Pháp Luật Plus - Bắc Giang: Vì sao chưa khởi tố vụ việc trồng hơn 700 cây thuốc phiện tại nhà nghỉ Phúc Lâm

Bắc Giang: Vì sao chưa khởi tố vụ việc trồng hơn 700 cây thuốc phiện tại nhà nghỉ Phúc Lâm

0
Mặc dù đã bị phát hiện, tịch thu và xử lý hơn 700 cây thuốc phiện từ ngày 2/2/2020 tuy nhiên đến nay vụ việc đang có dấu hiệu bị lãng quên.

Thông tin được biết vào ngày 2/2/2020, tại nhà nghỉ Phúc Lâm (địa chỉ tại thôn Tân Văn 1, xã Tân Dĩnh, huyện Lạng Giang), tổ công tác phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang phối hợp với Công an huyện Lạng Giang và công an xã Tân Dĩnh đã kiểm tra, phát hiện số lượng lớn cây anh túc (cây thuốc phiện) được trồng trong vườn.

Qua kiểm đếm, lực lượng chức năng xác định có hơn 700 cây. Chủ nhà nghỉ, bà Thân Thị Lâm (SN 1966) khai nhận trồng để chữa bệnh. Cơ quan chức năng đã nhổ, tịch thu toàn bộ số cây anh túc trên để xử lý theo quy định.

Vụ việc đã diễn ra từ 2/2/2020, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa Khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật.

4a202d8d1acef390aadf

Lực lượng chức năng kiểm đếm số cây thuốc phiện (ảnh báo An ninh thủ đô).

Để khách quan thông tin tới bạn đọc Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với Trưởng công an xã Tân Dĩnh.

Ông Nguyễn Vũ Hưng - Trưởng Công an xã Tân Dĩnh cho biết: "Tôi mới về nhận công tác nên vụ việc này chưa nắm được. Nếu muốn nắm rõ vụ việc này anh liên hệ với Công an huyện Lạng Giang. Bởi vụ việc này do Đội Công an ma túy của Công an huyện Lạng Giang xuống làm".

Theo nguồn tin của Pháp luật Plus thì trước đó ông Nguyễn Vũ Hưng là Đội Phó đội hình sự Công an huyện Lạng Giang. Tuy nhiên một vụ việc bắt giữ đến hơn 700 cây anh túc nhưng ông Hưng cũng không nắm được thông tin.

Tại một diễn biến khác Phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ với lãnh đạo Công an huyện Lạng Giang để nắm rõ hơn về vụ việc này.

Ông Nguyễn Anh Sơn - Trưởng Công an huyện Lạng Giang cho biết: "Vụ việc này là do Phòng Cảnh sát về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang về trực tiếp phát hiện và bắt giữ. Hiện tại hồ sơ vụ việc này cũng do Phòng Cảnh sát về ma túy Công an tỉnh Bắc Giang thụ lý giải quyết. Tại thời điểm kiểm tra hôm đó Đội cảnh sát ma túy Công an huyện Lạng Giang chỉ phối hợp cùng. Được biết bà chủ nhà nghỉ đó khai trồng cây này để chữa bệnh thận. Để làm hồ sơ xử lý việc này mặc dù bà chủ nhà nghỉ đã khai nhận nhưng vẫn phải đưa mẫu cây đó đi giám định. Khi đó mới xác định được rõ vụ việc...".

Khi được hỏi về việc tại sao trên địa bàn huyện Lạng Giang lại để xảy ra vụ việc trồng cây thuốc phiện với số lượng lớn như vậy mà phía Công an huyện không nắm bắt được thì ông Sơn cho hay: "Ngay sau khi xảy ra vụ việc này Công an huyện Lạng Giang đã xây dựng kế hoạch cao điểm để xử lý về việc trồng cây thuốc phiện rồi...".

Được biết, trồng cây thuôc phiện hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy (gọi chung là cây có chứa chất ma túy) được hiểu là hành vi gieo trồng, chăm bón hoặc thu hoạch các bộ phận của cây có chứa chất ma túy (như lá, hoa, quả, thân, cây).

c85993f4a4b74de914a6

Khu vườn trồng cây thuốc phiện của bà chủ nhà nghỉ Phúc Lâm (ảnh báo An ninh Thủ đô).

Theo quy định tại Điều 247, Bộ Luật hình sự năm 2015 và sửa đổi, bổ sung năm 2017 về Tội trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy như sau:

“1. Người nào trồng cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa hoặc các loại cây khác có chứa chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã được giáo dục 02 lần và đã được tạo điều kiện ổn định cuộc sống;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Với số lượng từ 500 cây đến dưới 3.000 cây".

Có thể thấy được việc chủ nhà nghỉ Phúc Lâm đã trồng số lượng cây thuốc phiện lên tới con số hơn 700 cây là vi phạm nghiêm trọng pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, đến nay cơ quan Công an tỉnh Bắc Giang vẫn chưa Khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật là một dấu hỏi lớn!.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Loading...

Bình luận

Loading...

Chuyện giờ mới kể về Trịnh Công Sơn và những người tình

Một bộ phim điện ảnh về những tình yêu đẹp trong cuộc đời của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn chứ không phải dạng phim tiểu sử.

Thư gửi mẹ mùa dịch COVID-19 của BTV Hoài Anh gây 'bão' mạng

Đặc biệt là tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, những lời nhắn nhủ mẹ của BTV Hoài Anh thu hút sự quan tâm của nhiều người.

Ngưỡng mộ vòng eo săn chắc của thành viên nhóm The Pussycat Dolls

Ở tuổi 39, ca sĩ Ashley Roberts - thành viên nhóm The Pussycat Dolls vẫn sở hữu phom dáng hoàn hảo nhờ chăm chỉ tập gym và ăn kiêng khoa học.

Tạm dừng các hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại khu di tích lịch sử Đền Hùng

Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động kinh doanh tại khu di tích để chống dịch Covid 19.