Bạc Liêu chỉ đạo Công an vào cuộc xử lý tin giả, tin sai sự thật gây hoang mang dư luận

0
Nhiều người dân trên địa bàn TP Bạc Liêu ùn ùn kéo nhau đi mua nhu yếu phẩm, gây hoang mang dư luận ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chiều 14/9, Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu có công văn gửi cho Công an tỉnh, Sở Văn hoá, Thông tin, Thể thao và Du lịch (VH-TT-TT&DL) để điều tra, xử lý nghiêm đối tượng phát tán tin giả (Fake), tin sai sự thật liên quan đến việc phong toả thành phố Bạc Liêu vào ngày 14/9 gây hoang mang trong dư luận.

Theo Văn phòng UBND tỉnh, thời gian qua tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch Covid-19 có dấu hiệu gia tăng. Được biết, trong ngày 14/9 các đối tượng tung tin “phong toả toàn thành phố Bạc Liêu”, gây tâm lý hoang mang cho người dân, dẫn đến tình trạng một số người dân bất chấp dịch bệnh đổ xô ra đường, đi mua nhu yếu phẩm, gây nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Bạc Liêu nói riêng và tỉnh Bạc Liêu nói chung.

14.9- tin gia phong toa Bac Lieu

UBND tỉnh yêu cầu theo dõi kịp thời thông tin các nội dung cần thiết để người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, không để tác động xấu đến dư luận.

Cho nên Văn phòng UBND tỉnh Bạc Liêu gửi công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Xuân Thu Vân; Giao cho Công an tỉnh chủ trì, đồng thời phối hợp với Sở VH-TT-TT&DL khẩn trương điều tra, xác định đối tượng phát tán tin giả, tin sai sự thật liên quan đến việc “phong toả thành phố Bạc Liêu” vào ngày 14/9/2021. Đồng thời, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, tăng cường rà soát, phát hiện, ngăn chặn thông tin xấu, độc, nhận diện, xử lý tin giả, tin sai sự thật trên môi trường mạng. Phải theo dõi kịp thời thông tin các nội dung cần thiết để người dân hiểu rõ bản chất vấn đề, không để tác động xấu đến dư luận.

Trước đó, vào khoảng 13h30 phút ngày 14/9, nhiều người dân trên địa bàn thành phố Bạc Liêu ùn ùn kéo nhau đi mua nhu yếu phẩm khiến nhiều tiệm tạp hóa, chợ truyền thống trên địa bàn như: chợ Cầu Xáng (phường 1), chợ Nông Sản-Thực phẩm (phường 3), chợ Nhà Mát (phường Nhà Mát),… đông kín người. Nguyên nhân được xác định là do nghe có thông tin đồn, vào lúc 14 giờ cùng ngày sẽ áp dụng “phong tỏa toàn thành phố Bạc Liêu”.

Tại những khu vực người dân tập trung đông, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh cao, do không đảm bảo khoảng cách an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19. Nhận được thông tin, lực lượng chức năng địa phương đã kịp thời có mặt điều tiết, phân luồng, yêu cầu người dân thực hiện nghiệm việc giãn cách xã hội.

Hiện tỉnh Bạc Liêu đang áp dụng các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của của Thủ tướng Chính phủ đối với 6 phường (gồm phường 1, phường 2, phường 3, phường 5, phường 7, phường 8) của thành phố Bạc Liêu và huyện Hòa Bình.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg của của Thủ tướng Chính phủ đối với địa bàn còn lại của tỉnh Bạc Liêu (gồm phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch Đông của thành phố Bạc Liêu và toàn bộ địa bàn huyện Vĩnh Lợi, Hồng Dân, Phước Long, Đông Hải, thị xã Giá Rai).

Chiều cùng ngày, phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân cho biết, hiện tại chưa có quyết định nào của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh về việc phong toả đối với thành phố Bạc Liêu.

Trần Hữu Lễ

Bình luận

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

"Khát vọng bình yên" - Bức tranh âm nhạc nơi tuyến đầu chống dịch

Tác phẩm được ví như “bức tranh âm nhạc” trong đó là sự khốc liệt, là tình yêu thương chia sẻ cùng với niềm tin chiến thắng dịch bệnh...

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế