi học, đi làm tại các trường công an.  Ai có nhu cầu học tại trường công an thì nộp phí 200 triệu đồng/suất, còn muốn xin vào làm việc trong các cơ quan thuộc lực lượng công an thì nộp 300 triệu đồng.

Khi nộp hồ sơ, người có nhu cầu phải ứng trước cho Điệp khoảng 100 triệu chi phí trà nước, Điệp hứa sau một tháng sẽ có kết quả. Tin tưởng Điệp, chị H. và nhiều người đã đưa tiền, hồ sơ cho Điệp.

Từ tháng 2 đến tháng 11/2015, Điệp đã nhận của chị H. và hơn 40 trường hợp khác có nhu cầu xin học và làm việc trong lực lượng công an nhân dân hơn 10 tỷ đồng tiền “phí ngoại giao”.

Về phía Điệp, sau khi lừa được số tiền “khủng”, để tạo lòng tin cho những bị hại, Điệp đã mang các giấy tờ liên quan đến cửa hàng photocopy Mạnh Quân để thực hiện hành vi làm giả giấy tờ.

Tại đây, có sự giúp sức của Quân, Điệp vào mạng internet lấy các mẫu quyết định tiếp nhận cán bộ và mẫu giấy báo nhập học của các trường trong ngành công an. Sau đó, Điệp lấy những thông tin trong hồ sơ của các bị hại giao cho Quân đánh máy và scan con dấu, chữ ký, tạo thành các quyết định và giấy báo nhập học giả để giao lại cho những người bị hại.

Về phía những người bị hại, đến hẹn không thấy có kết quả báo đi học, đi làm, liên hệ với Điệp thì không đòi được tiền nên họ buộc phải trình báo sự việc tới công an.

Sau khi thu thập đầy đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của Điệp và Quân, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã thực hiện lệnh bắt 2 đối tượng này để điều tra làm rõ về hành vi làm giả giấy tờ, tài liệu và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

V.Hòa

Bình luận

Những dinh thự hoành tráng của 3 đại gia giàu có bậc nhất Nam Bộ xưa

Kết hợp văn hóa Đông - Tây cùng nhiều hiện vật giúp mọi người hiểu được cách sống trong gia đình giàu có xưa.

Điện ảnh Việt lỗ hàng chục tỉ đồng: Cậu Vàng rời rạp, Trạng Tí có trở mình?

Doanh thu thê thảm, trong đó Cậu Vàng vừa rút khỏi rạp khi lỗ 20 tỉ đồng, còn Trạng Tí của Ngô Thanh Vân vẫn chưa hết tranh cãi...

Man Utd thắng ấn tượng Liverpool: Dùng vô chiêu thắng hữu chiêu

Theo nhà báo Jonathan Wilson của tờ Guardian, một trong những lý do giúp Man Utd của Solskjaer bay cao sau trận thắng Liverpool là... "không có triết lý cố định".

NSƯT Trịnh Kim Chi, Lý Hùng bàn giao công trình Viện dưỡng lão nghệ sĩ

Cuối tuần qua, NSƯT Trịnh Kim Chi và đại gia đình diễn viên Lý Hùng vừa làm lễ bàn giao công trình cải tạo Viện dưỡng lão nghệ sĩ.

Xem thêm