Bài học nhớ đời cho bác "thợ săn" vác AK đi... bắn chuột

0
Thấy súng có 10 viên đạn, Mai không đưa về giao nộp cho chính quyền mà quyết định cất giấu để đi săn thú rừng.

Ngày 5/5/2017, khi bị cáo đang mang súng đi cùng người em trai vào rừng thì bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Nhâm (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện, bắt quả tang tại khu vực gần mốc Quốc giới 657 thuộc địa bàn xã Hồng Thượng, huyện A Lưới.

Mai khai trước đó đi đặt bẫy trong rừng thì nhặt được một khẩu súng AK và 10 viên đạn, dự định sau khi sử dụng hết đạn sẽ giao nộp cho cơ quan chức năng. Tuy nhiên, đạn còn chưa kịp bắn hết, thì Mai đã bị phát hiện, bắt quả tang.

lMất năm viên đạn, bị cáo chỉ chỉ bắn trúng được một con chuột. (Hình minh họa)
lMất năm viên đạn, bị cáo chỉ chỉ bắn trúng được một con chuột. (Hình minh họa)

Dùng AK đi săn chuột

Theo lời khai, vào cuối tháng 12/2016, Nguyễn Văn Mai đi đặt bẫy kẹp trong rừng thì nhặt được một khẩu súng AK 47. Thấy súng có 10 viên đạn, Mai không đưa về giao nộp cho chính quyền mà quyết định cất giấu để đi săn thú rừng.

Để tránh bị phát hiện và làm mất súng, bị cáo Mai đã liên tục bốn lần thay đổi chỗ cất giấu. Bị cáo đã dùng khẩu AK mình nhặt được để đi săn ba lần, bắn hết năm viên đạn.

Đến ngày 5/5/2017, khi bị cáo đang mang súng đi cùng người em trai vào rừng săn bắn thì bị tổ tuần tra của Đồn Biên phòng Nhâm (thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Thừa Thiên - Huế) phát hiện, bắt quả tang tại khu vực gần mốc Quốc giới 657 thuộc địa bàn xã Hồng Thượng, huyện A Lưới.

Người thân bị cáo Mai kể, ngày trước, bị cáo từng nhập ngũ vào Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Trị Thiên (cũ), sau đó lần lược chuyển về các đồn Biên phòng đóng trên địa bàn Thừa Thiên - Huế.

Vào năm 1984, Mai được đưa đi học tiếng Lào tại Trường văn hóa – ngoại ngữ Hưng Yên, đến năm 1985 thì công tác tại Đồn Biên phòng Tây Sơn (thuộc huyện Đắk Rông, tỉnh Bình Trị Thiên cũ).

Sau ngày xuất ngũ, Mai hoạt động trong đội du kích địa phương. “Ông ấy thường vào rừng đặt bẫy chim chóc, sóc, chuột để cải thiện bữa ăn cho cả gia đình. Trong nhà, chẳng ai nghe ông kể về việc từng nhặt được súng AK.

Ông cũng giấu súng trong rừng nên không ai biết. Nếu ông mang súng về nhà thì gia đình đã khuyên ông mang đến xã nộp. Khi biết ông và em trai bị Đồn Biên phòng bắt giữ, gia đình vô cùng bất ngờ. Ai ai trong nhà cũng hoảng hốt”, vợ bị cáo Mai cho hay.

Tòa hỏi, bị cáo từng tham gia trong quân ngũ, biết được tầm nguy hiểm của súng đạn, biết rõ nhà nước nghiêm cấm người dân tàng trữ và sử dụng vũ khí, tại sao khi nhặt được súng lại không giao nộp mà cất để sử dụng?

Bị cáo khai, trong thâm tâm, bị cáo cũng dự tính sẽ mang súng đi giao nộp cho cơ quan chức năng. Nhưng khi nhặt được súng, thấy có 10 viên đạn được gói kèm, bị cáo “tiếc của trời” nên mới định sẽ dùng súng đó đi săn bắn hết 10 viên đạn rồi mới giao nộp. Nhưng mới bắn hết năm viên thì đã bị bắt.

Tòa: “Bị cáo dùng súng để bắn con gì?”. Mai khai dùng súng để bắn chuột. Những ngày lên rừng lên rẫy, bị cáo vẫn thường hay đặt bẫy con chim con chuột đem về ăn. Nếu không dùng bẫy thì dùng ná bắn thun. Nhưng bẫy hay ná thun đều rất khó săn bắn động vật trên rừng.

Cho nên khi nhặt được cây súng, bị cáo liền dùng để đi săn ngay, đồng thời còn rủ em trai đi cùng. Mặc dù đã từng ở trong quân ngũ, nhiều lần tiếp xúc với súng đạn nhưng Mai chẳng phải là tay súng cừ.

Nên trong những lần vào rừng săn bắn thì chỉ một lần Mai bắn trúng con chuột. Đêm đó, hai anh em liền nhóm lửa trong rừng, nướng chuột ăn xong mới trở về nhà.

Trước khi về, Mai cũng cẩn thận tìm một chỗ kín đáo trong rừng để giấu khẩu súng. “Bị cáo biết hành vi của mình là sai rồi. Giờ bị cáo hối hận lắm”, người đàn ông Ka Tu ốm tong teo run run giọng nói với hội đồng xét xử.

Trong phiên tòa, HĐXX cũng nhiều lần nhắc nhở những người dự khán nói chung, và nhất là các đồng bào vùng cao không nên sử dụng súng, các loại súng tự chế trong việc săn bắt.

Một người dân bản có mặt tại phiên tòa đã bày tỏ, qua phiên tòa, ông cũng như nhiều người dân khác của bản làng đã hiểu rõ hơn về sự nguy hiểm của việc sử dụng súng trái phép.

“Sau khi quay trở lại bản làng, mình sẽ căn dặn con cháu không được tự chế, sử dụng súng để săn bắn. Bởi không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân, cộng đồng mà còn vi phạm pháp luật”, người này cho hay.

Người em may mắn thoát tội

Dù đường xá xa xôi, nhưng hôm phiên tòa mở, cả gia đình bị cáo đều khăn gói kéo hết về TAND tỉnh Thừa Thiên - Huế để dự khán.

Được tại ngoại, bị cáo Mai ngồi lẫn trong đám đông người thân chờ đến giờ xử án. Gương mặt người đàn ông khô quắt queo, ánh mắt buồn hiu đầy âu lo. Vợ bị cáo bảo, biết hôm nay ra tòa, nên đêm hôm trước cả hai vợ chồng đều trằn trọc lo lắng cả đêm, chẳng ai ngủ được.

Khi con gà rừng còn chưa kịp cất tiếng gáy, cả hai vợ chồng đã lục đục trở dậy, chuẩn bị khăn gói về xuôi. “Sau lần này, chắc ông ấy sợ đến già. Chỉ mong ông không phải ngồi tù. Ở trên rừng trên núi quen rồi, giờ mà xa núi xa rừng, sao mà sống”, vợ bị cáo rầu giọng.

Phiên tòa hôm ấy, em trai bị cáo Mai là Nguyễn Văn Mạnh cũng được triệu tập đến với vai trò là người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án. Mạnh là người đã đi săn cùng anh, biết Mai có cất giấu súng và sử dụng súng trái phép.

Tuy nhiên, Mạnh không hề “hé răng” cho người nhà hay, cũng không báo cáo với chính quyền địa phương. Mạnh khai trước tòa, vì Mai là anh trai, nên khi Mai dặn không được nói cho ai biết việc Mai sử dụng súng, Mạnh không muốn trái ý anh nên mới nghe lời.

Trong vụ án này, Mạnh không trực tiếp hoặc giúp sức cho bị cáo Mai trong việc cầm, sử dụng hoặc cất giấu khẩu súng. Mạnh không có hành động gì để che giấu tội phạm trong vụ án này nên chưa đủ căn cứ kết luận Mạnh phạm vào tội “che giấu tội phạm”, hoặc đồng phạm với Mai về tội “Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng”.

Hơn nữa, Mạnh là em ruột Mai, do bị cáo Mai bị xử lý theo khoản 1 Điều 230 của BLHS có khung hình phạt từ một đến bảy năm tù (tội phạm nghiêm trọng) nên chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Không tố giác tội phạm”.

Do đó, Mạnh chỉ bị cơ quan chức năng giáo dục, nhắc nhở. Bà Trần Thị Hồng Minh – Trợ giúp viên pháp lý của Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Thừa Thiên - Huế (người bào chữa miễn phí cho bị cáo Mai), đề nghị HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ để cho bị cáo được hưởng mức án thấp nhất.

Theo bà Minh, bị cáo Mai là người dân tộc thiểu số, trình độ học vấn thấp, gia đình bị cáo có hoàn cảnh khó khăn. Bị cáo có nhân thân tốt, chưa từng có tiền án tiền sự.

Bị cáo thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Ngoài ra, bị cáo là con của người có công cách mạng, cả bố và mẹ đều được tặng Huân chương kháng chiến hạng ba.

Bà Minh đề nghị HĐXX cho bị cáo được hưởng án treo theo Điều 60 của BLHS. Trước khi HĐXX nghị án, bị cáo Mai được tòa cho phép nói lời sau cùng. Bị cáo bảo mình già rồi, không ngờ có lúc phải ra đứng đây để pháp luật xử lý.

“Bị cáo nhất thời nổi lòng tham, nên mới giữ lại khẩu súng để săn bắn, chứ không có mục đích gì khác. Mình già rồi, làm nương làm rẫy, lâu lâu mới bắt được con sóc, con chim để đem về cho vợ làm cơm.

Mấy lần cầm súng đi săn, cũng chẳng bắn được gì, chẳng đem được gì về cho nhà, giờ gia đình lại phải theo mình về đây, mình buồn lắm. Mình cũng hối hận nữa”, bị cáo nghèn nghẹn giọng nói.

Sau khi nghị án, HĐXX tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Mai 18 tháng tù nhưng cho được hưởng án treo. Bị cáo toét miệng cười sung sướng.

Vợ bị cáo mừng đến nỗi chảy cả nước mắt. Cả gia đình bị cáo ai nấy điều phấn khởi, bảo ra đến đây rồi nhưng vẫn còn may, không phải ngồi tù là khỏe rồi, nếu không thì xấu hổ với bản với làng nhiều lắm.

Hà Lê

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

Tăng Ủy viên Trung ương là cán bộ nữ

0
Ban chấp hành TƯ thống nhất tăng Ủy viên TƯ tại các địa bàn, công tác trọng yếu; chú ý tăng cán bộ trẻ, cán bộ nữ, người dân tộc thiểu số. 

Chiêm ngưỡng kiệt tác hội họa trăm năm tại triển lãm số “hình ảnh và khoảng cách"

Từ 31/5/2020, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng 16 kiệt tác của 2 danh họa nổi tiếng thế giới Gustav Klimt và Egon Schiele dưới dạng phiên bản số.

VinWonders sắp khai trương “bom tấn giải trí hè” tại Phú Quốc

6 phân khu, 12 chủ đề đặc sắc với câu chuyện xuyên suốt, thiết lập hàng chục kỷ lục mới… là những điểm nhấn của VinWonders Phú Quốc.

Bản quyền truyền hình V-League: Lãng phí đến bao giờ?

Luôn là miếng bánh béo bở, mang về số tiền khổng lồ cho BTC giải. Nhưng ở Việt Nam, vấn đề này khiến nhà tổ chức không khỏi chạnh lòng.

Quả bóng Vàng 2019 Đỗ Hùng Dũng: Thành công từ sự nỗ lực hết mình

Chỉ có khao khát được lên tập cùng ĐT Việt Nam cách đây 2 năm, Hùng Dũng giờ đây đã trở thành chủ nhân của danh hiệu QBV Việt Nam 2019.

Xem thêm