Bản án thích đáng cho kẻ hám lợi tổ chức đưa người vượt biên giữa “mùa Covid-19”

0
Hám lợi, Chù đã tổ chức đưa người vượt biên trái phép giữa lúc đang thực hiện phòng, chống Covid-19.

Ngày 14/12, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lầu Bá Chù (SN 1989, trú xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) về tội "Tội tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép".

anh

Lầu Bá Chù tại phiên xét xử.

Trước đó, vào ngày 7/6, Lầu Bá Chù được Đậu Xuân Chung (trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) và một người đàn ông tên Phú thuê đưa từ Việt Nam sang Lào với số tiền 3,5 triệu/người. Lầu Bá Chù đồng ý rồi tổ chức cho Chung và Phú vượt biên sang Lào bằng đường tiểu ngạch.

Khoảng 2 tháng sau, vì không tìm được việc làm nên Chung lại gọi cho Chù để nhờ đưa về nước, tiền công 1,1 triệu Kíp Lào. Ngày 10/8, Chù nhờ một người Lào chở Chung từ huyện Noọng Hét đến khu vực biên giới Việt Nam, hứa trả cho người này 500 nghìn Kíp Lào.

Sau đó, Lầu Bá Chù nhờ anh trai đến khu vực biên giới để đón Chung về Việt Nam. Khi về đến khu vực bản Trường Sơn, xã Nậm Giải (huyện Kỳ Sơn), do có công việc đột xuất nên anh trai không chở Chung đi tiếp được. Lúc này, Lầu Bá Chù gọi điện cho Và Ba Nênh (người làm nghề xe ôm) thuê đến chở Chung về thị trấn Mường Xén.

Khi Nênh đang chở Chung đi gần hết địa phận bản Trường Sơn thì bị Tổ công tác Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn kiểm tra, đưa về Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Nậm Cắn làm việc. Từ lời khai của Nênh, lực lượng chức năng ra lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lầu Bá Chù.

Xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Lầu Bá Chù 12 tháng tù giam về tội “Tội tổ chức cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh trái phép".

Quang Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Làm du lịch “dựa” vào tự nhiên

Xu hướng phát triển du lịch bền vững, du lịch hài hòa với tự nhiên, hạn chế thấp nhất những “tổn thương” gây ra đối với môi trường sinh thái...

Cảnh ấn tượng tại mỏ lộ thiên sâu nhất thế giới

Mỏ Bingham Canyon là mỏ đồng nổi tiếng nước Mỹ và cũng là mỏ lộ thiên sâu nhất trên thế giới.

Những bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand

Nhà xuất bản Grasset của Pháp vừa cho ra mắt công chúng cuốn sách “Le dernier secret” (tạm dịch là “Bí mật sau cùng của cố Tổng thống Pháp Francois Mitterrand”)...

Tranh cãi chuyện "nghệ sĩ có một vết nhơ là mất sự nghiệp"

Tống Đông Dã từng bị bắt giữ vì sử dụng chất cấm. Mới đây, khi anh chuẩn bị tổ chức một đêm nhạc, sự kiện đã bị hủy bỏ bất ngờ.

Xem thêm

Quốc tế