Bắc Ninh: Nhiều sai phạm "khủng" tại dự án của Công ty Việt Toàn

0
Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã chỉ ra nhiều sai phạm tại dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dịch vụ thương mại làng nghề, bãi để xe, bãi gỗ tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) của Công ty bất động sản BN Việt Toàn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn bất động sản BN Việt Toàn (Công ty Việt Toàn) có nhiều sai phạm trong việc thực hiện Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng khu dịch vụ thương mại làng nghề, bãi để xe, bãi gỗ tại phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh. Những sai phạm này đã được thanh tra tỉnh Bắc Ninh chỉ rõ tại Kết luận số 02/KL-TTr.NV4 ngày 17 tháng 1 năm 2018.

Được biết dự án này có quy mô chiếm đất là: 54.431,8m2.

Đến thời điểm thanh tra Công ty TNHH bất động sản BN Việt Toàn đã tổ chức bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng được 78 hộ gia đình, diện tích đã bồi thường là 27.505,6m2 và được Sở Tài nguyên và Môi trường bàn giao đất đợt 1 là 22.801,8m2. Chủ đầu tư đã tổ chức triển khai các hạng mục san nền, đường giao thông, thoát nước, khối lượng công việc đạt khoảng 20 đến 30% khối lượng thiết kế.

Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện dự án gặp nhiều khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng, vì người dân không đồng thuận, không nhận tiền bồi thường; cá biệt, một số hộ có mồ, mả ở trong dự án không thực hiện việc di chuyển mà tiếp tục sửa sang, xây mới thêm nên đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của Chủ đầu tư.

Công ty đã triển khai các hạng mục san nền, đường giao thông, thoát nước trên phần diện tích đã được bàn giao; khối lượng công việc đạt khoảng 30% khối lượng thiết kế, cụ thể: San lấp mặt bằng được một phần diện tích giáp tỉnh lộ 277; xây dựng được khoảng 50m đường bê tông và khoảng 350m cống thoát nước thải, phần còn lại của dự án do chưa hoàn thành công tác bồi thường, hỗ trợ khi thu hồi cho các hộ dân nên không có mặt bằng để thực hiện đầu tư các hạng mục của dự án.

Kết quả kiểm tra nhận thấy: “Công ty chưa thiết lập hồ sơ xây dựng của các hạng mục theo quy định; Công ty đã cho thuê lại 10 lô đất giáp Tỉnh lộ 277 (được thể hiện dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn đầu tuwxaay dựng hạ tầng”) và để các hộ thuê lại đất tự ý xây dựng sai chỉ giới quy hoạch. Ngày 28/4/2016, UBND phường Đồng Kỵ đã kiểm tra việc xây dựng của các hộ và đã lập biên bản vi phạm hành chính và ra quyết định đình chỉ thi công đối với 05 hộ gia đình do xây dựng sai cao độ nền công trình và vỉa hè tại dự án khu Dịch vụ thương mại làng nghề. Tuy nhiên ngày 23/8/2016 sở Xây dựng có Văn bản số 1026/SXD-QH, về việc điều chỉnh chỉ giới xây dựng, cao độ nền công trình và vỉa hè tại Dự án Khu dịch vụ thương mại làng nghề”.

Công ty TNHH bất động sản BN Việt Toàn không thiết kế và thi công hệ thống phòng cháy chữa cháy và trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Khu đất ven tỉnh lộ 277 (ảnh Gia đình và pháp luật).
Khu đất ven tỉnh lộ 277 (ảnh Gia đình và pháp luật).

Đến thời điểm thanh tra Công ty TNHH bất động sản BN Việt Toàn thực hiện dự án đầu tư chậm tiến độ 8 tháng so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư số 21.1.2.1.000 440 ngày 3/4/2013 do UBND tỉnh Bắc Ninh cấp.

Công ty đã cho thuê lại 10 lô, giáp tỉnh lộ 277(được thể hiện dưới hình thức “Hợp đồng góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng”), số tiền đã thu 10.427.000.000. Tuy nhiên, Công ty TNHH bất động sản BN Việt Toàn chưa thực hiện các nghĩa vụ tài chính liên quan đến dự án đối với ngân sách tỉnh.

Thanh tra tỉnh Bắc Ninh cũng yêu cầu Chủ tịch UBND thị xã Từ Sơn: Chỉ đạo các phòng ban có kiên quan và UBND phường Đồng Kỵ tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng và quy hoạch xây dựng tại dự án; Đồng thời tổ chức kiểm điểm quy trách nhiệm đối với các tập thể và các cá nhân đã để xảy ra các sai phạm nêu trên.

Đồng thời Thanh tra tỉnh Bắc Ninh yêu cầu Công ty TNHH bất động sản BN Việt Toàn: “Dừng triển khai các hạng mục của dự án để bổ sung, hoàn thiện các thủ tục về đất đai, đầu tư và xây dựng theo quy định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ra mắt ứng dụng đọc báo kết hợp mạng xã hội trên App Cộng đồng dân sinh

Ngày 28/5/2019 tới đây, Công ty Cổ phần truyền thông Dân sinh Việt Nam sẽ chính thức ra mắt App Cộng đồng dân sinh.

Không giống Ngọc Trinh, trang phục Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ Cannes

Á hậu Trương Thị May bừng sáng trên thảm đỏ của Liên hoan phim quốc tế Cannes

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.