Pháp Luật Plus - Bài 2: TAND cấp cao tại Hà Nội vào cuộc vụ bản án mập mờ của TAND tỉnh Lạng Sơn

Bài 2: TAND cấp cao tại Hà Nội vào cuộc vụ bản án "mập mờ" của TAND tỉnh Lạng Sơn

0
TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị về tố tụng dân sự của bà Đào Thị Liên phản ánh về bản án có dấu hiệu "mập mờ" của hai cấp toà tỉnh Lạng Sơn.

Ngày 19/12/2108, Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành văn bản số 224/TANDTC-VP V/v chuyển đơn thư khiếu nại đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Nội dung văn bản nêu rõ: “Tòa án nhân dân tối cao nhận được đơn, thư của một số công dân, tổ chức gửi Tòa án nhân dân tối cao có nội dung thuộc thẩm quyền xem xét của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội”.

Văn bản của Tòa án nhân dân tối cao.

Văn bản của Tòa án nhân dân tối cao.

Tiếp đó ngày 25/2/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội có thông báo số 94/TB-TA gửi bà Liên với nội dung đã nhận được đơn và sẽ tiến hành xem xét đơn đề nghị kháng nghị theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Văn bản của Tòa án nhân dân Cấp cao Hà Nội.

Văn bản của Tòa án nhân dân Cấp cao Hà Nội.

Như Pháp luật Plus đã thông tin tại bài viết: "Lạng Sơn: VKSND đề nghị hủy án xử lại vì bản án thiếu khách quan".

Theo đơn thư bà Liên cho biết: “Bà Nguyễn Thị Thật (mẹ đẻ bà Liên) đã ủy quyền cho bà sử dụng, quản lý toàn bộ thửa đất có đất diện tích 626,7m2 đã được cấp sổ đỏ số CH-02930 ngày 14/4/2016 tại số số 9 đường Văn Miếu. Tuy nhiên, sau khi bà Thật mất vào năm 2018, thì hai người em ruột của bà Thật đi thoát ly từ năm 1954 sống ở Sài Gòn và Hải Phòng quay về đòi chia tài sản do bà Thật để lại.

Bà Đào Thị Liên cung cấp chứng cứ, văn bản...

Bà Đào Thị Liên cung cấp chứng cứ, văn bản...

Thửa đất trên có nguồn gốc là của vợ chồng cụ Nguyễn Văn Chung và cụ Nguyễn Thị Lạng (là bố mẹ của bà Thật), vợ chồng cụ Chung, bà Lạng sinh được 4 người con là bà Nguyễn Thị Thật, bà Nguyễn Thị Chính, bà Nguyễn Thị Chín và ông Nguyễn Văn Chang (ông Chang mất năm 1957, không có vợ con).

Năm 1940, cụ Nguyễn Văn Chung mất, đến năm 1954 cụ Nguyễn Thị Lạng cùng với bà Nguyễn Thị Chín và ông Nguyễn Văn Chang vào Sài Gòn sinh sống, lập nghiệp từ đó đến nay. Còn bà Nguyễn Thị Chính thì đi lấy chồng ở TP Hải Phòng.

Trước khi rời Lạng Sơn vào Sài Gòn sinh sống, cụ Lạng đã giao cho bà Thật ở lại quản lý, sử dụng toàn bộ số đất trên. Đến năm 1991 thì cụ Lạng chết tại Sài Gòn, không để lại di chúc.

Sau 64 năm quản lý, cải tạo và giữ gìn thửa đất thì bà Thật được UBND TP Lạng Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) số CH-02930 ngày 14/6/2016 cho thửa đất 626,7m2 thuộc thửa số 109, tờ bản đồ địa chính số 47, đường Văn Miếu, khối Cửa Nam, phường Chi Lăng, TP Lạng Sơn.

Đến ngày 22/12/2017, do tuổi cao sức yếu bà Thật đã viết giấy ủy quyền cho con gái là bà Đào Thị Liên toàn quyền quản lý, sử dụng thay bà thực hiện mọi giao dịch liên quan đến thửa đất. Đến ngày 8/3/2018 thì bà Thật mất.

Sau khi bà Thật chết, mấy tháng sau thì bà Nguyễn Thị Chính và Nguyễn Thị Chín là em ruột của bà Thật đòi phân chia tài sản là thửa đất 626,7m2 nhưng bà Liên không đồng ý. Do không tìm được tiếng nói chung, bà Chính và bà Chín đã khởi kiện ra Toà án Nhân dân TP Lạng Sơn đòi phân chia tài sản.

Bà Liên cho biết, trong quá trình xét xử, Toà án Nhân dân TP Lạng Sơn không đánh giá các chứng cứ liên quan một cách khách, toàn diện, không đưa cơ quan có thẩm quyền đã cấp sổ đỏ vào tham gia tố tụng(?)”.

Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Tòa án nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Được biết ngày 23/7/2018, Toà án Nhân dân TP Lạng Sơn ban hành bản án dân sự sơ thẩm số 05/2018/DS-ST đã quyết định chia cho bà Nguyễn Thị Chính hưởng 184,2m2 và bà Nguyễn Thị Chính được chia 197,2m2, còn lại 244,6m2 chia cho bà Thật trước sự bức xúc, khó hiểu của gia đình bà Liên và nhiều người nhiều tham gia chứng kiến".

Trước bản án của Toà án Nhân dân TP Lạng Sơn, bà Liên đã làm đơn kháng cáo bản án sơ thẩm. Tại Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với bản án số 05/2018 của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn số 40/QĐKNPT-VKS-DS ngày 22/8/2018 do Viện trưởng Hồ Thị Lan Anh ký nhận định các tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án phân chia tài sản thừa kế của Tòa án nhân dân TP Lạng Sơn có một số vi phạm về tố tụng, cụ thể như sau:

Văn bản của VKSND tỉnh Lạng Sơn.

Văn bản của VKSND tỉnh Lạng Sơn.

"Bản án dân sự sơ thẩm nhận định diện tích 626,7m2 mà bà Thật được UBND TP Lạng Sơn cấp sổ đỏ là di sản thừa kế có căn cứ, đồng thời có xem xét công sức của bà Thật trong việc duy trì, bảo quản di sản.

Nhưng khi chia thừa kế thì bà Thật mới được hưởng thừa kế diện tích đất 244,6m2 là không phù hợp và chưa tương xứng với công sức của bà Thật trong suốt 64 năm quản lý, giữ gìn tài sản. Việc chia thừa kế phải xác định công sức của bà Thật trong việc quản lý, giữ gìn tài sản ít nhất bằng một kỷ phần thừa kế mới đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của bà Thật.

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lạng Sơn nhận thấy việc đánh giá chứng cứ của bản án sơ thẩm chưa đảm bảo tính khách quan, toàn diện theo quy định tại Điều 108 Bộ luật Tố tụng dân sự dẫn tới việc chia thừa kế chưa đúng làm ảnh hưởng quyền lợi của đương sự.

Ngoài ra, bản án sơ thẩm xác định là diện tích 626,7m2 đã cấp sổ đỏ cho bà Thật là di sản thừa kế, tuy nhiên không xác định và không đưa cơ quan có thẩm quyền đã cấp sổ đỏ vào tham gia tố tụng, dẫn đến phần quyết định của bản án sơ thẩm có nêu "Khi bản án có hiệu lực pháp luật các đương sự thực hiện quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất" là khó khăn cho việc thi hành án.

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 05/2018 của Tòa án Nhân dân TP Lạng Sơn

Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 05/2018 của Tòa án Nhân dân TP Lạng Sơn

Vì các lẽ trên, Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn quyết định kháng nghị đối với bản án sơ thẩm số 05/2018 của Tòa án Nhân dân TP Lạng Sơn và đề nghị Toà án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn xét xử phúc thẩm theo hướng hủy Bản án dân sự sơ thẩm của Toà án Nhân dân TP Lạng Sơn để giải quyết lại vụ án theo thủ tục sơ thẩm".

Mặc dù Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Lạng Sơn đã nêu rõ về môt số vi phạm về tố tụng và đề nghị như vậy với Toà án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn.

Tuy nhiên Toà án Nhân dân tỉnh Lạng Sơn vẫn "bỏ ngoài tai" các tài liệu, chứng cứ khách quan đưa ra nên đã để y án bản án sơ thẩm tại bản án phúc thẩm dân sự số 42/2018/DS-ST ngày 03/10/2018 gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19. 

Yên Tử giảm giá vé cáp treo, lắp đặt máy kiểm tra thân nhiệt từ xa

Giá vé cáp treo Yên Tử 1 chặng lên hoặc xuống còn 100.000 đồng; riêng vé cáp treo khứ hồi 2 tuyến từ 350.000 đồng vé xuống 200.000 đồng...

Những siêu anh hùng được kỳ vọng “đại náo” phòng vé quốc tế năm 2020

Bệt đội Dị nhân nói lời từ biệt, và Angelina Jolie cuối cùng cũng gia nhập đội ngũ Marvel... Đó là đôi nét về phim siêu anh hùng trong năm 2020.

Việt Anh đắc ý vì "cảnh nóng diễn 4 lần" với Quỳnh Nga "cá sấu chúa"

Trên sóng giờ vàng của phim "Sinh tử", Việt Anh thể hiện nhân vật có nhiều cảnh quay mưu mô.

Thế giới Facebook

Link liên kết