Pháp Luật Plus - Bắt đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ giả rút tiền thật ở Việt Nam

Bắt đối tượng người Trung Quốc dùng thẻ giả rút tiền thật ở Việt Nam

0
Với sự tiếp tay một cách vô tình của một số người Việt, Sun Wei Hong và He Dong Ping (quốc tịch Trung Quốc) sử dụng thẻ tín dụng giả để rút tiền qua máy POS.

Ngày 7/4, TAND TP Hà Nội mở phiên xét xử đối với các bị cáo Sun Wei Hong (SN 1975, quốc tịch Trung Quốc), và He Dong Ping (SN 1976, quốc tịch Trung Quốc). về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hai đối tượng người Trung Quốc trước vành móng ngựa.
Hai đối tượng người Trung Quốc trước vành móng ngựa.

Theo nội dung truy tố, vào cuối năm 2014, Sun Wei Hong và He Dong Ping có quen biết với Wang Fang (quốc tích Trung Quốc, hiện chưa xác định được nhân thân),  Wang Fang đã bàn bạc  với 2 đối tượng nêu trên về việc có một số thẻ ngân hàng giả muốn rút tiền tại Việt Nam.

Được Wang Fang ngỏ ý, Sun Wei Hong và He Dong Ping đã nhận lời ngay và thỏa thuận nếu giao dịch thành công sẽ được hưởng số tiền hoa hồng từ 10 đến 20%.

Theo đó, Sun Wei Hong và He Dong Ping tìm người Việt có máy POS để quẹt thẻ ngân hàng rút tiền. He Dong Ping đồng ý và đặt vấn đề với Vy Đức Vận (SN 1977, ở Lạng Sơn) để tìm người Việt có máy POS để thực hiện hành vi phạm tội.

Vì Vận không trực tiếp liên hệ được với người có máy POS, nên sau đó Vận đã  liên lạc với Hà Thị Kim Dung ( SN 1970, ở TP Lạng Sơn) và Dung lại tìm đến Trần Hậu Lĩnh nhờ tìm người có máy POS (máy quẹt thẻ thanh toán tiền).

Nếu thực hiện giao dịch thành công Lĩnh và Dung  sẽ được nhận 24% số tiền quẹt thẻ sau khi trừ phí giao dịch ngân hàng.

Tiếp đó, Trần Xuân Lĩnh liên hệ và đặt vấn đề cho rút tiền qua máy Pos với đại diện Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Tuấn Quang, tại phố Hà Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Khi nhờ doanh nghiệp vàng bạc giúp đỡ, anh Lĩnh cũng đã hỏi người quen về việc vì sao các đối tượng người Trung Quốc không rút tiền ở nước họ thì nhận được câu trả lời rằng “tài khoản bên đó bị đóng băng”.

Ngày 9/4/2015, Công ty TNHH kinh doanh vàng bạc Tuấn Quang ký hợp đồng thanh toán quốc tế, nội địa với Ngân hàng Vietcombank, áp dụng với nhiều loại thẻ thanh toán tự động khác nhau. Tiếp đến, ngân hàng này cũng nhanh chóng cấp cho doanh nghiệp vàng bạc một máy POS.

Đại diện doanh nghiệp vàng bạc đã bàn giao máy Pos cho anh Lĩnh, và thỏa thuận khi thực hiện thành công việc rút tiền sẽ phải trả chi phí dịch vụ là 0,2% số tiền quẹt.

Sau khi thỏa thuận được việc mượn máy POS, các nghi phạm thông báo lại với nhau và ngày 20/5/2015, He Dong Ping, Sun Wei Hong cùng Vận xuống Hà Nội gặp Dung và Lĩnh. thực hiện việc quẹt thẻ rút tiền.

Tối cùng ngày các đối tượng trên lấy  máy POS ra quẹt thẻ nhưng không thành công. Đến trưa ngày 21/5/2015, đã qua cửa hàng Tuấn Quang quẹt thẻ thành công với số tiền 50 triệu đồng.

Nhiều ngày sau đó, Sun Wei Hong tiếp tục thực hiện việc quẹt thẻ tại nhà Lĩnh., do nhân viên cửa hàng Tuấn Quang mang máy POS đến, và thực hiện thành công 6 lần giao dịch với số tiền 393 triệu đồng.

Ngày 1/6/2015, tại nhà anh Lĩnh, giữa lúc hai đối tượng người Trung Quốc kiểm đếm tiền, chia “hoa hồng” cho những người liên quan thì bị lực lượng công an ập tới bắt quả tang và thu giữ toàn bộ tang vật.

Tại phiên tòa hôm nay, hai bị cáo Sun Wei Hong và He Dong Ping đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình và mong được nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Xét thấy hành vi của các đối tượng là hết sức nguy hiểm đến xã hội, nên HĐXX quyết định tuyên phạt cùng mức án 6 năm tù giam cùng về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”.

Quá trình triệt phá nhóm này, cơ quan công an xác định một số cá nhân người Việt đã giúp đỡ các đối tượng người Trung Quốc rút tiền. Tuy nhiên, họ đều không biết các đối tượng này sử dụng thẻ giả, bị các đối tượng người Trung Quốc lợi dụng nên không đề cập xử lý.

Duy Khương

Loading...

Bình luận

Loading...
Người lớn cô đơn

Người lớn cô đơn

0
“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Người lớn cô đơn

“Nỗi cô đơn và một mình của mỗi con người trong thế giới này cũng giống như khói, nỗi cô đơn của mỗi con người, ta sẽ luôn phải cay mắt trước...”.

Chương trình "Kí ức Hội An" chính thức chạm mốc 1 triệu lượt khách

Tối 21/9, chương trình biểu diễn thực cảnh Ký ức Hội An chính thức đón lượt khách 1 triệu, khẳng định sự sức lan tỏa với du khách trong và ngoài nước.

Pretzel là gì mà Google vinh danh bánh này trên trang chủ?

Hôm nay, trên trang chủ Google, xuất hiện hình ảnh, clip loại bánh.

La Hán Tiếu Sư phóng hạ đồ đao, hộ trì Phật pháp, hóa độ chúng sanh

Vị La Hán này trước đây là một người thợ săn, sau được một vị Hòa thượng cảm hóa, xuất gia làm tăng, giữ giới không sát hại các loài sinh vật.