Pháp Luật Plus - Bắc Ninh: Rắc rối vì mua đất ven đê của Hợp tác xã

Bắc Ninh: Rắc rối vì mua đất ven đê của Hợp tác xã

0
Vợ chồng ông Ngô Văn Sâm, bà Trần Thị Hòa (thôn Như Nguyệt, xã Tam Giang, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) phản ánh: Ông bà là chủ sử dụng diện tích gần 290m2 đất tại thửa 81, tờ bản đồ số 23, thôn Như Nguyệt do bố ông bà cho tặng năm 2008; có nguồn gốc nhận chuyển nhượng của HTX Như Nguyệt từ tháng 6/1991; bám theo đường hành lang bảo vệ đê Hữu Cầu có chiều rộng 10m và chiều dài 24m.
Anh300.

Diện tích đất gia đình ông Sâm mua nằm ngoài phạm vi 25m tính từ chân đê, đang bị chính quyền cho rằng lấn chiếm

Ông Sâm cho biết, ngày đó bố ông cùng một số người khác mua đất ngoài đê của HTX Như Nguyệt và sau khi nộp đủ tiền, bố ông đã được cán bộ HTX bàn giao thực địa. Quá trình quản lý, sử dụng gia đình ông đã tôn tạo thêm một số diện tích khác là đầm lầy, ao hồ từ trước năm 2001, nên diện tích hiện nay lớn hơn rất nhiều.

Quá trình sinh sống gia đình ông Sâm có xây dựng các công trình kiến trúc lấn ra phía chân đê và đã bị Hạt Quản lý đê điều lập biên bản, xác định phần diện tích lấn chiếm là 25m dài với tổng diện tích 250m2. Năm 2014, Chủ tịch UBND xã Tam Giang đã thực hiện cưỡng chế 40m2 đất.

Phần diện tích gia đình ông Sâm đang quản lý sử dụng, đã xây dựng tường bao kiên cố khoảng 500m2, bao gồm 210m2 hành lang bảo vệ an toàn đê chưa bị cưỡng chế (phía Bắc thửa đất) và phần còn lại là diện tích đất ở (phía Nam thửa đất).  

“Việc bán đất cho người dân sử dụng của HTX ngày đó có vi phạm Pháp lệnh bảo vệ đê điều và các văn bản pháp luật liên quan hay không, người dân chúng tôi không hề biết. Chúng tôi chỉ biết HTX bán thì chúng tôi mua và quản lý sử dụng từ đó đến nay và khoảng cách chân đê Hữu Cầu rất xa. Gia đình tôi trong quá trình sử dụng đã tôn tạo về phía cánh đồng”, ông Sâm cho biết.

Tuy nhiên hiện nay UBND xã Tam Giang cho rằng diện tích đất trước đây bố ông Sâm mua có ranh giới chỉ cách chân đê Hữu Cầu 5m, điều này đồng nghĩa với việc HTX Như Nguyệt trước đây đã bán cho bố ông Sâm 20m chiều sâu “ăn” vào hành lang bảo vệ đê.

Được biết, năm 1991 khi HTX Như Nguyệt bán đất ngoài đê cho bố ông Sâm và một số hộ dân khác là để lấy tiền xây dựng một số công trình của địa phương, chủ trương này được chính quyền địa phương chấp thuận.  

Hiện ông Sâm cho rằng, việc HTX Như Nguyệt giao đất như thế nào thì gia đình ông quản lý sử dụng như vậy, đến nay UBND xã Tam Giang muốn giải tỏa phải tính đủ diện tích 240m2 mà bố ông đã mua của HTX năm 1991 và khoảng 50m2 gia đình ông đã san lấp đầm, ao và tôn tạo trước năm 2001 phải được xem xét hợp thức hóa. 

Tuy nhiên, chính quyền địa phương cho rằng ranh giới thửa đất của gia đình ông cách chân đê 5m, nhưng lại không chịu xác nhận mốc giới cho gia đình ông để ông làm hồ sơ hợp thức hóa.

Trong lúc chưa xác định rõ mốc giới thửa đất cho người dân, lãnh đạo UBND xã Tam Giang được cho là đã chỉ đạo các bộ phận chức năng đến đo đạc và lập biên bản cho rằng gia đình ông Sâm lấn chiếm đất công và ra quyết định buộc ông Sâm phải trả lại nguyên trạng.

Nếu làm đúng với yêu cầu của Chủ tịch UBND xã Tam Giang trong quyết định cưỡng chế, thửa đất của gia đình ông Sâm mua năm 1991, ai sẽ là người chịu trách nhiệm? Quyền lợi người dân sẽ như thế nào cần phải được làm rõ? Hiện gia đình ông Sâm đã gửi đơn khiếu nại đến các cấp có thẩm quyền đề nghị xác minh, làm rõ. 

Đặng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Ca sĩ Mỹ mặc áo dài không quần khiến cộng đồng mạng Việt 'dậy sóng'

Đồng loạt “tấn công” trang cá nhân của ca sĩ Kacey Musgraves khi cô chia sẻ những hình ảnh mặc áo dài với nội y trong một buổi biểu diễn ở Mỹ.

Lần đầu lộ diện Nham Thạch Bách Niên trị giá hơn 450 tỷ đồng

Nham Thạch Bách Niên là một cây sanh cổ quần tụ, được trưng bày tại Festival cây cảnh - đá quý - đá phong thủy 2019 tại tỉnh Thanh Hóa vừa qua.

Sun World Ba Na Hills được vinh danh “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam”

Khu du lịch Sun World Ba Na Hills được xướng tên ở hạng mục giải thưởng “Công viên chủ đề hàng đầu Việt Nam 2019”- Vietnam’s Leading Theme Park 2019.

"1001 kiểu" khỏa thân vì môi trường trên thế giới

Ranh giới giữa phản cảm với nghệ thuật, tính nhân văn rất mong manh nên chỉ cần lệch đi một chút thì mọi dụng ý tốt đẹp đều có thể tan biến.