Pháp Luật Plus - Bắt giữ hai cán bộ ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

Bắt giữ hai cán bộ ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt gây thất thoát hàng trăm tỷ đồng

0
Giám đốc chi nhánh và Giám đốc phòng giao dịch của ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt ở Đắk Lắk vừa bị công an tỉnh bắt tạm giam để điều tra.

Ngày 19/10, tin từ Phòng CSĐT tội phạm kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết: đơn vị đã khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam, Giám đốc chi nhánh và giám đốc phòng giao dịch của ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt ở Đắk Lắk để điều tra, làm rõ về hành vi “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Hai bị can bị bắt gồm: Đỗ Thái Vũ (37 tuổi) - Giám đốc Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đắk Lắk và Nguyễn Quốc Minh (32 tuổi, cùng trú phường Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) Giám đốc Phòng giao dịch Ea Kar thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt.

Theo đó, Vũ và Minh nguyên là Giám đốc và cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân An bị bắt để điều tra làm rõ hành “vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” trong thời gian làm việc tại ngân hàng này.

  Công an thực hiện bắt giam và khám xét nơi ở của ông Đỗ Thái Vũ.(Ảnh: Báo Dân Việt)

Công an thực hiện bắt giam và khám xét nơi ở của ông Đỗ Thái Vũ.(Ảnh: Báo Dân Việt)

Ngày 24/4/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NNVN) chi nhánh Đắk Lắk có Công văn 249 gửi cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đăk Lắk đề nghị điều tra dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra tại Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An.

Nội dung công văn này cho thấy, thanh tra Ngân hàng NNVN phát hiện có 7 hồ sơ vay vốn với tổng số tiền là 10,5 tỷ đồng, mỗi hồ sơ vay 1,5 tỷ đồng đến nay (thời điểm 2014) không trả nợ. Các hồ sơ này cho vay từ năm 2011 đến đầu năm 2012. Qua thu thập xác minh, trong đó có 3 khách hàng xác nhận bằng văn bản chữ ký trên hồ sơ vay vốn là của chính họ, nhưng họ không được nhận tiền vay và hoàn toàn không biết số tiền vay trên hợp đồng tín dụng. Việc ký hồ sơ vay vốn là do người khác thuê với giá từ 400 nghìn đồng đến 2,5 triệu đồng; 4 khách hàng có địa chỉ trên hồ sơ, nhưng thực tế không có ở nơi cư trú.

Hầu hết, các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An nhận thế chấp để bảo đảm cho 7 hợp đồng tín dụng nói trên đã được chuyển nhượng với giá chỉ từ vài chục triệu đến trên 100 triệu đồng.

Trong thời gian làm thủ tục sang nhượng quyền sở hữu thì họ được nhờ ký hợp đồng thế chấp để vay ngân hàng. Khi mang đi thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất này được định giá cao gấp nhiều lần, từ 2-3 tỷ đồng và được Ngân hàng Agribank chi nhánh Tân An cho vay 1,5 tỷ đồng/hồ sơ.

Các hồ sơ này đều do ông Nguyễn Quốc Minh- Cán bộ tín dụng, lập và giao tiền. Tiếp đó, Đỗ Thái Vũ  ký duyệt cho vay không thông qua Trưởng phòng tín dụng. Đến cuối năm 2012 Vũ và Thịnh đều chuyển công tác về Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu Điện Liên Việt chi nhánh Đăk Lắk.

Theo Đại tá Nguyễn Trọng Hà - Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng Công an tỉnh Đắk Lắk nói: “Ngoài 7 bộ hồ sơ nói trên, cơ quan điều tra còn xác định có hơn 70 bộ hồ sơ khác cũng bị kê khống giá trị tài sản thế chấp để cho vay hàng trăm tỷ đồng”.

Hiện nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ. 

Ngọc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

Tài năng trẻ trí nhớ Việt Nam

0
Xuất sắc lập 5 kỷ lục Việt Nam trong bộ môn trí nhớ ở tuổi 19, Đặng Ngọc Phương Trinh đánh dấu bước ngoặt cho tài năng trẻ Việt Nam.

Rạo rực những bản tình ca xuân

“Rồi dặt dìu mùa xuân theo én về…”, Cứ mỗi độ xuân về, lòng ta lại rộn ràng những khúc ca xuân.

Bác bỏ tin đồn sang Mỹ sinh con, Hương Tràm bất ngờ về nước ăn Tết

Ca sĩ Hương Tràm bất ngờ về Việt Nam đón Tết cùng gia đình sau một năm du học, phủ nhận tin đồn cô sang Mỹ để sinh con.

Chế nhạo HLV Park Hang Seo, trợ lý HLV Thái Lan bị mất việc

Liên đoàn bóng đá Thái Lan vừa quyết định không gia hạn hợp đồng với trợ lý HLV Sasa Todic, người từng có xung đột với HLV Park Hang Seo.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Link liên kết