Bác toàn bộ kháng cáo vụ thảm sát Bình Phước

0
Chiều 18/7, sau một ngày xét xử, TAND cấp cao tại TP HCM đã ra phán quyết với vụ án thảm sát 6 người trong một gia đình ở Bình Phước.

Trước đó, phiên tòa sơ thẩm cuối năm 2015, TAND tỉnh Bình Phước đã xử phạt Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, ngụ An Giang) tử hình, Vũ Văn Tiến (25 tuổi, ngụ Bình Phước) tử hình và Trần Đình Thoại (28 tuổi, ngụ Vĩnh Long) 16 năm tù cùng về tội Giết người và Cướp tài sản.

Các bị cáo trước vành móng ngựa.
Các bị cáo trước vành móng ngựa.

Sau đó, Tiến và Thoại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, còn Dương không kháng cáo mà còn làm đơn xin sớm được tử hình. Gia đình nạn nhân thì xin tăng án với Thoại và xem xét trách nhiệm của dì ruột Dương là Trần Thị Trinh (31 tuổi) vì đã cất balô hung khí trong nhiều ngày và cho hung thủ mượn xe đi gây án.

Tại tòa cấp cao, các bên đều bảo lưu ý kiến trong đơn kháng cáo của mình. Tiến cho rằng mình không có ý định giết người, bị Dương lừa lên nhà ông Mỹ cướp để đòi nợ. Tiến không biết Dương có ý định giết cả nhà. Khi thấy Dương ra tay, Tiến nhiều lần khuyên can và định bỏ về nhưng bị Dương cầm dao, trợn mắt đe dọa, ép phải làm theo. Do đó, Tiến đã siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao sát hại 6 người.

Gia đình nạn nhân mang di ảnh đến tòa.
Gia đình nạn nhân mang di ảnh đến tòa.

Còn Thoại cho rằng lúc đầu chỉ có ý định cướp tài sản nên mới tham gia cùng Dương. Thoại không có ý định giết người nên khi thấy kế hoạch của Dương giết quá nhiều người đã rút lui. Vì thế, Thoại cho rằng mình không phạm tội Giết người.

Còn gia đình nạn nhân cho biết, Thoại là người đã bàn kế hoạch giết người cùng Dương và chuẩn bị sẵn một số hung khí cùng anh ta. Rạng sáng 5/7/2015, Thoại có đến nhà ông Mỹ nhưng không thực hiện được theo kế hoạch nên bỏ về. Sau đó, Thoại không tham gia nữa nhưng vẫn mua thêm dao cho Dương gây án. Gia đình nạn nhân cho rằng Thoại có ý giết người từ trước, nhưng do điều kiện khách quan không thực hiện được mà thôi.

Nguyễn Hải Dương.
Nguyễn Hải Dương.

Đối với bà Trinh, ngoài việc yêu cầu xử lý hình sự việc cất giấu hung khí và cho Dương mượn xe gây án, gia đình nạn nhân còn yêu cầu xử lý tội Không tố giác tội phạm. Bởi lẽ, bà Trinh đã từng đến nhà ông Mỹ, vì thế khi xảy ra vụ án đã biết do cháu mình là Dương gây ra, nhưng không tố cáo.

Tại phiên tòa này, bà Trinh vắng mặt do mới sinh con nhỏ nên không thể đối chất. Tuy nhiên, đại diện VKS cho biết, vai trò của bà Trinh trong vụ án đã được xác định rõ trong hồ sơ. Việc Dương để hung khí trong balô, bà Trinh không biết cũng như việc Dương mượn xe đi giết người. Sau khi xảy ra vụ án, bà Trinh có nghi ngờ Dương nhưng anh ta không nhận tội trước người dì này. Do đó, không có cơ sở xử  lý hình sự với bà Trinh.

  Vũ Văn Tiến.

Vũ Văn Tiến.

Còn Dương khai rằng, lúc đầu thấy Thoại có khả năng giết người nên rủ người này tham gia. Còn Tiến quá yếu đuối nên Dương không chọn. Tuy nhiên, sau khi Thoại rút lui, Dương biết khó có thể gây án một mình nên bắt buộc phải sử dụng Tiến làm “đối tác” giết người cùng mình.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận thấy, tại phiên tòa phúc thẩm, các bên có kháng cáo không đưa ra được tình tiết giảm nhẹ nào mới. Lời khai của các bị cáo phù hợp với hồ sơ vụ án và chứng cứ thu thập được. Tội ác mà các bị cáo gây ra quá dã man, không còn tính người, không thể giáo dục cải tạo.

Từ đó, HĐXX đã bác toàn bộ kháng cáo, y án tử hình với Dương, Tiến và 16 năm tù với Thoại.

Theo cáo trạng, Dương và chị Lê Thị Ánh Linh (22 tuổi, ngụ xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, Bình Phước) có quan hệ tình cảm với nhau từ cuối năm 2013. Linh thi thoảng đưa Dương về nhà mình giới thiệu với bố mẹ là ông Lê Văn Mỹ (47 tuổi) và bà Nguyễn Lê Thị Ánh Nga (42 tuổi).

Đầu năm 2015, Linh nói lời chia tay, Dương cho rằng mình bị phụ bạc nên nảy sinh ý định trả thù tình bằng cách giết cả nhà người yêu. Sau khi chuẩn bị nhiều hung khí, Dương rủ Thoại cùng gây án. Rạng sáng 5/7/2015, 2 thanh niên đến trước cổng nhà ông Mỹ nhưng không thực hiện được theo kế hoạch nên bỏ về. Sau đó, Thoại thấy kế hoạch của Dương giết quá nhiều người nên không tham gia nữa nhưng vẫn mua thêm dao cho hung thủ gây án.

Rạng sáng 7/7/2015, Dương cùng Tiến đột nhập vào nhà ông Mỹ. Tại đây, Tiến đã dùng dao siết cổ các nạn nhân để Dương dùng dao giết hại 6 người trong nhà.

La Giang

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Hé lộ chủ nhân giành giải thưởng cao nhất của cuộc thi AMaRace

Giải nhất trị giá 20 triệu VND của Amarace đã thuộc về đội HOTUNI.

Một quyết định sáng suốt làm nên nét độc đáo của đường Hồ Chí Minh

Tháng 5 năm 1959, Bộ Chính trị TW Đảng  quyết định mở tuyến đường vận tải Bắc Nam mang tên đường Trường Sơn- đường Hồ Chí Minh.

Xúc cảm khi hát nhạc Phật

Sống có ích cho cộng đồng với ca từ gần gũi, tự nhiên vì thế dần đi vào đời sống, trở thành “món ăn tinh thần” được nhiều công chúng tìm nghe.

Thầy Park sẽ sắp xếp nhân sự ở đội tuyển và U23 Việt Nam như thế nào?

Sẽ có tuyển thủ U23 được bổ sung cho đội tuyển quốc gia. Ngược lại, sẽ có tuyển thủ quốc gia quay về khoác áo đội U23, để… rèn luyện thêm.