Bạc Liêu: Chủ hụi tố bị người chơi chiếm đoạt gần 2 tỉ đồng

0
Người chơi hụi lần lượt bốc xong 42 dây hụi (trị giá 1,83 tỷ đồng) rồi thoái thác không đóng tiền khiến chủ hụi điêu đứng, đành phải gửi đơn tố cáo ra cơ quan điều tra. Tuy nhiên, cơ quan công an xác định người chơi hụi chỉ tham gia và nợ có 3 dây hụi, hành vi không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố vụ án!

Chơi 42 dây hụi, hốt xong rồi không đóng trả!

Trình bày với Báo PLVN, bà Lý Thị Hường (SN 1970; ngụ ấp 5, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) cho biết: Thời gian qua bà có đứng ra làm chủ hụi, việc bà và những người chơi thỏa thuận huy động vốn nhằm mục đích tương trợ lẫn nhau theo quy định của pháp luật nên trước nay không xảy ra tranh chấp. Trong các năm 2017, 2018, bà Phan Thị Hường (ngụ ấp 5, xã Phong Thạnh Tây, thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu) có tham gia vào 42 dây hụi của bà; sau đó bà Phan Thị Hường lần lượt hốt hụi xong rồi “xù” không đóng tiền nữa, để lại số tiền nợ lên tới trên 1,8 tỷ đồng.

Cụ thể, theo bà Lý Thị Hường trình bày, bà Phan Thị Hường chơi đến 42 chưng (dây hụi) trong nhiều dây hụi từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng. Khi chơi, bà Phan Thị Hường có nói 19 chưng hụi là chơi giùm người thân; còn riêng của bà này (đứng tên chồng là Tám Bình) là 23 chưng.

1Bà Lý Thị Hường đau xót khi trao đổi với PV.

Vì là chỗ quen biết, làm ăn uy tín nên bà Lý Thị Hường không nghi ngờ gì khi thấy bà Phan Thị Hường tham gia cùng lúc vài chục chưng hụi; chưa kể, việc nhiều người chơi hụi cũng hay đứng tên giùm người thân là chuyện bình thường. Thực tế, nói là chơi giùm người thân nhưng chỉ có bà Phan Thị Hường tham gia chứ những người thân của bà ta hàng tháng không tham gia khui (bốc hụi). Việc này có sự chứng kiến của tất cả những người tham gia các dây hụi của bà Lý Thị Hường.

Sau khi hốt lần lượt hết cả 42 chưng hụi, bà Phan Thị Hường không đóng hụi chết (đóng tiền hàng tháng theo thỏa thuận) cho bà Lý Thị Hường nữa. Tổng cộng số tiền bà Phan Thị Hường còn nợ của bà Lý Thị Hường là 1.839.000.000 đồng (Một tỷ tám trăm ba mươi chín triệu đồng). Để giữ uy tín với người chơi, bà Lý Thị Hường đành phải tự bỏ tiền ra đóng thay.

2

Đơn kêu cứu của bà Lý Thị Hường

Theo bà Lý Thị Hường trình bày, thời gian đầu bà nhiều lần đến nhà bà Phan Thị Hường đòi tiền hụi nhưng bà này giả vờ điên và quên hết mọi chuyện. Sau nhiều lần đòi nợ không có kết quả, bà Lý Thị Hường đành làm đơn tố giác bà Phan Thị Hường về hành vi chiếm đoạt tài sản ra Công an TX Giá Rai.

Chiếm đoạt tiền tỉ vẫn bình an vô sự!?

Sau hơn nửa năm tiếp nhận đơn tố giác tội phạm của bà Lý Thị Hường, ngày 30/5/ 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX Giá Rai gửi Thông báo không khởi tố vụ án hình sự. Thông báo này nêu: “Quá trình kiểm tra, xác minh xét thấy nguồn tin tố giác chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174 Bộ luật hình sự…”. Theo cơ quan này, bà Phan Thị Hường thừa nhận có chơi 3 chưng hụi nhưng không có khả năng chi trả và không trốn khỏi địa phương.

Trao đổi với Báo PLVN về quyết định không khởi tố vụ án, Thượng tá Nguyễn Văn Hoàng, Trưởng Công an TX Giá Rai, cho biết: “Quá trình xác minh, bà Phan Thị Hường thừa nhận có chơi 3 chưng hụi và hứa sẽ bán đất lấy tiền trả. Ngoài ra bà Hường không bỏ trốn nên không có yếu tố hình sự trong vụ này. Nếu bà Lý Thị Hường muốn đòi tiền thì có thể khởi kiện ra toà án giải quyết”.

3Thông báo không khởi tố vụ án của Công an TX Giá Rai mà bà Lý Thị Hường yêu cầu cho là không khách quan, yêu cầu hủy bỏ để xác minh, giải quyết lại vụ việc.

Bà Lý Thị Hường cho rằng, việc Công an cho rằng bà Phan Thị Hường thừa nhận nợ 3 chưng hụi là chưa đúng bản chất vấn đề. Cụ thể, có hàng loạt nhân chứng, vật chứng chứng minh bà Phan Thị Hường có tham gia 42 chưng hụi do bà Lý Thị Hường làm chủ. Cả 42 lần bà Phan Thị Hường đích thân hốt hụi, có các hụi viên chứng kiến và sẵn sàng đứng ra làm chứng. Như vậy, việc cơ quan điều tra chỉ căn cứ và kết luận theo lời khai nhận của bà Phan Thị Hường cho rằng có chơi 3 chưng hụi mà không tiến hành xác minh là phiến diện, không khách quan. Việc này dẫn đến hậu quả là việc đánh giá chứng cứ chưa chính xác, bỏ qua hành vi chiếm đoạt tiền tỉ của  bà Phan Thị Hường và làm phương hại nghiêm trọng đến quyền lợi của bà Lý Thị Hường.

4Rất nhiều danh sách thể hiện bà Phan Thị Hường ký nhận đã bốc hụi (đánh dấu), thể hiện bà này không chỉ chơi có 3 dây hụi như cơ quan điều tra kết luận

Được biết, hiện bà Lý Thị Hường đã có đơn gửi các cơ quan có thẩm quyền, yêu cầu xem xét huỷ bỏ quyết định không khởi tố vụ án của Công an TX Giá Rai về vụ việc này; đồng thời đề nghị xem xét lại một cách khách quan, toàn diện vụ việc, làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản của bà Phan Thị Hường. Tuy nhiên đến nay bà Lý Thị Hường chưa nhận được trả lời của cơ quan chức năng.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PVĐT

Loading...

Bình luận

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Nghẹn ngào khi mẹ Âu Hà My động viên con gái gặp trắc trở hôn nhân

Dân mạng nghẹn ngào khi mẹ ruột Âu Hà My chia sẻ nỗi lòng mình trước hôn nhân trắc trở của con gái.

Hạ Atletico, Leipzig lần đầu tiên vào bán kết Champions League

Giúp RB Leipzig có chiến thắng lịch sử trước Atletico Madrid để lần đầu tiên giành quyền vào chơi ở trận bán kết Champions League với PSG.

Xem thêm