Bắt giam đối tượng lừa chạy chế độ chính sách để chiếm đoạt tài sản

0
Công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Bùi Xuân Dư, trú tại huyện Thanh Miện,về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 29/8, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hải Dương cho biết, đơn vị đang hoàn tất hồ sơ, thủ tục để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bùi Xuân Dư (sinh năm 1953, trú tại thôn Mỹ Trì, xã Ngũ Hùng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) về tội lừa chạy chế độ chính sách để chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, qua phản ánh của người dân về việc bị một đối tượng lừa chạy chế độ chính sách rồi chiếm đoạt tài sản, lực lượng chức năng Công an tỉnh Hải Dương nhận thấy vụ việc hết sức nghiêm trọng, nên đã triển khai tất cả các mũi trinh sát vào cuộc điều tra.

Bước đầu điều tra, lực lượng chức năng xác định được đối tượng gây ra hàng loạt vụ lừa chạy chế độ chính sách, để chiếm đoạt tài sản là Bùi Xuân Dư, không có nghề nghiệp ổn định. Qua đó, lực lượng chức năng đã cho mời đối tượng Bùi Xuân Dư tới Cơ quan điều tra làm việc.

hai duong12

Đối tượng Bùi Xuân Dư tại Cơ quan điều tra. (Ảnh: Công an Hải Dương)

Tại Cơ quan điều tra, Bùi Xuân Dư khai nhận, trong quá trình đi khám chữa bệnh tại bệnh viện, thấy nhiều người từng tham gia quân ngũ có nhu cầu làm chế độ, chính sách, Dư giới thiệu bản thân có quen biết với người ở Cục Chính sách, Bộ Quốc phòng nên có thể làm mọi chế độ từ chất độc màu da cam, chế độ mất sức, chế độ thương bệnh binh, nâng hạng thương binh đến chế độ thân nhân đối với liệt sỹ.

Mục đích của Dư là cứ nhận hồ sơ và tiền của những người có nhu cầu, sau đó sẽ tìm người có khả năng thực hiện để móc nối làm hồ sơ, lấy tiền hoa hồng. Qua đó, Dư đã lân la làm quen ông Lê Thái Loạn (sinh năm 1951, tại Ninh Giang, Hải Dương), cũng từng là một cựu chiến binh, trước đây được hưởng chế độ bệnh binh nhưng từ năm 1977 đến nay đã bị cắt chế độ.

Sau khi quen biết, Dư hứa hẹn sẽ làm lại chế độ đã bị cắt, đồng thời nhờ ông Loạn tìm thêm các trường hợp có nhu cầu, rồi Dư hướng dẫn ông Loạn tỉ mỉ từ cách thức giới thiệu, làm hồ sơ và thu tiền.

Qua đó, người nào muốn “chạy" chế độ thì nộp khoản tiền dao động từ 10 đến 30 triệu đồng, tùy loại chế độ trợ cấp hàng tháng dưới hình thức “cho vay” để đề phòng trường hợp thời hạn đã hết mà giấy tờ chưa làm xong, có thể khất, gia hạn, tránh bị kiện cáo.

Cụ thể, mức phí làm chế độ nâng hạng thương binh, trợ cấp thân nhân liệt sỹ, chế độ thương bệnh binh là 30 triệu đồng, hưởng chế độ chất độc da cam, trợ cấp mất sức là 25 triệu đồng.

Thời gian làm thủ tục từ 6 đến 18 tháng, nếu không làm được sẽ hoàn trả tiền và hồ sơ, khi nào có quyết định hưởng chế độ sẽ thu thêm của mỗi người 5 triệu đồng để chia cho những người có công tìm người giúp đỡ giải quyết chế độ như ông Loạn.

Vài ngày sau khi nộp tiền và hồ sơ cho ông Loạn, các trường hợp cũng được đưa đi kiểm tra sức khỏe tại bệnh viện mà không có hội đồng giám định, rồi chỉ việc về nhà ngồi đợi quyết định, tiền và hồ sơ của các cựu chiến binh được ông Loạn chuyển cho Dư ngay trong ngày.

Địa điểm giao nhận có thể ở bệnh viện hoặc ngay trên đường cho nhanh và tiện, với thủ đoạn nói trên, từ năm 2014 đến 2017, thông qua Lê Thái Loạn, Dư đã nhận hồ sơ và tiền của gần 100 trường hợp trên địa bàn tỉnh Hải Dương, với tổng số tiền đã nhận và chiếm đoạt gần 2,3 tỷ đồng.

Hiện Cơ quan lực lượng chức năng Công an tỉnh Hải Dương đang tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý theo quy đinh pháp luật.

Danh Kiên

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

[Ảnh] Khung cảnh khác lạ ở phố Hàng Mã mùa Trung thu

Năm nay do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên con phố náo nhiệt này tĩnh lặng, khác hẳn với không khí tấp nập như mọi năm.

Sở hữu trí tuệ là “hộ chiếu xanh” phát triển công nghiệp văn hóa

Sở hửu trí tuệ là một trong những lĩnh vực quan trọng trong chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa ở Việt Nam.

Đội tuyển Việt Nam tái lập lịch sử ở World Cup khi hòa Czech

Trận hòa xuất sắc 1-1 trước kèo trên Czech đã giúp đội tuyển Futsal Việt Nam tái lập lịch sử vào vòng knock-out ở VCK World Cup Futsal 2021.

Hoà Cộng hoà Séc nghẹt thở, Đội tuyển Futsal Việt Nam dành vé vào vòng 1/8 World Cup

Xuất sắc cầm hòa CH Séc ở trận hạ màn vòng bảng, tuyển futsal Việt Nam đã đoạt vé dự vòng 1/8 World Cup.

Xem thêm