Bác sỹ nhận 85 triệu đồng để làm bệnh án tâm thần giả cho kẻ côn đồ

0
Được đồng nghiệp nhờ làm bệnh án cho “người thân”, Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi – Bệnh viện tâm thần trung ương I đã đồng ý “giúp” với giá 85 triệu đồng.
Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Ngày 19/4, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Thân Thái Phong (SN 1977, bác sỹ - Phó trưởng Khoa tâm thần người cao tuổi, Bệnh viện tâm thần Trung ương I), Nguyễn Tuấn Sơn (SN 1984, Kỹ thuật viên trưởng – Khoa dinh dưỡng Bệnh viện tâm thần Trung ương I) và Lê Thanh Tùng (SN 1986, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) ra xét xử về tội “Nhận hối lộ”, “Môi giới hối lộ” và “Đưa hối lộ”.

Theo cáo trạng, Lê Thanh Tùng có nhân thân xấu, từng đi tù về tội “Cướp tài sản”, “Cố ý gây thương tích”. Ngày 31/12/2017, Tùng tiếp tục bị Công an quận Hoàn Kiếm khởi tố, tạm giam về tội “Cố ý gây thương tích” bởi dùng kiếm chém một thanh niên có mâu thuẫn với mình.

Để trốn tránh sự trừng phạt của pháp luật, Tùng đã nhờ một người phụ nữ (chưa xác định được nhân thân) môi giới làm giúp bệnh án tâm thần giả. Đến giữa tháng 11/2017, thông qua quan hệ xã hội, người phụ nữ này đã liên hệ với Nguyễn Tuấn Sơn là Kỹ thuật viên Trưởng Khoa dinh dưỡng - Bệnh viện tâm thần Trung ương I, Bộ Y tế, để nhờ làm bệnh án tâm thần giả cho Lê Thanh Tùng.

Theo cáo trạng, sau khi đồng ý lời “nhờ vả” của người phụ nữ trên, Sơn đã lên phòng làm việc gặp Thân Thái Phong là Phó Trưởng khoa tâm thần người cao tuổi - Bệnh viện tâm thần Trung ương I trao đổi việc có người nhà muốn làm bệnh án tâm thần không khám, không điều trị nội trú và nhờ Phong giúp đỡ. Phong đồng ý, với chi phí khoảng 85 triệu đồng và bảo dẫn đến gặp Phong. 

Sau khi đã trao đổi với Phong, Sơn gọi điện thông báo cho người phụ nữ trên để thống nhất chi phí làm bệnh án tâm thần giả là 85 triệu đồng, hẹn hôm sau xuống Bệnh viện tâm thần Trung ương I gặp Sơn.

Khoảng 17h ngày 21/11/2017 người phụ nữ trên dẫn Tùng tới gặp Sơn trao đổi, đưa 85 triệu đồng theo yêu cầu. Sơn cầm tiền, sau đó dẫn Tùng vào bệnh viện gặp Phong. Tại đây, Tùng cung cấp thông tin về nhân thân, tiền sử bệnh lý của bản thân, gia đình cho Phong lập hồ sơ bệnh án. 

Bị cáo Phong tại tòa.
Bị cáo Phong tại tòa.

Hôm sau, Tùng đến bệnh viện gặp Phong như đã hẹn để làm thủ tục khám đầu vào rồi ra về. Trong khi đó, Phong lập hồ sơ bệnh án nội trú cho Tùng tại Khoa tâm thần người cao tuổi, tự viết thông tin của Tùng vào phần hành chính, trang đầu tiên của bệnh án; đưa Dương Bảo Lâm (sinh năm: 1981; HKTT: Phường Kim Liên, quận Đống Đa, TP Hà Nội) là bệnh nhân chậm phát triển do Thân Thái Phong trực tiếp điều trị đi chụp X Quang tim, phổi và ghi điện não sau đó lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng. 

Bên cạnh đó, Phong còn tự lấy máu của mình cho vào ống bệnh phẩm ghi tên Lê Thanh Tùng, lập phiếu xét nghiệm sinh hóa máu và phiếu xét nghiệm tế bào ngoại vi rồi gửi đi xét nghiệm lấy kết quả đưa vào hồ sơ bệnh án của Tùng.

Để hoàn thiện hồ sơ bệnh án cho Tùng, Phong đưa cho Trịnh Thị Nga là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung phần “A.BỆNH ÁN” trong hồ sơ bệnh án theo ý của Phong; đưa cho Hoàng Mạnh Hải là điều dưỡng Khoa tâm thần người cao tuổi viết nội dung Biên bản hội chẩn là Lê Thanh Tùng bị bệnh “Tâm thần phân liệt thể Paranoid (20.0)”; đưa biên bản hội chẩn cho từng bác sỹ ký xác nhận thành viên hội chẩn…

Sau khi hoàn thiện xong hồ sơ bệnh án của Tùng, Phong yêu cầu bộ phận điều dưỡng nộp lưu trữ hồ sơ bệnh án cho Phòng Kế hoạch tổng hợp, đồng thời xin sao bệnh án với mục đích người nhà “xin cấp thuốc” cho bệnh nhân. Khi có bệnh án của Lê Thanh Tùng, Phong đã đưa cho Sơn. Khoảng 2 ngày sau, Sơn giao bệnh án cho Tùng tại cổng Bệnh viện.

Bị đưa ra xét xử, các bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Theo lời khai của Phong, Tùng là trường hợp duy nhất anh ta làm giả bệnh án. Số tiền nhận của Tùng, Phong chi tiêu cá nhân hết, không đưa cho bác sỹ hay điều dưỡng nào.

Với hành vi trên, Phong bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 10 năm tù về tội “Nhận hối lộ”, Nguyễn Tuấn Sơn 30 tháng tù về tội “Môi giới hối lộ”, Nguyễn Thanh Tùng 30 tháng tù về tội “Đưa hối lộ”.

Hồng Mây

Bình luận

Bạn muốn hẹn hò: Nữ du học sinh Canada ngượng chín mặt vì bị bố ruột “bóc phốt”

Về Việt Nam tránh dịch, nữ du học sinh Canada gây chú ý khi tham gia “Bạn muốn hẹn hò?”.

Kỳ nghỉ miễn phí ngập tràn niềm vui tại Cam Ranh Riviera

Nhiều niềm vui ngập tràn đang chờ bạn cùng những người thân yêu trải nghiệm “Nghỉ dưỡng hạng sang ưu đãi ngỡ ngàng” trong không gian resort 5 sao Cam Ranh.

Cao Bằng: Rộn ràng "tảo mộ" dịp tết Thanh Minh

Trước dịp tết Thanh Minh, những người con của tỉnh Cao Bằng đều sắp xếp công việc để về tảo mộ, thắp hương tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.

Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Hàn thực

Vào ngày Tết Hàn thực (mùng 3 tháng 3 âm lịch hằng năm). Năm nay, Tết Hàn thực vào thứ 4, ngày 14/4/2021.

Xem thêm